Giá đất cao gây ra tác động tiêu cực

(Chủ Nhật, 29/07/2007 | 00:00)
Việc đất đấu giá tại Mỹ Đình - Mễ Trì lên tới 65,9 triệu đồng/m2 khiến nhiều người nghi ngờ khả năng giá bị cố tình lên cao. Theo các chuyên gia, giá cao sẽ dẫn đến vòng luẩn quẩn đấu giá đắt, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cao. Bà Nguyễn Hồng Thục, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Định cư cho rằng, giá bất động sản bị đẩy lên quá cao khiến chi phí sản xuất và chi phí gia nhập thị trường trở nên đắt đỏ, làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh
Giá đất cao gây ra tác động tiêu cực
Giá đất cao gây ra tác động tiêu cực

Việc đất đấu giá tại Mỹ Đình - Mễ Trì lên tới 65,9 triệu đồng/m2 khiến nhiều người nghi ngờ khả năng giá bị cố tình lên cao. Theo các chuyên gia, giá cao sẽ dẫn đến vòng luẩn quẩn đấu giá đắt, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cao.

Bà Nguyễn Hồng Thục, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Định cư cho rằng, giá bất động sản bị đẩy lên quá cao khiến chi phí sản xuất và chi phí gia nhập thị trường trở nên đắt đỏ, làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế. Giá đất cao cũng đưa các cơ quan quản lý Nhà nước vào một vòng luẩn quẩn đấu giá đắt, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cao.

Thực tế, số tiền hơn 2.100 tỷ đồng mà UBND TP Hà Nội thu được từ đấu giá quyền sử dụng đất của thành phố năm 2006 không đủ chi cho nhu cầu xây dựng nhà tái định cư cho các hộ dân phải di dời. Điều này khiến những người lao động bình thường mất cơ hội tiếp cận về nhà ở, chi phí giải phóng mặt bằng trở thành gánh nặng tại các dự án cơ sở hạ tầng (sử dụng vốn ngân sách), còn bất động sản đang trở thành một cỗ máy in tiền khổng lồ chảy vào túi một số cá nhân. Khiếu kiện và các vấn đề xã hội khác cũng phát sinh từ đây.

Việc Công ty TNHH Hợp Nhất thắng đấu giá lô đất hơn 1.500 m2 để xây dựng nhà vườn, biệt thự tại khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (Hà Nội) với giá 65,9 triệu đồng/m2 đã khiến không ít nhà đầu tư hoang mang. Họ đặt câu hỏi không hiểu doanh nghiệp này sẽ đầu tư gì trên mảnh đất đắt đỏ đó. Trong khi đó, theo Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, vốn điều lệ của Công ty TNHH Hợp Nhất chỉ là 5 tỷ đồng.

Theo bảng giá đất năm 2007 của UBND TP Hà Nội, vị trí đất số một của Hà Nội là các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm), giá 50-54 triệu đồng/m2. Năm 2006, nơi có mức giá đất được coi là kỷ lục là khu đô thị mới Cầu Giấy, 59 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đây là giá của lô đất có diện tích hơn 100 m2 mà một cá nhân có ý định xây nhà để ở.

Theo nhiều nhà đầu tư, mức giá 65,9 triệu đồng/m2 "rất không bình thường" bởi giá đất tại các khu đô thị quanh khu vực Mỹ Đình - Mễ Trì là 25-35 triệu đồng/m2. Ngay tại những vị trí được coi là đẹp nhất, sổ đỏ chính chủ, giá rao bán (chưa thỏa thuận) là xấp xỉ 40 triệu đồng/m2. Về mặt quản lý nhà nước, kỷ lục về giá đất này là tiền đề hoàn toàn bất lợi cho việc quản lý đất đai sau này. Theo các nhà phân tích, tại Việt Nam, trong khi tỷ lệ đô thị hóa mới dừng ở mức trên dưới 30%, thu nhập bình quân đầu người thuộc loại thấp nhất thế giới thì giá bất động sản đang ở mức cao nhất thế giới là điều hoàn toàn vô lý.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng, thị trường bất động sản hiện nóng lên do nguồn vốn chảy sang từ thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư sau khi kiếm lợi từ thị trường chứng khoán đã rút bớt vốn đưa sang bất động sản để bảo toàn vốn. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế quản lý thị trường chặt chẽ, nạn đầu cơ bất động sản có thể sẽ lại tái phát và gây những hậu quả khó lường như những năm trước đây.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam