Giá đất tăng ảo do “dính” tham nhũng

(Thứ Ba, 20/05/2008 | 08:20)
’Nhiều vụ tham nhũng lớn được phanh phui từ đầu nước đến cuối nước đều ’dính’ đến đất đai. Đất đai nghe cao là thế, nhưng vẫn phân chia lại vì đem lợi ích thu được cho những người khác. Chính điều đó đã đẩy giá đất tăng cao một cách vô lý.’
Giá đất tăng ảo do “dính” tham nhũng
Giá đất tăng ảo do “dính” tham nhũng

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã nhận định như vậy khi trao đổi với VTC News xung quanh vấn đề giá nhà đất.

* Ông có thể cho biết ngưỡng giá trị thực của bất động sản (BĐS) tại Việt Nam?

Giá trị của thị trường BĐS phụ thuộc vào 2 yếu tố: giá trị đất và vị trí địa lý liên quan đến hạ tầng đô thị

Giá đất ở Việt Nam đang lên cao một cách vô lý, trung bình chiếm tới 60% giá thành ngôi nhà, thậm chí với giá xây thô khoảng 5-6 triệu đồng/m2 thì có nơi giá đất gấp trên 10 lần, tức là vào khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2, điều này là hoàn toàn vô lý với một đất nước mà thu nhập bình quân đầu người chỉ trên 800 USD/năm như Việt Nam.

Yếu tố thứ 2 đẩy giá BĐS lên cao là do chênh lệch về địa điểm, điều kiện sinh hoạt mang lại. Phần này trách nhiệm thuộc về công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch đô thị, cũng lại thuộc về quyền của chính quyền đô thị. Tại sao chúng ta chỉ làm cho một vài nơi có vị thế tốt mà không làm cho tất cả các dự án BĐS ở mọi địa điểm đều thuận lợi và tốt?

* Nhưng thực tế thời gian qua thị trường BĐS đã được cảnh báo rất nhiều về tình trạng “bong bong ảo”, theo ông điều này có đúng?

Thị trường BĐS thời gian qua đã không còn theo quy luật cung cầu mà thực chất đang bị một số nhà kinh doanh BĐS “làm giá” bằng các mẹo vặt và tin đồn.

Nếu xét trên những yếu tố cấu thành để định nghĩa hiện tượng “bong bóng” trên thị trường BĐS thì tại Việt Nam chưa đến mức độ đó. Thị trường của chúng ta chỉ gọi là “giao động giá” thì đúng hơn “bong bóng”.

Quả là thị trường BĐS có nóng, song chỉ nóng “cục bộ” tại một số thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM, còn tại các thị trường khác thì khá nguội lạnh.

BĐS ở đây cũng chỉ “sốt” ở thị trường căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê tại một số vị trí “đắc địa”, mà thực chất việc là “cơn sốt mua bán trên giấy” thì đúng hơn.

* Như vậy theo ông, nhu cầu thực là không nhiều, mà chủ yếu là việc đầu cơ?

Đúng vậy. Tình trạng mua bỏ đấy để rồi chờ được giá bán là khá phổ biến.

Theo tôi, để chống lại việc đầu cơ BĐS thì cần phải có điều kiện ràng buộc đối với người mua. Ví dụ như, với trường hợp mua rồi làm hoàn chỉnh để đấy không ở lại có lý lẽ khác. Song đối với các BĐS xây thô để đấy chờ được giá bán sang tay cần xử lý nghiêm, bằng việc quy trách nhiệm xử phạt vi phạm thời hạn giấy phép xây dựng… Tuy vậy, vấn đề tách bạch được đâu là BĐS theo nhu cầu, đâu là đầu cơ còn nhiều tranh cãi.

* Liệu rằng giải pháp về thuế có hạn chế được tình trạng đầu cơ này không, thưa ông?

Thuế là công cụ hữu ích của nhà nước để điều tiết không chỉ thị trường BĐS mà còn với các thị trường khác.

Muốn thực sự để công cụ thuế có tác điều tiết, chúng ta phải có cái nhìn tổng thể về tất cả các loại thuế hiện nay đang đánh vào BĐS. Chứ không phải tuỳ hứng khi thấy nổi cộm lên cái gì là lại ngay lập tức đặt ra một thứ thuế hoặc tăng một thứ thuế nào đó, mà cần phải đặt trong hệ thống thuế và kể cả phí. Tại các nước họ cũng đã làm tốt công cụ thuế vào điều tiết thị trường BĐS.

Tại Việt Nam, tôi thấy làm lạ là trong khi đang tranh cãi về việc làm thế nào để xác định được đâu là BĐS đầu cơ để mà đánh thuế, thì tất cả nhà đất, tài sản ở trên đô thị lẽ ra phải đánh thuế thì lại không làm. Việc đánh thuế cho các BĐS tại đô thị không cần ở mức cao “đặc biệt”, mà chỉ cần ở một chừng mực vừa phải thì hàng năm cũng thu về cho ngân sách đô thị một khoản khá lớn và ổn định.

Tại các nước như Mỹ, nguồn thu từ việc đánh thuế BĐS tại đô thị chiếm 30 - 40% tổng thu ngân sách của chính quyền đô thị. Ở một số nước khác, nguồn thu này có khi còn lên đến 80% nguồn thu của đô thị đó.

* Ngân hàng Thế giới trong một báo cáo gần đây, đã khuyến cáo Chính phủ Việt Nam nên sử dụng tích cực hơn nữa các biện pháp hành chính để làm giảm nhiệt thị trường BĐS, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Nhà nước hiện nắm trong tay 3 công cụ để điều tiết thị trường BĐS.

Thứ nhất là công cụ hành chính là quy hoạch đô thị. Thứ hai công cụ về kinh tế như các loại thuế, phí. Thứ 3 là công cụ pháp luật. Việc sử dụng cho có hiệu quả các công cụ này phụ thuộc vào quyết định của nhà nước, nhưng cần cân nhắc để đưa ra chính xác các công cụ này tại những thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên theo tôi, có 2 việc cần làm ngay là tăng nguồn cung đất đô thị. Tại Việt Nam quỹ đất cho phát triển đô thị quá mỏng, chưa đến 40 m2/người, trong khi tỷ lệ này tại các nước khác là khoảng 100 m2/người. Hai là phát triển mạnh nhà ở xã hội. Nếu làm tốt vấn đề nhà ở xã hội thì nhà giá cao, có bán được hay không cũng không còn quan trọng.

* Theo ông xu hướng thị trường BĐS Việt Nam tới đây sẽ thế nào?

Giao động giá thị trường luôn luôn diễn ra. Tuy nhiên với xu hướng chung giá BĐS đang cao như hiện nay thì nếu Chính phủ điều tiết tốt thị trường sẽ sớm hạ nhiệt thôi. Tất nhiên, trong đó cần nhất là điều chỉnh lại giá đất.

Thẳng thắn mà nói, trong bối cảnh tham nhũng đang là quốc nạn, nhiều vụ tham nhũng được phát hiện từ đầu nước, đến cuối nước đều “dính” đến đất đai. Đất đai nghe cao là thế, nhưng vẫn phân chia lại vì đem lợi ích thu được cho những người khác. Chính điều đó đã đẩy giá đất tăng cao một cách vô lý. Khi mà giá đất lên cao sẽ gây bất lợi cho xã hội nhưng nó lại mang lại lợi ích cho một số cá nhân đơn lẻ.

* Vậy theo ông, biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này là gì?

Chúng ta cần tăng cung đất bằng cách đưa được nhiều đất đô thị hơn nữa, đồng thời tăng cung nhà ở xã hội, triệt để chống tham nhũng và cải cách chế độ thuế khóa BĐS. Tại Trung Quốc, người ta thực hiện đánh thuế vào ngay lợi nhuận của các dự án BĐS. Các dự án kiếm được lợi nhuận nhiều hay ít là do quy luật cung cầu, song nếu anh kiếm được nhiều thì anh phải phân chia lại lợi nhuận cho nhà nước để quay lại đầu tư cho các dự án nhà ở xã hội.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam