Giá nhà đất chậm lại sẽ tốt cho nền kinh tế

(Thứ Ba, 25/03/2008 | 06:39)
Giá BĐS tại nhiều nơi đang có xu hướng giảm đồng loạt. Một số người lo ngại thị trường địa ốc có thể giảm liên tục như những gì đang diễn ra với TTCK.
gia nha dat cham lai jpg
Giá nhà đất chậm lại sẽ tốt cho nền kinh tế

Giá BĐS tại nhiều nơi đang có xu hướng giảm đồng loạt. Một số người lo ngại thị trường địa ốc có thể giảm liên tục như những gì đang diễn ra với TTCK.

Chuyên gia kinh tế Paul Song, sáng lập viên và Giám đốc điều hành của trang web metvuong.com đã trao đổi về diễn biến của thị trường địa ốc cũng như mối liên hệ giữa thị trường này với TTCK, và những diễn biến có liên quan xảy ra ngoài Việt Nam.

Giá nhà đất đang chững lại và giảm tại TPHCM cũng như nhiều nơi ở Việt Nam sau khi các chính sách được áp dụng để hạ nhiệt thị trường này. Theo ông, thị trường này liệu có rơi vào tình trạng như TTCK trong các tuần qua?

Mặc dù những giải pháp tương tự đang được áp dụng cho thị trường địa ốc và TTCK nhưng vẫn có những khác biệt quan trọng giữa hai thị trường này. Thường thì địa ốc không phụ thuộc nhiều vào yếu tố tâm lý như TTCK nên có phần ổn định hơn. Nhà đất là sản phẩm có giá trị hữu hình hơn cổ phiếu và có giá trị sử dụng thực tế hơn vì người ta có thể sống ở đó,còn cổ phiếu chỉ dừng lại ở giá trị đầu tư. Tuy nhiên, mức độ sốt do đầu cơ địa ốc cũng tương tự như sốt trên TTCK cách đây một năm.

Theo tôi, những biện pháp Chính phủ đưa ra nhằm hạ nhiệt thị trường địa ốc là rất tốt vì quá nhiều đầu cơ sẽ đẩy giá nhà đất và nhu cầu tăng tùy tiện. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy việc thắt chặt cho vay tín dụng trong lĩnh vực địa ốc mang lại kết quả như mong muốn.

Việc hạn chế này có thể kìm hãm tốc độ xây dựng của các dự án mới và làm thiếu hụt nguồn cung, dẫn đến giá cả tiếp tục tăng cao. Hạn chế tín dụng có thể cũng ảnh hưởng đến cầu. Tôi không cho rằng thị trường địa ốc sẽ “rớt” như TTCK.Tôi nghĩ, về dài hạn thì việc tăng giá chậm lại đến một mức hợp lý sẽ tốt hơn cho nền kinh tế của Việt Nam. Nhưng vấn đề cho vay tín dụng nhà đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của Mỹ, liệu sự tăng trưởng chậm lại của thị trường địa ốc có tác động đến phát triển của kinh tế Việt Nam?

Nhiều người có thể so sánh giá địa ốc tăng cao ở Mỹ trong một thập niên qua với các vấn đề về tín dụng đẩy giá nhà đất tăng cao ở Việt Nam. Nhưng theo tôi, hai vấn đề ở Mỹ và Việt Nam hoàn toàn khác biệt và không có mối liên hệ.

Ở Mỹ, giá nhà tăng cao là do người dân có thể vay tín dụng một cách dễ dàng để mua nhà và do Mỹ là một nền kinh tế mạnh. Hầu hết các ngôi nhà ở Mỹ được mua bằng các khoản vay ngân hàng, trong một số trường hợp có thể lên đến 90% hoặc thậm chí 100% giá bán của căn nhà.

Còn ở Việt Nam, giá nhà đất tăng chóng mặt không phải do người ta vay tín dụng dễ dàng mà chủ yếu do nguồn cung bị hạn chế và nhu cầu tăng cao, phần lớn từ những người đầu cơ.

Tuy nhiên, cũng có điểm tương đồng giữa vay tín dụng mua nhà ở Mỹ và Việt Nam bởi vì các vấn đề liên quan đến tín dụng tại Mỹ khiến kinh tế tăng trưởng chậm, và có khả năng rơi vào suy thoái.Nếu kinh tế Mỹ bị suy thoái thì sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu đến thị trường Mỹ, do vậy sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam và thị trường địa ốc của nước này.

Một số chuyên gia cũng đã nói đến mối liên hệ của vấn đề tại Việt Nam hiện nay và tại Thái Lan trước cuộc khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997?

Tôi cho rằng thị trường địa ốc tại Việt Nam tăng quá nóng rất khác với những gì diễn ra tại Thái Lan cách đây 10 năm, và vị thế của các nền kinh tế của châu Á hiện nay rất khác so với cách đây một thập kỷ. Nhưng Việt Nam cần phải quản lý tăng trưởng kinh tế và phát triển đất nước trong tình hình lạm phát tăng cao và phù hợp với nhữ́ng cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.Cách quản lý thị trường địa ốc cũng rất quan trọng.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến Việt Nam bởi vì kinh tế tăng trưởng và sự phát triển nhanh tại đất nước này. Nhưng nếu sự quan tâm và sự nhiệt tình của các nhà đầu tư giảm đi, dù chỉ một ít thôi, thì giá địa ốc tăng cao có thể khiến cho Việt Nam mất đi lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư nước ngoài so với các nước khác.

Vậy đâu là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thời điểm đang phải đối mặt với các vấn đề như lạm phát, thiếu văn phòng cho thuê, và hạ tầng chưa phát triển kịp với phát triển kinh tế?

Lợi thế cạnh tranh hiện tại của Việt Nam nằm ở chỗ đất nước này có một chính quyền ổn định, quyết tâm mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.Dân số của Việt Nam trẻ và phần lớn có học, và đây là nền tảng căn bản cho việc tạo ra một lực lượng lao động tốt. Hơn nữa kinh tế phát triển nhanh đang tạo ra nhiều cơ hội, và chi phí lao động vẫn còn cạnh tranh.

Về thị trường địa ốc, tôi nghĩ các nhà đầu tư nước ngoài cần phải cẩn trọng vì thị trường đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Có nhiều cơ hội đầu tư tốt trong lĩnh vực này nhưng không phải tất cả cơ hội đều tốt. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm được cơ hội tốt nếu họ chuyên cần, có được đối tác phù hợp cho từng dự án.

Tôi hy vọng trong tương lai gần, giá nhà đất sẽ phản ánh đúng giá trị thực dựa trên nhu cầu thực sự về nhà đất hơn là nhu cầu của các nhà đầu cơ. Điều này sẽ làm cho thị trường địa ốc phát triển lành mạnh hơn và nhiều người có thể sinh sống trong chính ngôi nhà của họ.

Điều này đòi hỏi phải có thời gian và những chính sách phù hợp của Chính phủ.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam