Giá đất Thủ Thiêm vẫn cao

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 00:06)
Những ngày cuối tháng 9, giá đất tại khu vực quận 2 và 9, thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục nhích lên mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bất kể quyết định của UBND TP HCM không dời trung tâm hành chính hiện hữu về khu vực này.   Sau gần 3 năm thảo luận, tranh cãi, trưng cầu ý kiến nhiều nguồn, UBND TP HCM giữa tháng 9 đã quyết định giữ nguyên trung tâm hành chính hiện hữu của thành phố ở vị trí hiện tại, chứ không dời về khu đô thị
Giá đất Thủ Thiêm vẫn cao
Giá đất Thủ Thiêm vẫn cao

Những ngày cuối tháng 9, giá đất tại khu vực quận 2 và 9, thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục nhích lên mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bất kể quyết định của UBND TP HCM không dời trung tâm hành chính hiện hữu về khu vực này.

Sau gần 3 năm thảo luận, tranh cãi, trưng cầu ý kiến nhiều nguồn, UBND TP HCM giữa tháng 9 đã quyết định giữ nguyên trung tâm hành chính hiện hữu của thành phố ở vị trí hiện tại, chứ không dời về khu đô thị mới Thủ Thiêm như dự kiến ban đầu.

Thủ Thiêm tuy vậy không mất đi tầm quan trọng đối với chiến lược phát triển đô thị thành phố, mà sẽ được xây dựng thành khu đô thị bờ đông đối trọng với trung tâm TP HCM qua sông Sài Gòn. Nơi đây tương lai sẽ là trung tâm tài chính, thương mại hiện đại của thành phố.

Sau 2 tuần, kể từ khi TP HCM công bố quyết định trên, thị trường nhà đất cũng như cuộc sống người dân tại đây chưa hề bị ảnh hưởng.

Chị Lê Thị Hiền, nhà trên đường Lương Định Của nói, gia đình chị vừa quyết định tháng 10 sẽ sửa nhà, tăng thêm 2 tầng nữa để cho thuê. "Xung quanh người ta ào ào xây cất nhà mới, thợ nhập cư cũng đông, mình không nhân cơ hội đầu tư thì phí", chị Hiền cho biết.

Giá đất khu đông TP HCM vẫn tăng

Theo khảo sát, giá nhà đất quận 2, 9 tiếp tục tăng đều vào cuối tháng 9. Cụ thể, đất nền dự án An Thiên Lý, quận 9, 13 ngày trước ở mức 8 triệu đồng/m2, nay đã là 9,3 triệu đồng/m2. Nhà và đất dự án An Thịnh, quận 2, từ 15 triệu đồng/m2 bị đẩy lên trên 16 triệu đồng/m2 (tính từ 12/9 đến 26/9). Giá đất khu dân cư An Phú, Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông, Phú Hữu thuộc quận 9, vẫn nhích lên đều, tỷ lệ tăng giá trung bình 10% so với đầu tháng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, việc trung tâm hành chính thành phố không dời về Thủ Thiêm có thể khiến tâm lý khách hàng bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng giá đất vẫn không vì thế mà sụt giảm. Giới đầu tư tin rằng, Thủ Thiêm vẫn còn nguyên nét hấp dẫn là trung tâm tài chính và thương mại của TP HCM sau này.

Theo dòng sự kiện:
Dự án Thủ Thiêm (28/07/2007)
Trung tâm TP HCM không về Thủ Thiêm
Khách tự "làm giá" đất Thủ Thiêm
Nghi ngại giá đất Thủ Thiêm tăng cao
Đất TP HCM tăng do cầu Thủ Thiêm
Sinh lợi từ đất "vàng" Thủ Thiêm

Là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh đất dự án, ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc công ty địa ốc Phúc Đức dự báo, đất Thủ Thiêm, quận 2, 9 sẽ vẫn tăng trưởng đều như trước. Lý do, theo ông, chức năng Thủ Thiêm là trung tâm tài chính đối trọng với quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, cùng với hạ tầng đang chuyển sang giai đoạn cuối, là những yếu tố đang và sẽ tạo nên sốt giá đất khu vực này.

Ông Chúc phân tích, Thủ Thiêm có lợi thế về hướng Đông, trực tiếp khai thác ưu điểm của đại lộ Đông Tây, cầu Thủ Thiêm, tuyến Metro... là những giá trị thực góp phần làm cho đất khu vực liền kề ăn theo và tăng giá.

Tuy nhiên, ông Chúc cũng nhìn nhận, việc Thủ Thiêm không trở thành trung tâm hành chính mới của TP HCM sẽ tạo đòn tâm lý với những đối tượng đầu cơ. Thậm chí, trong tình huống xấu, không loại trừ còn làm giảm 10-20% giá trị bất động sản của các quận lân cận.

Trong khi đó, ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc sàn địa ốc ACB, TP HCM cảnh báo, việc thiếu chức năng trung tâm hành chính không ảnh hưởng đến giá đất Thủ Thiêm và nhiều khu vực lân cận; nhưng cũng khó lường trước được giới đầu cơ sẽ nhân quyết định này tạo nên những luồng thông tin tiêu cực, gây rối loạn thị trường.

Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng, khu trung tâm hiện hữu của thành phố đang đứng trước căn bệnh ùn tắc giao thông kinh niên. Tình trạng này sẽ tác động mạnh mẽ làm tăng giá đất các khu vực có địa thế đẹp, hạ tầng hiện đại và môi trường xanh như Thủ Thiêm.

Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm theo quy hoạch có diện tích 737 ha, trong đó khu đô thị phát triển mới rộng 657 ha và khu đô thị chỉnh trang 80 ha. Trong khu đô thị phát triển mới sẽ có 130.000 dân cư ổn định và khoảng 1 triệu khách vãng lai.

Bản quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm lần đầu tiên ra mắt vào năm 2001. Đến tháng 4 năm ngoái, quy hoạch chi tiết 1/2000 mới được lãnh đạo thành phố phê duyệt. Theo kế hoạch ban đầu, dự án bao gồm 4 giai đoạn, triển khai trong 20 năm. 30-50% khối lượng đầu tư sẽ được thực hiện từ 2005 đến 2010. Tuy nhiên trên thực tế dự án thực hiện với tiến độ cực kỳ chậm, đến nay chỉ mới trong giai đoạn giải phóng mặt bằng.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam