Giá nhà đất giảm gần 70%

(Thứ Năm, 23/10/2008 | 08:53)
Giá nhà đất hiện nay sụt giảm gần 70% so với thời điểm đầu năm nhưng tâm lý người mua vẫn chờ đợi giá rớt thêm nữa.
Giá nhà đất giảm gần 70%
Giá nhà đất giảm gần 70%

Đất nền, căn hộ... ế dài

Theo thống kê thị trường của Công ty Nghiên cứu VietRees thì giao dịch căn hộ, nhà phố, đất nền trong hai tuần gần đây tiếp tục giảm. Đà mất giá trượt dài bắt đầu từ tháng 8 (rơi vào tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn).

Sang tháng 9, giá tiếp tục chựng lại dù một số chủ đầu tư tung ra sản phẩm dành cho người có thu nhập trung bình. Vào tháng 10, thị trường không có giao dịch khi người mua tiếp tục nghe ngóng nên nhà đất lại rớt giá.

Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản VietRees cho biết không chỉ đất nền, căn hộ tại những vị trí đắc địa tại TP.HCM giảm giá mà nhà đất trong toàn quốc cũng ế dài dài.

VietRees còn dự báo giá nhà đất tại TP.HCM sẽ giảm nữa. Căn cứ để công ty này dựa vào phân tích là thị trường nhà đất có liên thông với kênh chứng khoán mà hiện tại thì kênh dẫn vốn này đang quay đầu liên tục.

Mặt khác, hầu hết các loại nền đất, căn hộ đang mua bán ít nhiều dính dáng đến việc thế chấp, cầm cố. Vì thế, VietRees dự báo sẽ còn một đợt các nhà đầu tư giải chấp xả hàng. Bên cạnh hai lý do trên thì sức cầu của thị trường (người mua nhà ở thực sự - PV) không có nên chưa tạo ra tính thanh khoản cho kênh nhà đất.

Nhà đất còn giảm giá nữa

Hầu hết các chuyên gia về chính sách, thị trường bất động sản đều có chung một nhận định là giá nhà đất còn giảm nữa.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết lúc trước hiệp hội có đưa ra dự báo đến giữa năm 2009 thị trường nhà đất sẽ hồi phục. Tuy nhiên, với biến động kinh tế thế giới gần đây và chính sách thắt chặt tiền tệ thì kênh nhà đất sẽ còn lận đận thêm một thời gian dài.

Ông Trần Văn Thành, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng, cho rằng phải đến năm 2010 nhà đất mới mong hồi phục. Vì thế, trong chiến lược kinh doanh, ông Thành đang định hướng chọn điểm rơi cho các dự án nhà ở của Vạn Phát Hưng là vào giai đoạn cuối năm 2009 đầu năm 2010. Đây cũng là giai đoạn mà công ty này sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đồng tình với ông Thành, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình, cũng cho rằng thị trường bất động sản sẽ còn lạnh một thời gian nữa. Thực tế công ty ông cũng đã ngưng triển khai tất cả dự án nhà ở, chỉ chú tâm vào mảng chính là xây dựng.

Là một người phân tích thị trường độc lập, ông Nguyễn Ngọc Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Năm Ngôi Sao Việt dự báo kênh nhà đất còn trải qua ba cơn địa chấn. Đó là việc giải chấp nhà đất sẽ đến vào tháng 11, 12 năm nay. Tiếp đến là độ lùi của chính sách (mua bán bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản và đóng thuế chuyển nhượng vốn - PV) và cơn thứ ba là giải quyết hậu quả của việc suy thoái kinh tế toàn cầu tác động.

Với ba lý do trên, ông Dương cho rằng người có nhu cầu mua nhà nên đợi thêm một thời gian nữa.

Dưới góc độ làm môi giới, ông Trần Văn - giám đốc một công ty địa ốc ở quận 4 cũng nhận định tương tự. Chừng nào ngân hàng còn chưa cho vay thì giá nhà đất còn giảm. Vì thế ,ông Văn tư vấn người muốn mua nhà nên chờ cho qua hết năm và xem động thái từ các ngân hàng.

Một số dự án tại khu Nam thành phố như dự án Sadeco ven sông, An Phú Gia, Hưng Gia (quận 7) giá đã giảm thêm 1-2 triệu đồng/m2. Ở khu Đông thành phố giá cũng giảm tương tự. Như cao ốc An Hòa, An Phú An Khánh (quận 2) giá giảm thêm từ 500 ngàn đến một triệu đồng/m2.

Thậm chí đất các tỉnh giáp thành phố như Bình Dương, Đồng Nai, Long An... còn rớt giá mạnh. Như đất nền khu đô thị Mỹ Phước (Bình Dương) lúc nóng giá 1m2 lên năm triệu đồng, giờ hạ còn hơn một triệu đồng mà bán không ai mua.

Bài viết bạn quan tâm


Chủ đầu tư chịu chi, cư dân Hinode City hưởng lợi lớn Chủ đầu tư chịu chi, cư dân Hinode City hưởng lợi lớn
Chỉ tính riêng việc thiết kế hệ thống cửa chính mỗi căn hộ lùi một khoảng 0.6 m2 không tính vào giá bán, với 1,099 căn, chủ đầu tư Vietracimex đã chấp nhận giảm doanh thu hàng chục tỷ đồng để đảm bảo sự sang trọng và riêng tư cho các cư dân.
Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam