Giá nhà, đất sẽ còn giảm mạnh

(Thứ Bảy, 21/06/2008 | 09:39)
“Thị trường BĐS hiện nay đang trở về với quỹ đạo thật của nó. Giá cả đã bớt nóng, ổn định hơn, loại trừ được những nhà đầu cơ bằng tiền vay của ngân hàng. Như vậy thị trường sẽ an toàn hơn”.
Giá nhà, đất sẽ còn giảm mạnh
Giá nhà, đất sẽ còn giảm mạnh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo của Bộ Xây dựng chiều qua (20/6), đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay.

Cho doanh nghiệp huy động vốn của khách hàng?

- Tình hình lạm phát hiện nay có ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường BĐS?

- Chống lạm phát là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay. Một trong các giải pháp mà Chính phủ đưa ra là siết chặt kiểm soát tiền tệ. Trong đó có việc khống chế tỷ lệ tăng trưởng tín dụng và mức cho vay vào các lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm như chứng khoán, BĐS... Lạm phát đã ảnh hưởng đến đầu tư và tốc độ tăng trưởng nói chung, đặc biệt là với BĐS. Chính sách này một mặt có tác dụng tốt là kiềm chế sự tăng trưởng quá “nóng” của BĐS. Tuy nhiên, mặt trái của chính sách này là nhiều dự án bị chậm lại do khó khăn về nguồn vốn sẽ làm giảm nguồn cung đưa ra thị trường trong bối cảnh ở ta cung vốn đang thấp hơn cầu.

gia nha, dat se con giam manh
Thị trường bất động sản TP.HCM xuống giá nhanh hơn các nơi khác. Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM

- Việc siết tín dụng không chỉ nhà đầu tư bị thiệt hại mà thị trường sẽ rất dễ quay lại điệp khúc khan hàng thì “sốt” giá và mục tiêu kéo lùi giá nhà, đất xuống không thực hiện được. Ông nghĩ sao?

- Để khắc phục điều này, doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải có giải pháp cho mình. Không thể chỉ trông chờ từ nguồn vốn của ngân hàng mà cần liên doanh, liên kết với nhau, kêu gọi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tìm những nguồn vốn khác. Chính phủ cần ban hành khung pháp lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn từ khách hàng, phát hành trái phiếu, quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư BĐS... Cùng với việc huy động vốn, doanh nghiệp cần tập trung đầu tư vào các dự án có thể thực hiện được nhanh để đưa hàng ra thị trường quay vòng vốn.

Đất tại phố Hàng Bông: 500 triệu đồng/m2!

- Theo đà này, liệu giá BĐS sẽ còn giảm tới đâu?

- Đánh giá về mặt định lượng là rất khó. Lâu nay chúng ta chưa có hệ thống đo giá thị trường BĐS xem nó “nóng”, “lạnh” thế nào, phát triển hay không phát triển. Các con số báo cáo, thống kê trong mảng thị trường này lâu nay cũng chưa được cập nhật một cách đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, giá xuống đến bao nhiêu nữa thì vẫn có thể dự báo được nếu căn cứ vào quy luật giá thành và lợi nhuận.

Hiện nay, nếu giá nhà 12 triệu đồng/m2 thì nhà đầu tư đã lãi tới 50% sau khi trừ chi phí tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng. Nếu giá BĐS chưa xuống tới dưới 20 triệu đồng/m2 thì tôi cho rằng đó chưa phải là giá trị thực. Hiện giá BĐS đang xuống và sẽ vẫn còn xuống nữa. Đó không phải là do cung-cầu, vì cầu hiện vẫn còn cao hơn cung rất nhiều mà do thời gian qua đã lên quá nhanh, không phản ánh đúng nhu cầu và giá trị thực của thị trường. Đó là do đầu cơ, đầu tư theo phong trào, tích trữ của cải. Chính sách kiềm chế lạm phát đã loại bớt được một số “tay chơi nghiệp dư” ra khỏi thị trường này. Đây là sân chơi chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Những “tay chơi nghiệp dư” và mỏng vốn thì chắc chắn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Giá BĐS phụ thuộc rất lớn vào địa điểm, khu vực, thiết kế, chất lượng... nhưng quan trọng nhất vẫn là địa điểm. Ở vị trí khác nhau có sự khác nhau rất lớn về giá. Đấu giá đất ở phố Hàng Bông (Hà Nội) có giá 500 triệu đồng/m2. Chung cư Themaner ở Hà Nội giá vẫn không xuống, hiện vẫn ở mức trên 30 triệu đồng/m2. Đối với những dự án ở vị trí tốt và quy hoạch tốt thì vẫn giữ mức giá cao. Thực tế cho thấy thời gian qua, thị trường BĐS TP.HCM xuống giá nhanh hơn bởi ở đây nhà, đất lên giá nhanh nên xuống cũng gấp. Hà Nội giá lên chậm hơn nên xuống cũng chậm hơn.

Nền kinh tế khôi phục, BĐS sẽ lên lại

- Nhà đầu tư trong nước thì tháo chạy khỏi nhiều dự án, trong khi đó các nhà đầu tư ngoại lại đang ra sức gom nhà, đất để mua vào. Có thể lý giải về sự mâu thuẫn này như thế nào?

- Tôi vẫn rất tin tưởng vào sự phát triển của thị trường này. Quan trọng nhất vẫn là quan hệ cung-cầu. Lượng hàng hóa cung trên thị trường của chúng ta còn chưa đáp ứng đủ lượng cầu. Nhu cầu về nhà ở, văn phòng còn rất lớn. Dân mình nhiều người còn phải ở trong nhà lụp sụp, bình quân mới chỉ đạt 9-10 m2/người, rất thấp so với thế giới. Hơn nữa, tâm lý của người Việt Nam là để an cư thì ai cũng mong mỏi có một ngôi nhà. Các thị trường BĐS trên thế giới còn phát triển nhanh và mạnh cho đến khi nào GDP đạt 8.000-10.000 USD/đầu người, ở Việt Nam con số này mới chỉ là 800 USD/đầu người. Vì vậy, thị trường này còn phát triển mạnh.

Thị trường BĐS sẽ được khôi phục trở lại cùng với sự khôi phục của nền kinh tế Việt Nam. Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Việt Nam đến giữa năm 2009 sẽ trở lại bình thường. Lúc đó thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam