Giá đất: Không thể là giá thị trường khi Nhà nước vẫn định giá

(Thứ Năm, 20/09/2012 | 09:09)
Ngày 18-9, trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ pháp luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã nhận định như vậy, trước nội dung của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận vào ngày 17-9.
Giá đất: Không thể là giá thị trường khi Nhà nước vẫn định giá
Giá đất: Không thể là giá thị trường khi Nhà nước vẫn định giá


gia dat khong the la gia thi truong khi nha nuoc van dinh gia

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị quy định: "Giá đất do Nhà nước xác định bảo đảm nguyên tắc phù hợp với cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước” vì việc xác định giá đất "sát với giá thị trường” như hiện nay là rất khó do thị trường luôn biến động, mặt khác ở nước ta còn có những vùng, những loại đất chưa có thị trường. Về Nhà nước định giá đất, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế tán thành quy định của dự thảo Luật về Nhà nước định giá đất với việc có khung giá của Chính phủ cho từng loại đất phù hợp với từng vùng. Trên cơ sở khung giá của Chính phủ, UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá của địa phương. Khung giá đất, bảng giá đất ổn định, chỉ điều chỉnh khi giá đất trên thị trường có thay đổi lớn.


Song bên cạnh đó, vấn đề giá đất cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, khi có những ý kiến đề nghị, quy định rõ giá đất thị trường có thay đổi lớn là bao nhiêu phần trăm, lấy giá thị trường nào để so sánh ngay trong dự thảo Luật. Về mục đích xác định giá đất, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng cho biết, có ý kiến cho rằng, giá đất vừa phục vụ mục đích tính thuế song lại dùng cho mục đích bồi thường nên không phù hợp. Đề nghị giá đất do Nhà nước quy định sử dụng cho mục đích tính thuế và các mục đích mang tính ổn định như xác định tiền giao đất, tiền thuê đất, còn đối với xác định giá đất phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nên xác định giá đất cụ thể theo quy định của Luật Giá với sự tham gia của các tổ chức định giá đất tại thời điểm thu hồi.


Luật sư Lê Đức Tiết, cho rằng, nói là đền bù theo giá thị trường, nhưng giá thị trường lại nằm trong khung giá mà Nhà nước và UBND các tỉnh quy định, thì không thể coi là giá thị trường. Bởi gọi là giá thị trường, nhưng cơ chế định giá vẫn do cơ quan hành chính nhà nước áp đặt. Đặc biệt vấn đề khi nào là "sát với giá thị trường”, khi nào là "phù hợp với giá thị trường” vẫn còn chưa rõ. "Giá thị trường phải do thị trường quyết định trên cơ sở quan hệ dân sự” - luật sư Tiết cho biết. Luật sư Tiết dẫn giải rằng, đối với đất thuộc quyền sở hữu của tư nhân, của tập thể, của nhà nước mà tư nhân, tổ chức kinh doanh muốn sử dụng để thu lợi thì phải ký hợp đồng dân sự với chủ sở hữu theo nguyên tắc tự nguyện với những điều kiện về giá cả, thời hạn, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực thi, kết thúc hoặc chấm dứt trước thời hạn đã được ghi rõ trong các hợp đồng dân sự. Cũng theo luật sư Tiết, việc cấp thiết trước mắt là Chính phủ cần ban hành văn bản quy định giá đền bù thiệt hại cho dân khi bị thu hồi đất, đủ cho dân có cuộc sống lâu dài tốt hơn mà không bị đẩy vào thế không có kế sinh nhai, con cháu bị thất học. Kèm theo đó, Nhà nước nên tổ chức tư vấn cho dân sử dụng tiền được đền bù vào mục đích sinh lợi để đảm bảo cuộc sống ổn định cho dân.


Theo TS. Vũ Trọng Bình, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, về thế nào là "giá thị trường”, và "giá thị trường” được xác định như thế nào cần phải làm rõ. Theo TS Bình, giá thị trường chỉ được xác định khi đấu giá công khai, minh bạch. Giá thị trường là phải để thị trường quyết định. Giá qua đấu giá chính là giá thị trường, chứ không phải giá đất Nhà nước công bố hàng năm là giá thị trường. Khi đó, giá đất rất minh bạch, ngay trong một xã, thôn có thể có giá đất khác nhau và người dân được đền bù khác nhau bởi khu đất bị thu hồi có lợi thế khác nhau. Ngoài ra, thời điểm thu hồi, đấu giá khác nhau thì giá đất cũng khác nhau.


GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định rằng, mặc dù pháp luật đã quy định giá đất của Nhà nước phải xác định phù hợp với giá đất trên thị trường, nhưng quy định này không được thực hiện đầy đủ ở các địa phương. Theo GS Võ, để giải quyết vấn đề này cần phải có một hệ thống quản lý chuyên ngành về giá đất. Mặt khác, cần tách thẩm quyền quyết định về giá đất ra khỏi hệ thống thẩm quyền về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, công nhận quyền sử dụng đất nhằm loại bỏ các nguy cơ tham nhũng trong quản lý đất đai và giảm khiếu kiện về giá đất. "Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã đưa ra được nhiều yếu tố đổi mới quan trọng nhưng vẫn chưa hướng tới được một hệ thống quyết định giá đất độc lập, bảo đảm tính khách quan về mối quan hệ lợi ích có liên quan tới đất đai”.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam