Giá đất tiếp tục bùng nổ?

(Thứ Bảy, 15/03/2008 | 09:56)
Dù thể hiện bằng cách này hay cách khác nhưng câu trả lời của tất cả các chuyên gia được hỏi đều cho thấy rằng, thị trường bất động sản năm 2008 tiếp tục rất sôi động
Giá đất tiếp tục bùng nổ?
Giá đất tiếp tục bùng nổ?

Giá tiếp tục tăng

3 cơn sốt giá của năm 2007 đã đẩy giá bất động sản lên ở mức rất cao, có những khu vực thậm chí giá đã tăng 100% so với thời điểm năm 2006. Đó là lý do khiến cho hầu hết các chuyên gia đều khẳng định, thị trường bất động sản năm 2008 sẽ tiếp tục xu hướng cũä: cung thật, cầu giả và giá tiếp tục tăng do yếu tố đầu cơ chưa được giải quyết. Nếu giá gốc chỉ khoảng 800 - 1.000 USD/m2 thì hiện tại giá giao dịch của các khu căn hộ cao cấp như The Manor (Hà Nội) đang ở mức 1.900 - 2.200 USD/m2; Ciputra cũng khoảng 1.700 - 2.000 USD/m2. Những căn hộ ở các khu P1, P2 Ciputra theo kế hoạch phải đến cuối năm 2009 mới bàn giao nhà cũng đang được rao bán ở mức 1.400 USD/m2. Căn hộ cao cấp thuộc khu Trung Hòa - Nhân Chính đang giao dịch ở mức 24 - 27,5 triệu đồng/m2; khu Láng Hạ, Ngọc Khánh ở mức 26 - 28 triệu đồng/m2.

Đất nền tại các dự án cũng tăng nhanh chóng, biệt thự Mỹ Đình II đang giao dịch ở mức 60 - 65 triệu đồng/m2. Đất tại các vùng ven của Hà Nội cũng bắt đầu lên cơn sốt mới. Trong vòng 2 tuần trở lại đây, đất nền tại các dự án của Hà Đông (Hà Tây), Mê Linh (Vĩnh Phúc) hay Bắc Ninh đều đã tăng giá đáng kể với sức mua cao trở lại. Ông Lê Xuân Trường, chuyên viên tư vấn Công ty bất động sản B.D.S nhận định, giá bất động sản vẫn tiếp tục đà tăng trong những tháng đầu năm 2008 (dịp cận Tết Nguyên đán). "Xu hướng này sẽ không thay đổi ít nhất trong vòng 2 năm tới" - ông Lê Xuân Trường khẳng định. Nhưng cũng theo ông Trường, mức tăng giá bất động sản riêng trong năm 2008 sẽ không đồng đều ở mọi khu vực. "Đối với những khu vực như nhà, căn hộ cao cấp hiện có, mức tăng giá sẽ không nhiều do đã ở mức giá rất cao, còn những dự án mới tung hàng ra thì mức tăng giá và độ sôi động sẽ mạnh hơn để bắt kịp mặt bằng giá chung", ông Trường nói.

Nếu không có chính sách thuế...

Thậm chí GS.TSKH Đặng Hùng Võ, Chủ nhiệm Bộ môn địa chính (Đại học Quốc gia Hà Nội), nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, mức độ "sốt giá" trên thị trường bất động sản năm 2008 còn trầm trọng hơn năm 2007. Bởi các xu hướng cung - cầu không cân đối, không thật của năm 2007 vẫn hiện hữu, trong khi thị trường còn bị "bồi" thêm bởi những diễn biến khó lường khác, chẳng hạn lượng tiền trong dân ngày càng nhiều và phần lớn trong số đó đang có xu hướng đổ vào bất động sản; các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hơn, khả năng liên kết mạnh hơn, nên vốn cho thị trường bất động sản cũng nhiều hơn. Và không loại trừ nguyên nhân, đầu tư nước ngoài vào Việt Namtiếp tục lớn, mà theo quy luật, khi lạm phát cao, thị trường bất ổn, các nhà đầu tư sẽ chọn các kênh mang tính đầu cơ như vàng và bất động sản.

Theo ông Đặng Hùng Võ, ngoại trừ nỗ lực kiến nghị về điều chỉnh chính sách thuế sử dụng nhà, đất của Bộ Xây dựng hồi tháng 11.2007, đến nay các cơ quan Chính phủ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào nhằm xây dựng các chính sách vĩ mô để lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Ông Võ nói: "Chỉ khi có chính sách thuế phù hợp thì những biến động nguy hiểm hiện nay của thị trường mới ngừng lại, tâm lý chờ đợi sẽ khiến nguồn cung ở khu vực cao cấp (hiện đang ở trạng thái ẩn - đầu cơ) lộ ra, lúc đó Nhà nước mới có cơ hội để quan tâm đầu tư cho thị trường nhà ở thấp cấp. Khi cung - cầu cân đối thì thị trường mới thoát khỏi sự điều tiết có chủ ý của giới đầu cơ và mới tránh được những cơn "nóng", "lạnh" bất thường".

Cho đến thời điểm hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, kiến nghị của Bộ trưởng Xây dựng về các loại thuế liên quan đến bất động sản được cho là rất hợp lý. Nhưng rất tiếc Bộ Xây dựng lại không phải là cơ quan có thẩm quyền tham mưu về chính sách thuế. Ngoại trừ thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản (25% giá trị chênh lệch hoặc 2% giá trị chuyển nhượng) phải đến 1.1.2009 mới có hiệu lực, Bộ Tài chính vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về tiến độ xây dựng các luật thuế liên quan đến bất động sản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam