Giá đất thị trường bị bỏ ngỏ

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, đến nay vẫn chưa tổ chức được hệ thống theo dõi giá đất trên thị trường để làm cơ sở định giá phù hợp với thị trường đất đai đang thay đổi liên tục. Theo đánh giá chung, giá đất do Nhà nước quy định vẫn chỉ bằng 50-70% giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường. Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, đây là một kẽ hở đồng hành với cơ chế xin - cho về đất, hạn chế việc phòng, chống tham nhũng
Giá đất thị trường bị bỏ ngỏ
Giá đất thị trường bị bỏ ngỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, đến nay vẫn chưa tổ chức được hệ thống theo dõi giá đất trên thị trường để làm cơ sở định giá phù hợp với thị trường đất đai đang thay đổi liên tục.

Theo đánh giá chung, giá đất do Nhà nước quy định vẫn chỉ bằng 50-70% giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường. Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, đây là một kẽ hở đồng hành với cơ chế xin - cho về đất, hạn chế việc phòng, chống tham nhũng về đất đai.

Dù Bộ Tài chính đã có quy định cho hoạt động của các doanh nghiệp định giá đất nhưng vẫn chưa có quy định cụ thể về vai trò của giá đất do các doanh nghiệp này xác định trong hệ thống quản lý nhà nước về giá đất.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn cụ thể hơn một số điều của Luật Đất đai trong đó có quy định về cơ chế định giá đất thông qua các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực định giá đất.

Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ chủ động điều tiết giá đất bằng công cụ tài chính đất đai nhằm đưa giá về mức phù hợp với nhu cầu phát triển, và xây dựng chính sách tài chính đất đai, tạo cơ chế thu hút mạnh vốn đầu tư xây dựng kinh doanh bất động sản bằng vốn của các thành phần kinh tế và các tổ chức tín dụng tham gia thị trường thế chấp, huy động tiền tiết kiệm của dân thông qua chứng khoán bất động sản.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam