Giá đất thị trường là thị trường nào?

(Thứ Tư, 19/09/2012 | 10:07)
Tại phiên họp sáng 17.9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về luật Đất đai sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận: tồn tại lớn nhất trong vấn đề đất đai hiện vẫn là giá, đền bù.
Giá đất thị trường là thị trường nào?
Giá đất thị trường là thị trường nào?


gia dat thi truong la thi truong nao

Ông đặt vấn đề: “Các đồng chí cứ nói thị trường nhưng là thị trường nào? Từ chỗ định giá đến lúc đền bù đã là thị trường khác nhau. Đến khi dân đi mua đất mới để sống cũng là thị trường khác nhau nữa rồi. Khi anh treo dự án lên nó mới hình thành giá thị trường, còn giá trong sổ nhà nước thường cách giá thị trường thậm chí hai đến ba năm”. Vậy phải tính như thế nào để người dân bị thu hồi đất không bị thiệt thòi và khiếu kiện trong đất đai không phát sinh?


GS.TSKH Đặng Hùng Võ: Phải có hệ thống quyết định về giá đất độc lập


Luật Đất đai sửa đổi cần quy định rõ phạm vi áp dụng giá đất do Nhà nước quy định, giữ nguyên như quy định hiện hành của Chính phủ. Bảng giá này chỉ áp dụng để tính thuế, phí, xử phạt hành chính, tính giá trị bồi thường khi gây thiệt hại cho Nhà nước về đất đai. Đối với các trường hợp khác phải định giá cụ thể cho từng trường hợp. Hơn nữa, quy trình định giá cụ thể cần phải quy định rõ và phải hình thành hệ thống quyết định về giá đất độc lập với hệ thống quyết định hành chính về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất. Nói cách khác, hệ thống quyết định về giá đất phải độc lập với hệ thống hành chính quyết định về đất đai. Đây cũng chính là những nguyên tắc thiết yếu nhằm làm giảm tham nhũng trong quản lý đất đai và giảm khiếu kiện của dân về đất đai.


Luật sư Trần Đức Phượng (văn phòng luật sư Hợp Việt): Phải vì quyền lợi của người có đất


Cơ chế nhà nước thu hồi đất cho doanh nghiệp là một cơ chế tốt, và nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng cơ chế này, tuy nhiên để kiến tạo cơ chế này tại Việt Nam thì trước hết và phải bàn làm rõ về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân, quyền lợi của họ được đảm bảo đến đâu, thực hiện trên thực tế như thế nào. Chừng nào những vấn đề này chưa làm rõ, làm tốt để bảo vệ quyền lợi của người dân bị thu hồi đất thì cơ chế nhà nước thu hồi đất giao cho doanh nghiệp chưa nên đưa ra áp dụng.


Ông Nguyễn Khải (nguyên vụ trưởng vụ Đất đai, bộ Tài nguyên và môi trường): Phải là giá đất người dân đồng thuận


Chính sách nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch để tạo quỹ đất sạch sau đó bán đấu giá cho doanh nghiệp là một chính sách tốt. Tuy nhiên, để làm được chính sách này thì phải trả lời được hai câu hỏi: thứ nhất, Nhà nước có tiền để cơ quan phát triển quỹ đất bồi thường cho dân hay không? Bởi vì trước đây cũng đã thực hiện chính sách này nhưng vì Nhà nước không có kinh phí nên đành phải kêu gọi doanh nghiệp ứng tiền để trả cho dân nên chính sách này bị phá sản. Thứ hai, giá Nhà nước bồi thường cho dân là giá nào để dân có thể đồng thuận. Hiện nay khung giá đất do Nhà nước ban hành rất thấp so với thực tế chuyển nhượng nên không được dân đồng thuận. Do vậy, theo tôi, cần phải có một cơ quan thẩm định giá độc lập để xác định cho đúng giá đất. Cơ quan này phải là tập hợp của nhiều thành phần kinh tế, độc lập hoàn toàn thì người dân không lo bị thiệt hại nếu ông nhà nước vừa là người bồi thường vừa thu hồi.


Luật sư Nguyễn Văn Quynh (đoàn luật sư Hà Nội): Bảng giá đất + chênh lệch


Để tránh thiệt hại cho dân, giá bồi thường nên được tính dựa trên bảng đất do UBND tỉnh/thành ban hành hàng năm, cộng với giá trị chênh lệch chuyển nhượng trên thị trường. Tiền bồi thường này, Nhà nước bỏ ra trước, sau này đấu giá miếng đất thì thu lại từ doanh nghiệp. Làm cách này tránh được khiếu nại, đảm bảo lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp, và người dân. Việc đấu giá này nếu công khai minh bạch thì sẽ lựa chọn được nhà đầu tư tốt, chống được tiêu cực trong việc “chạy” chính sách.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam