Giá cổ phiếu bất động sản đã qua cao trào?

(Thứ Bảy, 23/02/2008 | 09:45)
Sau thời gian tháng 9 - 10 nóng cao độ, những cổ phiếu bất động sản đang trong đợt điều chỉnh vào đầu tháng 11 này. Theo đó, giá các cổ phiếu sụt giảm vài phần trăm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, sự hăm hở trước sức nóng bất động sản vẫn chưa giảm.
Giá cổ phiếu bất động sản đã qua cao trào?
Giá cổ phiếu bất động sản đã qua cao trào?

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá cổ phiếu bất động sản bị điều chỉnh giảm có nguyên nhân do một phần vốn đầu tư gián tiếp vào bất động sản thông qua thị trường cổ phiếu, được rút ra để đầu tư trực tiếp vào thị trường căn hộ trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư vẫn đang có động thái tiếp tục đổ vốn vào các công ty bất động sản. Vì vậy, cổ phiếu các công ty này sẽ được ưu ái trong thời gian tới.

Qua cao trào?

Cao trào nóng sốt diễn ra vào tháng 10 vừa qua. Cổ phiếu bất động sản HDC - công ty phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu mới lên sàn đã đạt mức giá 84.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 10. HDC đã tăng kịch trần liên tiếp nhiều phiên, khối lượng bán luôn được tìm mua sạch và vọt lên mức 141.000 đồng (ngày 27 - 10), tăng 60% kể từ lúc nhập sàn (ngày 8 - 10).

VIC – công ty cổ phần Vincom lên sàn từ giữa tháng 9. Từ mức giá phiên đầu 125.000 đồng, đã nhảy lên 181.000 đồng (20 - 10), tăng gần 70%. VIC được xem là một trong những cổ phiếu được ưu ái trong làng bất động sản, nhất là khi VIC vừa phát hành 1.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp cho các dự án bất động sản đang triển khai.

Tăng đều đều từ mấy tháng nay là TDH – công ty cổ phần nhà Thủ Đức. Từ mức giá 169.000 đồng hồi đầu tháng 9 đã lên 200.000 đồng vào phiên ngày 20.10 (tăng gần 85%).

Cơn sốt giá còn diễn ra trên thị trường OTC, bởi nhiều nhà đầu tư săn lùng những cổ phiếu bất động sản đang đấu giá hoặc chuẩn bị lên sàn. Cuộc đấu giá công ty cổ phần đầu tư 577 vừa diễn ra cuối tháng 10, với mảng kinh doanh bất động sản là mũi nhọn, giá đấu thành công cao nhất là 110.000 đồng, gấp 3 lần giá khởi điểm 38.000 đồng.

Hầu hết cổ phần về tay nhà đầu tư và tổ chức trong nước, trong khi nhà đầu tư nước ngoài giành giật chưa được 1% tổng khối lượng đưa ra bán. Đại diện một tổ chức nói, dù đã dự đoán được mức độ nóng sốt của cuộc đấu giá, và cố gắng bỏ mức giá cao hơn theo phân tích, nhưng rốt cuộc, ông cũng phải ra về tay không.

Trên làng OTC, Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng giá ngoạn mục đạt mức giá 145.000 đồng, tăng 55% so với hai tháng trước đây. Sau khi công bố chốt danh sách cổ đông để lưu ký chứng khoán trung tuần tháng 10, cổ phiếu công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị Idico tăng lên hai lần. Các cổ phiếu bất động sản khác như Quốc Cường Gia Lai, đầu tư và khai thác công trình giao thông 584, đầu tư và xây dựng số 8... cũng tăng đều, mặc dù thị trường OTC đang lắng lại.

Quỹ góp mặt đẩy giá


Ngoài lý do bất động sản đang là lĩnh vực nóng sốt trên thị trường, nhiều phi vụ đổ tiền vào các công ty bất động sản gần đây của các quỹ đầu tư cũng khiến nhà đầu tư cá nhân “đua” theo, từ đó đẩy giá những cổ phiếu này.

Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư Vietcombank vừa đầu tư mua 4 triệu cổ phiếu, chiếm 4% vốn điều lệ của Hoàng Anh Gia Lai, tương đương 400 tỉ thị giá cổ phiếu. Như vậy, Vietcombank cùng với 9 tổ chức đầu tư chiến lược khác đang nắm giữ khoảng 27% vốn điều lệ Hoàng Anh Gia Lai, trong đó có những tên tuổi như Jaccar (Pháp), Dragon Capital (Anh), Asia-Vantage Global (Nhật)...

Công ty cổ phần đầu tư Thuỳ Dương (TD Group), chủ đầu tư toà tháp đôi 19 tầng tại Hải Phòng vừa ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực bất động sản với The Lion Group (Malaysia). Ngoài ra, cổ đông chiến lược của Thuỳ Dương còn có mặt tập đoàn bảo hiểm nhân thọ quốc tế Prudential; quỹ đầu tư Vina - VP Capital và tập đoàn phân phối và bán lẻ Phú Thái... TD Group dự kiến niêm yết vào năm 2008.

Trước đó, Indochina Capital cũng vừa mở hầu bao bỏ vào công ty cổ phần địa ốc Hoàng Quân 20 triệu USD, tương đương 20% vốn, và bỏ 12 triệu USD mua cổ phần của công ty tư vấn, thương mại và dịch vụ Hoàng Quân.

Bài viết bạn quan tâm


Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất
Trước diễn biến ngày càng leo thang của cơn sốt đất tại Hà Nội, khu đất vàng Hồ Tây (Hà Nội) đã có giá lên tới 900 triệu đồng mỗi m2, song nhiều đại gia Việt sẵn sàng rót tiền tỷ để mua.
TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn
UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn trong thời gian qua.
6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai? 6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai?
Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam