Gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đến hết năm 2016

(Thứ Tư, 01/06/2016 | 16:15)
Theo thông tin chính thức từ Ngân hàng nhà nước, cá nhân vay mua nhà thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mà hợp đồng ký trước ngày 31/3/2016 sẽ tiếp tục được giải ngân với lãi suất ưu đãi.
 Gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đến hết năm 2016
Gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đến hết năm 2016

Thông tin chính thức về hướng xử lý các trường hợp vay mua nhà theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Ngân hàng nhà nước vừa phát đi vào chiều ngày 31/5/2016.

Theo đó, cùng với việc trình Chính phủ gia hạn chương trình cho vay, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho vay với các cá nhân, hộ gia đình đã ký hợp đồng trước 31/3. Lãi suất cho vay được áp dụng theo thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký giữa khách hàng và nhà băng.

Một điểm đáng chú ý từ thông báo này là việc  gia hạn  chỉ áp dụng cho khách hàng cá nhân. Còn đối với khách hàng là các chủ đầu tư, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn áp dụng theo quy định cũ là dừng giải ngân từ 31/3.

Thông báo của Ngân hàng nhà nước cũng cho biết, hiện toàn bộ gói 30.000 tỷ đồng đã được các ngân hàng thương mại cam kết cho vay hết, thậm chí là vượt định mức tới gần 5.000 tỷ đồng.

Cụ thể, tính đến 10/5, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 34.826 tỷ đồng. Theo báo cáo nhanh của các ngân hàng, đến 20/5, số tiền đã giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng.

Đến nay, ý kiến của các Bộ chưa thống nhất về đối tượng và tổng số tiền đề nghị giải ngân tái cấp vốn vượt 30.000 tỷ đồng. Trong khi Bộ Tài chính có ý kiến chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn với các hợp đồng tín dụng đã ký của khách hàng cá nhân thì Bộ Xây dựng lại đề xuất áp dụng việc tái cấp vốn cho cả các hợp đồng với doanh nghiệp cho đến khi giải ngân hết lượng vốn đã cam kết.

Trong thông báo của mình, Ngân hàng Nhà nước cũng ước tính số tiền tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để giải ngân cho khách hàng cá nhân khoảng 32.738 tỷ đồng. Ngoài việc gia hạn giải ngân cho khách hàng cá nhân, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các nhà băng dừng giải ngân với các khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội và các chủ đầu tư dự án.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản hướng dẫn về việc gia hạn tái cấp vốn gửi các nhà băng thương mại để thực hiện.

Trước đó, nhiều thông tin các khoản tiền giải ngân sau ngày 1/6 của gói hỗ trợ mua nhà ở 30.000 tỷ đồng sẽ phải  chịu lãi suất thương mại (hiện đang được các ngân hàng niêm yết ở khoảng 10%) thay vì mức lãi suất chỉ 5%/năm khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn lo ngại ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh khi khách hàng sẽ dừng việc mua nhà ở xã hội nếu gói 30.000 tỷ chấm dứt.(Theo VNE)

Bài viết bạn quan tâm


Quản lý tòa nhà: Chuyện kể của những người “làm dâu trăm họ” Quản lý tòa nhà: Chuyện kể của những người “làm dâu trăm họ”
Câu chuyện về mối quan hệ cư dân - chủ đầu tư - đơn vị vận hành, không ít tình huống “vợ chồng giận nhau lại đi mắng con ở” xảy ra. Đơn vị vận hành có khi vừa là nguyên nhân, vừa là nạn nhân trong các mâu thuẫn ở tòa nhà, chung cư...
Có lợi thế hạ tầng, giá đất Nhơn Trạch tăng Có lợi thế hạ tầng, giá đất Nhơn Trạch tăng "phi mã"
Trong năm qua, giá đất Nhơn Trạch (Đồng Nai) liên tục tăng, mức giá đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Thậm chí có giai đoạn lên “cơn sốt", nhiều nhà đầu tư đổ về khu vực này kiếm lời.
TP.HCM lựa chọn doanh nghiệp thực hiện cải tạo 13 chung cư cũ TP.HCM lựa chọn doanh nghiệp thực hiện cải tạo 13 chung cư cũ
Vừa qua, UBND TP.HCM đã ra quyết định ủy quyền Sở Xây dựng tham dự Hội nghị nhà chung cư, với tư cách đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước, biểu quyết lựa chọn nhà đầu tư để cải tạo, xây mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam