Giá nhà, đất giảm 3/4 DN bất động sản sẽ phá sản

(Chủ Nhật, 06/07/2008 | 14:59)
"Hiện Tp.HCM có khoảng 800 DN đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới bất động sản. Cứ đà suy giảm này vài tháng nữa, sẽ có khoảng 600 DN phải tạm ngưng hoạt động".
Giá nhà, đất giảm 3/4 DN bất động sản sẽ phá sản
Giá nhà, đất giảm 3/4 DN bất động sản sẽ phá sản

Đây là nhận định của một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP HCM.

Đợt đóng băng lần này của thị trường bất động sản TP HCM tuy mới chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng cú sốc về giảm giá quá mạnh. Nhất là giá nền nhà, căn hộ chung cư trong các dự án đã khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp, doanh nghiệp làm dự án bất động sản phải lao đao.

Chỉ trong vòng 5 tháng, giá căn hộ chung cư các loại và giá nền đất tại hàng loạt các dự án tại quận 2, quận 7, quận 9… những điểm nóng sốt giá nhà đất từng ngày trước đây, nay đã giảm từ 50 - 60% và đang rơi vào tình trạng hết sức trầm lắng, hầu như không có giao dịch.

Giá rao bán đã xuống gần với giá gốc, thậm chí là thấp hơn giá gốc các doanh nghiệp bán ra trước đây, mặc dù đã có thông tin hỗ trợ rất tốt và kịp thời đối với các dự án xây dựng chung cư tại những TP lớn như Hà Nội và TP HCM khi Bộ Xây dựng dự báo rằng: "Thời gian tới, sẽ có khoảng 10 ngàn người nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam với tổng diện tích khoảng 1,5 triệu m2 nhà".

Bởi ngày 22/5, Quốc hội đã ra Nghị quyết thông qua việc "Thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam". Nhưng thông tin này đã không đủ mạnh để kéo thị trường nhà đất của thành phố ấm lên, giá căn hộ chung cư và nền đất dự án vẫn trong tình trạng giảm chậm.

Hiện tại, giá rao bán tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn thuộc quận 7 và các vùng lân cận như huyện Bình Chánh, Nhà Bè hầu như đã giảm xuống bằng giá trước đợt sốt cuối hồi đầu quý IV năm 2007.

Cụ thể, giá nền đất dự án Him Lam - Kênh Tẻ, một vị trí đắc địa nhất quận 7 hiện chỉ còn 24 triệu đồng/m2; giá nền đất vila đơn lập, nhà phố tại mặt tiền đường rộng 35m khu vực này nay cũng đã được nhiều người rao bán với giá dưới 40 triệu đồng/m2; giá căn hộ chung cư cao cấp Hoàng Anh 3 vào tháng 2/2008 được rao bán 30 triệu đồng/m2 thì nay cũng chỉ còn 17 triệu/m2.

Tại khu vực quận 2, nền đất tại khu dân cư An Phú - An Khánh vào thời điểm "hot" tháng 2/2008 được sang tay với giá cao nhất là 45 triệu đồng/m2, nhưng giá rao bán hiện tại chỉ còn 21 - 23 triệu/m2; không khá hơn, khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi trước đây có giá gần 30 triệu/m2, thì nay giá cũng rớt thê thảm, chỉ còn khoảng 13 triệu/m2. Do không biến động nhiều trong đợt sốt giá trước đây, giá nền đất dự án tại quận 9 giảm nhẹ hơn nhưng cũng đã ở mức trên 40%.

Theo nhận định của một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản: "Giá nền đất, căn hộ chung cư tại các dự án tuy đã giảm mạnh, nhưng giảm tới giá gốc các DN bán ra trước đây thì mới có rất ít. Hơn nữa, một số doanh nghiệp tung sản phẩm ra đúng thời điểm sốt, bán với giá cao nay đã ung dung ôm tiền. Chỉ có nhà đầu tư thứ cấp là khổ bởi thị trường sẽ còn tiếp tục điều chỉnh giá theo hướng giảm nữa khi so sánh với thời điểm cách đây 1,5 năm, giá nhà đất vẫn còn cao gấp 2 - 3 lần".

Còn theo phân tích của một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản thành phố: "Hiện thành phố có khoảng 800 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới bất động sản. Cứ đà suy giảm này vài tháng nữa, sẽ có khoảng 600 doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động".

Bởi với thực trạng thị trường bất động sản tại thành phố hiện nay, ngay cả khi ngân hàng có nới lỏng cho vay, thì với lãi suất trên 20% năm, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ chịu không nổi.

Sẽ còn nhiều người tìm mọi cách "bỏ của chạy lấy người" khi luồng vốn từ thị trường chứng khoán ồ ạt chảy vào bất động sản thời điểm giữa năm 2006 hiện phần lớn đang phải chịu gồng gánh mức lãi suất ngân hàng.

Không chỉ có vậy, các doanh nghiệp đang thực hiện dự án cũng khốn khó theo bởi giá đền bù khi thu hồi đất, giá vật liệu xây dựng… đã tăng mạnh theo giá thị trường trong lúc đang thiếu vốn mà nếu có sản phẩm thì cũng chưa thể bán được thời điểm này.

Thị trường bất động sản tại TP HCM vẫn đang tiếp tục quá trình thanh lọc dữ dội để loại bỏ tình trạng đầu cơ, nhất là đầu cơ bằng tiền ngân hàng để trở về với quỹ đạo an toàn.

Nhưng để thị trường này phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới vẫn là bài toán khó đối với cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao tính minh bạch; khắc phục nghịch lý: người thực sự có nhu cầu thì không mua được nhà hoặc phải mua với giá quá cao so với mức thu nhập.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam