Giá đất thị trường bị bỏ ngỏ

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, đến nay vẫn chưa tổ chức được hệ thống theo dõi giá đất trên thị trường để làm cơ sở định giá phù hợp với thị trường đất đai đang thay đổi liên tục. Theo đánh giá chung, giá đất do Nhà nước quy định vẫn chỉ bằng 50-70% giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường. Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, đây là một kẽ hở đồng hành với cơ chế xin - cho về đất, hạn chế việc phòng, chống tham nhũng
Giá đất thị trường bị bỏ ngỏ
Giá đất thị trường bị bỏ ngỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, đến nay vẫn chưa tổ chức được hệ thống theo dõi giá đất trên thị trường để làm cơ sở định giá phù hợp với thị trường đất đai đang thay đổi liên tục.

Theo đánh giá chung, giá đất do Nhà nước quy định vẫn chỉ bằng 50-70% giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường. Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, đây là một kẽ hở đồng hành với cơ chế xin - cho về đất, hạn chế việc phòng, chống tham nhũng về đất đai.

Dù Bộ Tài chính đã có quy định cho hoạt động của các doanh nghiệp định giá đất nhưng vẫn chưa có quy định cụ thể về vai trò của giá đất do các doanh nghiệp này xác định trong hệ thống quản lý nhà nước về giá đất.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn cụ thể hơn một số điều của Luật Đất đai trong đó có quy định về cơ chế định giá đất thông qua các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực định giá đất.

Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ chủ động điều tiết giá đất bằng công cụ tài chính đất đai nhằm đưa giá về mức phù hợp với nhu cầu phát triển, và xây dựng chính sách tài chính đất đai, tạo cơ chế thu hút mạnh vốn đầu tư xây dựng kinh doanh bất động sản bằng vốn của các thành phần kinh tế và các tổ chức tín dụng tham gia thị trường thế chấp, huy động tiền tiết kiệm của dân thông qua chứng khoán bất động sản.

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam