Giá đất cao do cò thao túng

(Thứ Năm, 31/01/2008 | 23:55)
Kể từ đợt sốt đất vào tháng 3, giá đất, mà chủ yếu là đất nền, liên tục tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là dấu hiệu rục rịch của đợt sốt tiếp theo nhưng nhiều người băn khoăn cho đây là chiêu của các "cò" nhà đất nhằm thổi giá. Thời gian qua, một số người chuyển qua mua đất dự án ở những khu vực mới như quận 2, quận 9, quận 7… để chờ thời cơ vì dù sao thì cũng chắc ăn hơn là đầu tư vào chứng khoán, nhất là thị trường chứng
Giá đất cao do cò thao túng
Giá đất cao do cò thao túng

Kể từ đợt sốt đất vào tháng 3, giá đất, mà chủ yếu là đất nền, liên tục tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là dấu hiệu rục rịch của đợt sốt tiếp theo nhưng nhiều người băn khoăn cho đây là chiêu của các "cò" nhà đất nhằm thổi giá.

Thời gian qua, một số người chuyển qua mua đất dự án ở những khu vực mới như quận 2, quận 9, quận 7… để chờ thời cơ vì dù sao thì cũng chắc ăn hơn là đầu tư vào chứng khoán, nhất là thị trường chứng khoán đang hồi "xanh xao" như hiện nay. Đầu tư vàng cũng nhiều rủi ro khi giá vàng liên tục “nhảy múa”, một doanh nghiệp trong Hiệp hội Bất động sản TP nhận định.

Thực tế cho thấy, giá đất có tăng so với trước đây g không đến nỗi tạo ra “cơn sốt” nóng bỏng. Các “cò đất” có rất nhiều chiêu thức để dụ khách và tùy vào tâm lý của từng khách hàng để tung chiêu, đôi khi giới thiệu một nơi nhưng nhắm đến bán một chỗ khác. Đi xem đất tại dự án Thủ Đức House (quận 2), “cò đất” Hùng giới thiệu một khu đất với giá 39,4 triệu đồng/m2, sau đó chỉ một khu đất chỉ cách đó 5 bước chân có cùng diện tích, chỉ khác hướng nhưng giá rẻ hơn khoảng 3,5-4,5 triệu đồng/m2.

Như vậy, với một lô đất khoảng 100 m2, ở vị trí gần nhau, có khi cùng một dự án nhưng rẻ hơn đến 350-450 triệu đồng. "Câu cửa miệng của cò đất là “phải quyết định thật nhanh kẻo sẽ không còn đâu, chỉ còn 1-2 nền thôi…”, một "cò" tiết lộ.

Giải thích cho việc giá đất quận 7 tăng, một nhân viên của Trung tâm Giao dịch Địa ốc Phố Gia cho biết, đất quận 2 đã quá cao và không còn dự án mới để đầu tư. Dự án quận 9 giá mềm hơn nhưng hạ tầng chưa thể kết nối bên ngoài.

Trong khi đó, quận 7 thuộc khu Nam Sài Gòn, TP đang thúc đẩy để hoàn tất hạ tầng và đặc biệt là có Phú Mỹ Hưng nên ảnh hưởng “vết dầu loang” cũng là đương nhiên. Bên cạnh đó, cầu Phú Mỹ nối liền quận 7 với quận 2 đã khởi động (mặc dù vài năm nữa mới xong) nhưng cũng thu hút các nhà đầu tư chuyển hướng dần sang quận 7.

Các dự án tại quận 7 như Tân An Huy, Him Lam - Kênh Tẻ, Thái Sơn… giá đều tăng nhưng hầu hết là các nhà đầu tư mua đất để kinh doanh. Dự án Thái Sơn 1 có số lượng giao dịch cao (1 tháng khoảng 7-10 giao dịch) mặc dù giá tăng 15-25% so với 3 tháng trước đây nhưng chưa có căn nhà nào mọc lên, chỉ thấy có một vòng tường được xây lên đã khá lâu chứng tỏ sẽ làm nhà, còn lại vẫn nằm chờ khách đến mua. Khi gọi các số điện thoại ghi bên cạnh lô đất, không có khu đất nào tại đây là đời F2 (sang tay 2 lần), chứ đừng nói F1.

Cứ mỗi đời là giá lại nhích lên một bậc. Ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc ACBR cho rằng, giá đất tại các quận 2, 7, 9… tăng là vì từ đợt sốt trước, một số người đã mua vào với giá quá cao, sau đó cho dù thị trường có hạ nhiệt nhưng hầu hết người mua đã ghim hàng lại chờ thời cơ. Và khi các công trình lớn ảnh hưởng đến khu vực “trở mình” thì thị trường nhà đất tại đây lập tức nhộn nhịp.

Một chuyên gia địa ốc nhận định, giá đất hiện nay thực chất không phải là giá ảo dù không biết số lượng giao dịch thật là bao nhiêu nhưng vẫn có giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, người mua không nên vì thế mà mua đất bằng bất cứ giá nào vì dù không phải giá ảo nhưng đó không phải là giá thực. Một số chuyên gia lại cho rằng không thể kỳ vọng giá đất sẽ trở lại vào thời điểm đầu năm vì một khi giá đất đã nhảy lên thì thường rất khó xuống.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam