Giá đền bù chạy sau giá thị trường

(Thứ Sáu, 27/07/2007 | 00:00)
Tại TP HCM, số dự án đất đai có giá đền bù được người dân đồng tình (tương đương giá thị trường) chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, việc thẩm định giá cả thì vẫn cứ rối tung.
gia den bu chay sau gia thi truong
Giá đền bù chạy sau giá thị trường

Phương án đền bù giải tỏa ở dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài là một trong số ít những phương án được nhiều người dân cho là hợp lý và sát với giá thị trường. Ông Nguyễn Tấn Ban, ở số nhà 14 A đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, khu vực bị giải tỏa của dự án, cho biết: “Giá đền bù mặt tiền đường Hồng Hà và Bạch Đằng 28 triệu đồng/m2 là sát với giá trên thị trường và có thể giúp chúng tôi lo được một nơi ở mới”.

Nhưng số dự án có giá đền bù theo giá thị trường được dân đồng tình như dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài lại quá ít ỏi. Đa số các địa phương đều loay hoay, khổ sở khi thực hiện công tác này. Đầu năm 2007, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú đã tung quân đi khảo sát giá nhà đất ở các tuyến đường Trường Chinh, Âu Cơ, Tân Kỳ - Tân Quý để áp giá đền bù phục vụ cho dự án xây dựng nút giao thông Trường Chinh - Tân Kỳ - Tân Quý và Trường Chinh - Âu Cơ.

Dùng phương pháp hỏi giá của những chủ nhà đang rao bán và những người vừa mới mua nhà, sau một tháng Ban tổng kết rằng giá giao dịch nhà đất ở các tuyến đường trên dao động từ 35 triệu đồng đến 50 triệu đồng/m2. Thế nhưng Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận Tân Phú cho rằng giá hợp lý nhất chỉ khoảng 30 triệu đồng đến 35 triệu đồng/m2.

Ông Đoàn Công Sáu, Trưởng ban, lắc đầu: “Giá thị trường thật là muôn vẻ. Nằm cạnh nhau nhưng nhà ở góc ngã tư khác giá nhà bị “đầu voi đuôi chuột”. Chưa kể còn phải xem hướng của nhà. Vì vậy giá thị trường rất mơ hồ nếu theo ý chủ quan của người mua bán”.

Còn tại quận 8, sau nhiều tháng cử cán bộ lặn lội đi khảo sát giá đất ở tuyến đường Trần Quang Bửu để làm dự án mở rộng đường, Trưởng ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng quận, Nguyễn Trí Hoàng, tuyên bố: “Không đơn giản chút nào, chắc phải thuê đơn vị tư vấn cho an tâm. Dù sao họ cũng có chuyên môn hơn mình”.

Thuê thẩm định giá: Nơi nào chính xác?

Theo Ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng quận Tân Bình, phương án đền bù của họ sát giá thị trường và được người dân đồng tình là do dựa trên phương án giá của Trung tâm Thẩm định giá miền nam (thuộc Bộ Tài chính) và lấy thêm ý kiến ở địa phương nơi bị ảnh hưởng bởi dự án.

Sắp tới, quận Tân Bình sẽ chi 20 triệu đồng để thuê một đơn vị tư vấn thẩm định giá cho dự án nâng cấp đô thị của thành phố (thực hiện ở các phường 10, 11, 14). Nhiều quận, huyện đang lúng túng về phương án đền bù cũng sẽ chọn giải pháp thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá để giúp địa phương “cầm cân nẩy mực” sao cho chính xác. Nhưng hiện trên địa bàn thành phố có quá nhiều đơn vị tư vấn làm chức năng thẩm định giá - Sở Tài chính, Bộ Tài chính, ngân hàng, các cơ quan tài chính... Chưa kể, một số quận, huyện vẫn lúng túng về việc UBND TP vẫn chưa có hướng dẫn cho địa phương biết sẽ lấy tiền từ đâu để chi cho thẩm định giá.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam