“Giá gốc” có phải là giá thấp nhất?

(Chủ Nhật, 18/05/2008 | 12:23)
Thị trường đóng băng, giá căn hộ, đất nền dự án nhiều nơi đã giảm tới 50% - 60%, thậm chí được rao bán với mức bằng giá gốc. Câu hỏi đặt ra là, giá gốc có còn giảm nữa hay không?
“Giá gốc” có phải là giá thấp nhất?
“Giá gốc” có phải là giá thấp nhất?

Nhà đầu tư "xả hàng"

Năm 2007, để kiếm được một căn hộ chung cư cao cấp, một nền đất dự án với giá gốc là chuyện không tưởng với những người không "nhất thân, nhì quen" hay phải nhọc công xếp hàng đăng ký đến bỏ ăn, bỏ ngủ. Nhưng đến thời điểm hiện nay, các căn hộ giá gốc lại đang được rao bán ở hàng loạt dự án. Cụ thể, dự án BMC Hưng Long (Q.7, TP.HCM) được rao bán với giá gốc khoảng trên 20 triệu đồng/m2, trong khi vào thời điểm "nóng", mức giá chênh lệch sang nhượng căn hộ tại dự án này lên đến 300 triệu đồng. Hàng loạt căn hộ tại dự án Sunrise City (Q.7) cũng được rao bán với giá gốc, không chênh lệch với mức trung bình khoảng 2.000 - 2.600 USD/m2 tùy vị trí. Các dự án The Vista, Phú Hoàng Anh... cũng được nhiều nhà đầu tư rao bán với giá gốc, không lấy chênh lệch.

Đối với hầu hết các dự án đang thực hiện mà nhà đầu tư đang "xả hàng" với giá gốc, việc thanh toán thường được chia thành nhiều đợt. Các nhà đầu tư chỉ mới thanh toán đợt đầu tiên, hoặc đợt 2 khi ký hợp đồng. Trong số đó, rất nhiều người đã đi vay vốn ngân hàng, thế chấp nhà cửa để sở hữu căn hộ mới với ý định "lướt sóng" nhưng không kịp. Đó là lý do vì sao họ nôn nóng ra hàng với giá gốc vừa để giải quyết gánh nặng lãi suất, vừa để đối phó với các đợt thanh toán cứ "đến hẹn lại lên".

Khi “nóng” thì tăng giá...

Ra hàng với giá gốc nhưng thị trường địa ốc vẫn trong tình trạng gần như đóng băng. Một chuyên gia bất động sản phân tích, thị trường giảm mạnh nhưng mới chỉ ở tình trạng nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận cắt lãi, giảm lãi để ra hàng, thậm chí giảm xuống đến mức giá gốc.

Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư trước đây cũng tranh thủ thời điểm thị trường "nóng" lên bất thình lình nâng giá lên "cho phù hợp với giá thị trường". Đơn cử ở dự án The Vista (Q.2, TP.HCM), chủ đầu tư công bố giá căn hộ thấp nhất là 1.600 USD/m2 cho đến 2.200 USD/m2. Tuy nhiên, thực tế giá bán căn hộ The Vista khá bất thường. Chẳng hạn, đầu tháng 6.2007 giá bán căn hộ 101m2 là 1.600 USD/m2, nhưng đến ngày 17.10.2007 cũng căn hộ diện tích này giá được nâng lên 1.800 USD/m2, và cao điểm ngày 19.10, giá bán ra tăng chóng mặt từ 2.600 - 3.100 USD/m2 tùy vị trí từ lầu 7 đến lầu 15!

Tại dự án Hoàng Anh River View trên đường Nguyễn Văn Hưởng (Q.2, TP.HCM), vào đầu tháng 1.2008, khi bắt đầu cho khách hàng đăng ký mua căn hộ (580 căn), Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho biết, giá bán căn hộ thấp nhất là 2.200 USD/m2. Tuy nhiên, đầu tháng 5.2008 khi thông báo chính thức đến các khách hàng nộp tiền "thành ý" để mua căn hộ, mức giá này đã được đôn lên thấp nhất là 2.300 USD/m2, cao nhất lên đến 2.700 USD/m2. Với mức giá này, khoản lãi của dự án sẽ được đẩy lên thêm vài nghìn tỉ đồng. Ở thời điểm mua khác nhau, giá căn hộ tại chung cư H2, H3 của Công ty dịch vụ công ích Q.4 (TP.HCM) cũng có nhiều mức giá khác nhau, chênh lệch từ 500.000 - 2 triệu đồng/m2 tùy thời điểm...

Có thể nói, hầu hết các chủ đầu tư đều rất nhạy bén trong việc tận dụng tối đa sức nóng của thị trường để điều chỉnh giá bán tại các dự án của mình. Vấn đề đặt ra là, khi thị trường "nóng", các chủ đầu tư điều chỉnh giá bán tăng lên cho phù hợp với tình hình chung thì tại thời điểm hiện nay, họ có nên điều chỉnh giá thấp xuống cho phù hợp với giá thị trường?

Vì nhiều lý do, nhiều người phải thanh lý hợp đồng giữa chừng với các chủ đầu tư và nguồn cung căn hộ giá gốc vẫn đang ngày càng nhiều hơn. Để không rơi vào tình trạng ế hàng, chấp nhận giảm lãi để điều chỉnh mức giá bán ra hợp lý hơn là động thái của các chủ đầu tư mà khách hàng đang chờ đợi.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam