Giá đất sốt ảo: Chính quyền TP HCM vào cuộc xử lý

(Thứ Hai, 07/05/2018 | 15:30)
Sở xây dựng TP HCM vừa kiến nghị UBND thành phố giao chính quyền địa phương và Cơ quan công an vào cuộc, rà soát các đối tượng tung tin sai lệch về thị trường bất động sản nhằm ổn định giá đất.
giá đất sốt ảo
Giá đất sốt ảo: Chính quyền TP HCM vào cuộc xử lý

Thực trạng nhức nhối

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP HCM vừa qua, lãnh đạo thành phố đã thừa nhận từ đầu năm 2018 đến nay, giá đất nền tại vùng ven liên tục lên “cơn sốt”. Nhu cầu thực của người dân không có nhiều, chủ yếu là do nhiều đối tượng tung tin làm rối loạn thị trường.

Thậm chí, một số cán bộ địa phương vì lợi ích cá nhân, đã không thông tin rõ ràng, minh bạch và chính xác tình trạng đất dẫn đến việc người dân đổ xô đi mua, tạo ra cơn sốt ảo. Nhiều trường hợp, khu vực đất đã được Nhà nước thu hồi, các đối tượng cò mồi vẫn cầm giấy phô tô để thực hiện mua bán, giao dịch nhưng chính quyền hoàn toàn không kiểm soát được.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, tình trạng sốt đất ở vùng ven là do nhiều nơi được đầu tư hạ tầng kỹ thuật tốt (quận 9, quận 2) và thông tin xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại Khu Đông (gồm 3 quận: quận 2, 9 và Thủ Đức). Giới đầu nậu và cò đất đã lợi dụng những thông tin trên để đẩy giá, kích thích thị trường, làm người dân đổ xô đi mua đất gây nên tình trạng giá đất sốt ảo.

Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu tách thửa, nhưng nhiều địa phương vẫn không thống nhất được quá trình thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa.

Giải quyết mạnh tay giá đất sốt ảo

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, nên thống nhất áp dụng quyết định 60 đối với đất sử dụng hỗn hợp có chức năng ở, đất dân cư xây dựng mới. Điều kiện được đưa ra là phải có quy hoạch chi tiết 1/500, cơ cấu sử dụng đất ở phải phù hợp với đồ án quy hoạch được duyệt, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo. Đặc biệt, không giải quyết tách thừa đối với đất sử dụng hỗn hợp không có chức năng ở (để bố trí hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đô thị, công viên cây xanh…).


gia dat sot ao chinh quyen tp hcm vao cuoc xu ly

UBND thành phố sẽ có biện pháp mạnh tay chấm dứt việc giá đất sốt ảo


Đồng thời, Sở Xây dựng sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành công khai tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trọng điểm, thông tin quy hoạch. Từ đó, người dân sẽ chủ động nắm bắt tình hình và thông tin chính xác để quyết định đầu tư, tránh nghe theo những thông tin sai lệch.

Cũng theo lãnh đạo Sở này, trong thời gian tới sẽ kiên quyết chấn chỉnh quản lý đô thị tại địa phương, tiến hành xử lý nghiêm hành vi tiếp tay cho việc hợp thức hóa các dự án đất nền trái phép. Đây được coi là giải pháp vừa đáp ứng nhu cầu tách thửa chính đáng của người dân, vừa đảm bảo giữ vững quy hoạch đô thị, hạn chế việc phân lô tự phát tràn lan.

Thực trạng cho thấy, thời gian qua nhiều hộ dân có đất nông nghiệp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thử theo diện tích quy định để phục vụ nhu cầu chính đáng nhưng lại chậm được giải quyết.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, UBND TP HCM đã đề nghị Công an thành phố và các ngành chức năng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng giấy tờ nhà đất phô tô sử dụng vào mục đích buôn bán bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận, huyện và sở ngành liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành. Đây là đơn vị có chứng năng giải quyết tách thửa, công bố khu vực quy hoạch đất dân cư hiện hữu, tăng cường quản lý ranh, vùng sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, hướng dẫn xác định loại hình sản xuất đất nông nghiệp và kiểm tra kết nối giao thông để giải quyết nhu cầu tách thửa của người dân.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.
Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không họat động và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam