Giá đất lên, chủ đầu tư bội tín

(Thứ Hai, 18/02/2008 | 11:35)
Cùng với cơn sốt giá đất, tình trạng một số chủ đầu tư trở mặt, lật lọng với khách hàng đang xảy ra khá nhiều tại Hà Nội, đặc biệt với những công ty mới cổ phẩn hóa.
Giá đất lên, chủ đầu tư bội tín
Giá đất lên, chủ đầu tư bội tín

Tại dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Nghĩa Đô do Công ty Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư, một số hộ dân đã đóng góp hàng tỷ đồng để mua nhà vườn tại dự án. Tuy nhiên, vừa qua họ đã được yêu cầu nhận lại tiền, sau khi công ty này cổ phần hóa thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội.

Ông Nguyễn Đào Sơn, đại diện cho 3 hộ dân cho biết: "Theo công văn do Tổng giám đốc của công ty mới gửi về việc góp vốn mua nhà, chúng tôi đã gấp rút bán tài sản, vay mượn các nơi để đóng đủ tiền tương đương 50% giá trị hợp đồng theo đúng yêu cầu. Chúng tôi đã nộp bằng hình thức chuyển khoản và nộp tiền mặt mỗi nhà từ 1,6 đến 2 tỷ đồng, có phiếu thu rồi nhưng không sao bây giờ công ty lại yêu cầu nhận lại tiền và từ chối bản hợp đồng đã ký trước đây. Họ nói có vi phạm là không có đơn xin góp vốn, rồi không đóng đủ tiền đặt cọc, nhưng thực tế là tôi đã làm đủ các thủ tục này", anh Sơn bức xúc.

Trả lời tình huống này, ông Nguyễn Nhật Thao, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 cho biết, với trường hợp của ông Nguyễn Đào Sơn, bản hợp đồng mà ông Sơn ký với Công ty là "việc của ông Sơn với công ty này. Chúng tôi chưa hề ký một hợp đồng bán nhà cho ai vì phải tuân thủ pháp luật". Giải thích vì sao ông lại ký công văn về việc đóng tiền, ông Thao cho biết đó là sự nhầm lẫn của phòng kinh tế kế hoạch. "Khi thấy có khoản 1,9 tỷ đồng được nộp từ ông Sơn, chúng tôi đã có đề nghị chuyển lại cho người nộp", ông Thao biết.

Năm 2001, Công ty Kinh doanh Phát triển Nhà Hà Nội nay là Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội có ký một hợp đồng nguyên tắc huy động vốn của 100 người dân để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu. Khi đó, giá đất được tính cho các hộ là 2,5 triệu đồng mỗi m2 và các hộ đã nộp 45% theo các đợt thông báo và đã ghi trong hợp đồng. Đây mới chỉ là giá đất chứ chưa hề tính giá trị phần xây thô, và nếu xét vào thời điểm năm 2001, thì mức giá này cũng không phải là rẻ.

Nhưng đến ngày 8/11 vừa qua, công ty này bất ngờ tổ chức họp dân và thông báo tính giá mới 10.765.000 đồng mỗi m2, yêu cầu các hộ nộp ngay trong khoảng 10 ngày, nếu không sẽ hủy hợp đồng cũ và trả lại tiền cho các hộ, cộng với lãi suất ngân hàng với các khoản đã đóng góp. Đây quả là một "sự lật lọng" trắng trợn của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội. Đã có ít nhất 50 hộ dân cùng ký vào một lá đơn phản đối cách làm trên của công ty này. Hiện nay chưa có hộ nào nộp tiền, và phía Công ty đã phải thay đổi thái độ, đang thỏa thuận lại với dân để đi đến một giải pháp chung.

Việc các chủ đầu tư đơn phương phá bỏ hợp đồng đã ký thường do mức đóng góp nhiều năm trước của người dân không đủ đem lại lợi nhuận, trong khi giá nguyên vật liệu xây dựng, giá nhà đất biến động mạnh. Trong trường hợp các doanh nghiệp nhà nước chuyển thành công ty cổ phần, có thể còn có thêm yếu tố sức ép của cổ đông và hội đồng quản trị mới.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam