Giá nhà đất khu đô thị sáng tạo TP HCM bắt đầu lên cơn sốt

(Thứ Ba, 22/05/2018 | 15:30)
Tại hội thảo “Giá bất động sản (BĐS) – Thực hay ảo? Giải pháp phát triển BĐS cho nhu cầu thực” được tổ chức bởi CLB Địa ốc Saigon Times, nhiều chuyên gia nhận định sản phẩm căn hộ 1-2 tỷ đồng trong thời gian tới sẽ rất hiếm.
khu đô thị sáng tạo TP HCM
Giá nhà đất khu đô thị sáng tạo TP HCM bắt đầu lên cơn sốt

Hạ tầng phát triển kéo giá đất lên cao

Theo ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng, thời gian vừa qua có hiện tượng một số người dân đổ về quận 9, quận 2, quận Thủ Đức (khu vực quy hoạch khu đô thị sáng tạo TP HCM) làm cho giá đất ở khu vực này tăng cao.

Ông Sơn cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đất giá nhà, đất tại 3 quân trên tăng cao trong giai đoạn vừa qua. Trong đó, lí do lớn nhất là hạ tầng cơ sở, hệ thống giao thông được nâng cao. Tiêu biểu như các dự án đã được đưa vào sử dụng như tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua các tỉnh Long An, TP.HCM và Đồng Nai cũng đang gấp rút thi công.

Ngoài ra, một số dự án giao thông trọng điểm của thành phố cũng đang dần được hoàn thiện như tuyến đường Vành đai 1, 2, 3 hay tiến độ tuyến metro Sài Gòn - Thủ Đức - Bình Dương. Các dự án sân bay, cầu cảng cũng đang được tích cực đầu tư, cải thiện.

"Bên cạnh đó, theo chủ trương của lãnh đạo thành phố, dựa trên các nền tảng đã có về thể chế, kinh tế và cơ sở hạ tầng, ba quận khu Đông là quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ trở thành khu đô thị sáng tạo TP HCM trong tương lai cũng khiến giá nhà, đất ở khu vực này tăng cao" - ông Sơn nhấn mạnh.

Nguồn cung khan hiếm

Theo thống kê của Sở Xây dựng, nguồn cung căn hộ chung cư, nhà thấp tầng trong năm tháng đầu năm nay chỉ có khoảng 8.700 sản phẩm, so với con số 11.782 sản phẩm của cùng kỳ năm 2017. Như vậy, nguồn cung sản phẩm BĐS đưa vào thị trường đã giảm 22%.


gia nha dat khu do thi sang tao tp hcm bat dau len con sot

Khu đô thị sáng tạo TP HCM đang là điểm nóng tăng giá bất động sản do nguồn cung khan hiếm


Đánh giá về phân khúc căn hộ tầm trung, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho rằng: Để hình thành một đơn vị nhà ở (một căn hộ), giá đất chiếm 40%-60%. Như vậy, muốn có sản phẩm hợp túi tiền cho người dân thì phải giải quyết được chi phí đất. Thời gian từ khi có ý tưởng đầu tư đến tạo ra sản phẩm kéo dài 3-5 năm, như vậy giá đất đã bị kéo tăng lên trong khoảng thời gian đó, chưa kể tình trạng trượt giá đồng tiền.

“Tôi hình dung sản phẩm 1-2 tỉ đồng trong thời gian tới rất hiếm. Hiện khu vực Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn cơ sở hạ tầng rất tốt, quỹ đất lớn. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp hỗ trợ nguồn vốn, chi phí đất cũng như thủ tục cho chủ đầu tư thì khả năng tạo ra sản phẩm này rất khó.”, ông Khương chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc phát triển kinh doanh và marketing Công ty Nam Long, chia sẻ thêm: “Với thu nhập hiện nay, một năm hai vợ chồng có gần 100 triệu đồng mới mua được một căn hộ 70 m2. Với thu nhập như vậy, mua được căn hộ 70 m2 không phải là dễ. Khó khăn của chúng ta là lãi suất cao, thu nhập thấp. So với bình quân từ 2.000 USD mua được căn hộ 1,5 tỉ đồng là khó khăn, phải mất 20 năm trả được.

Nhiều dự án giá cao tại vì chi phí tạo lập BĐS cao, chi phí thủ tục đền bù giải tỏa cao. Vì thế cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước, định hướng các sản phẩm vừa túi tiền cho người dân”.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam