Giá đất mới và... những hệ lụy

(Thứ Năm, 13/03/2008 | 13:52)
Giống như thuế thu nhập từ chứng khoán mới đây, bảng giá đất mà UBND TP. HCM vừa hoàn thành để trình HĐND TP. HCM thông qua đang được hiểu là ’thêm dầu vào lửa’ trong lúc thị trường địa ốc vẫn ’nóng’. Theo tờ trình này, giá đất TP. HCM tăng từ 10-64% sẽ tác động đến thị trường ở mức độ nào vẫn là một dấu hỏi...
Giá đất mới và... những hệ lụy
Giá đất mới và... những hệ lụy

Chênh lệch giá Nếu được thông qua thì bảng giá đất này sẽ áp dụng từ 1/1/2008 với TP.HCM và chỉ áp dụng để tính tiền thuê đất, thuế đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất; thu lệ phí trước bạ và tính tiền bồi thường đối với hành vi vi phạm.

Bà Đào Thị Hương Lan, Phó GĐ Sở Tài chính TP HCM - một trong ít nơi chịu trách nhiệm xây dựng bảng giá này thừa nhận: mức giá đưa ra không quá cao để người dân đỡ khó khăn hơn trong việc nộp tiền sử dụng đất làm giấy hồng, giấy đỏ và chưa bằng với mức Chính phủ cho phép.

Theo dự thảo bảng giá đất năm 2008 của TP.HCM sắp được HĐND TP.HCM xem xét, thông qua, tỷ lệ tăng giá đất năm 2008 chênh lệch giữa các khu vực rất lớn.

Khu vực tăng cao nhất là 50% (quận 1, đặc biệt hai đường Lê Lợi và Đồng Khởi tăng tới 70%, lên 67,5 triệu đồng/m2), khu vực tăng thấp nhất là10% (năm huyện ngoại thành).

Tiền sử dụng đất sẽ tăng 10%-50%. Giá đất tại quận 1 tăng đến 50% nhưng các quận giáp ranh như Bình Thạnh, quận 4... chỉ tăng 20%.

Từ 1/1/2008, khi nhà nước thu hồi đất thì sẽ bồi thường theo giá thị trường chứ không theo giá nhà nước. Tương tự, trường hợp nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa cũng dựa vào giá thị trường.

(Theo Pháp luật TPHCM)

Thực tế thì mức 67,5 triệu đồng/m2 cho các tuyến đường trung tâm TP như Đồng Khởi, Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ... như bảng giá quy định hiện chỉ bằng 1/3-1/5 giá thị trường.

Theo các công ty địa ốc thì giá đất trên đường Đồng Khởi hiện đã lên trên 500 triệu đồng/m2, Lê Thánh Tôn trên 300 triệu đồng/m2, Lê Lợi cũng không dưới 300 triệu đồng/m2... Vì vậy bảng giá trên khó có thể “thêm dầu vào lửa” đối với những khu vực đã cao ngất ngưởng và không còn đất để bán này. Còn tại các khu vực đô thị mới, vùng ven, ngoại thành... thì giá đất mới đang hứa hẹn một đợt tăng giá mới.

Với khung giá trên dù còn rất xa mới theo kịp giá thị trường nhưng việc tính thuế và tính tiến thuê đất đối với các dự án kinh doanh bất động sản đã có một bước tiến dài. Các công ty kinh doanh địa ốc sẽ phải mất nhiều tiền hơn cho hai khoản trên và khách hàng đang lo ngại họ sẽ nhân dịp này để nâng giá thành.

Nỗi lo ấy càng có cơ sở hơn khi hàng loạt dự án định bung hàng ra cuối năm đã bị “chặn” lại bởi quy định xây xong móng (căn hộ) hay làm xong hạ tầng (đất) và nhiều chủ đầu tư tuyên bố nếu như vậy giá bán sẽ tăng. Đến đây thì cách giải quyết vấn đề đã về phía Nhà nước và không còn gói gọn trong công cụ thuế nên chỉ “đổ tội” cho bảng giá đất mới e rằng hơi phiến diện.

Người dân sẽ được lợi hơn?

Câu hỏi dư luận băn khoăn nhất hiện nay chưa phải là liệu giá đất mới tăng nhiều so với giá cũ ngay vào thời điểm mọi thứ đều tăng, lạm phát cao, giá bất động sản vẫn sốt... có đúng vào thời điểm quá nhạy cảm hay không. Điều mà hàng triệu người quan tâm nhất lại nằm ở chỗ khác.

Đó là từ 1/1/2008, khi Nhà nước thu hồi đất thì sẽ bồi thường theo giá thị trường chứ không theo giá Nhà nước. Trong trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa cũng dựa vào giá thị trường.

Sau khi việc chính quyền các cấp bị nghiêm cấm “thu hồi hộ” đất cho doanh nghiệp thì người dân ngày càng có nhiều quyền và “sòng phẳng” hơn khi đất của mình bị thu hồi.

Hiến pháp vẫn quy định “đất thuộc sở hữu toàn dân” nhưng dân chúng vẫn luôn quan niệm “đất của tôi” và họ khó đồng thuận với việc đền bù 1 triệu để lấy đất rồi rao bán 10 triệu ít lâu sau.

Người dân chắc chắc sẽ được lợi hơn khi quy định mới này được áp dụng. Tuy nhiên giá thị trường được tính theo cách nào, cơ quan nào quyết định giá ấy hay tham khảo ở đây để hai bên thống nhất thì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải dù thời điểm 1/1/2008 chỉ còn 1 tháng nữa.

Hàng chục năm qua, không ít dân nghèo vẫn nặng gánh tiền thuế khi làm giấy hồng, giấy đỏ. Ngay tại thủ đô Hà Nội hay TP HCM nhiều người vẫn không có tiền để lấy giấy về!

Nay với giá mới và thuế chắc chắc sẽ tăng theo tỷ lệ thuận, không hiểu tiến độ làm giấy hồng, giấy đỏ còn kéo dài đến bao giờ. Các cơ quan chức năng cũng đang đề nghị giảm nhiều khoản thuế để khuyến khích dân giao dịch công khai, làm các loại giấy tờ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên đó là chuyện của tương lai, còn bây giờ họ đã nghĩ đến bảng giá đất mới dù chưa được HĐND thông qua nhưng đã có tác động ít nhiều đến thị trường bất động sản, nhất là vùng ven, ngoại thành và những nơi đang muốn đuổi kịp nội thành về giá.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam