Giá chung cư Hà Nội lao dốc không phanh

(Thứ Ba, 20/08/2013 | 07:30)
Từ quý II/2011, thị trường căn hộ tại Hà Nội rơi vào khủng hoảng, cùng với tình hình chung của cả nước. Lượng căn hộ tồn kho tăng, giao dịch mua bán giảm sút, và điều quan trọng hơn cả là niềm tin của người mua nhà có nguy cơ “đổ vỡ” vì hàng loạt các cuộc tranh chấp khiếu kiện xảy ra. Một trong những yếu tố minh chứng tình hình của thị trường bất động sản, đó là giá bán.
Giá chung cư Hà Nội lao dốc không phanh
Giá chung cư Hà Nội lao dốc không phanh

gia chung cu ha noi lao doc khong phanh
Biểu đồ thể hiện sự thay đổi giá trung bình/m2 của một căn hộ tại Hà Nội từ quý 2/2012.


Theo dữ liệu tổng hợp tin đăng từ Mua Bán Nhà Đất, giá căn hộ tại Hà Nội đã lao dốc với tốc độ chóng mặt từ năm 2012. Cụ thể, trong khi Q2/2012, giá trung bình một mét vuông căn hộ tại Hà Nội ngất ngưởng ở mức 27.38 tr/m2, thì sang đến quý kế tiếp, giá đã rớt hẳn xuống mức 25.87 tr/m2. Và ở các quý sau cho đến Q2/2013, sự xuống giá vẫn xuất hiện, với chênh lệch có phần ít hơn qua từng giai đoạn.

Hiện tại ở Q2/2013, mức giá trung bình mà Mua Bán Nhà Đất ghi nhận được qua các giao dịch mua bán căn hộ là 24.53 tr/m2. Giá trị giao dịch ở mức giá khoảng từ 1 tỷ - 2 tỷ chiếm số lượng nhiều nhất (chiếm trên 40% tất cả các giao dịch căn hộ tại Hà Nội). Khu vực thường có nhiều tin đăng nhất rơi vào các khu nhà thu nhập thấp Đặng Xá, Gia Lâm, hay các khu đô thị đã hình thành lâu như khu đô thị mới Linh Đàm, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, …

Sự thay đổi về giá căn hộ này đã nói lên được nhiều điều. Đầu tiên là sự “chiều chuộng” của người bán đối với người mua. Để chiều lòng những khách hàng khó tính nhất, ngoài chất lượng căn hộ, lịch thanh toán tốt, tư vấn chu đáo, thì giờ đây những chiêu khuyến mãi, giảm giá liên tục được các chủ đầu tư cũng như sàn giao dịch áp dụng rầm rộ. Khách hàng đã lên ngôi “thượng đế” trong một thị trường mà kẻ bán nhiều hơn người mua.

Ngoài ra, việc thay đổi thói quen bán hàng cũng là một bước ngoặt khá lớn của giới buôn bán bất động sản Hà Nội thời gian gần đây. Qua các số liệu về tin đăng bất động sản liên tục tăng trên Mua Bán Nhà Đất (quý 3/2013 tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước), có thể thấy người bán đã chuyển từ hình thức buôn bán "truyền miệng" sang vận dụng những công nghệ mới như quảng cáo trực tuyến trên Internet, vừa giảm chi phí, tiết kiệm nhân lực mà lại giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tuy nhiên, về một mặt nào đó, việc các chỉ số giá lao dốc rõ ràng là một điều “nguy hiểm” cho thị trường, khi mà người mua nhà vẫn giữ tâm lý mong chờ giá sẽ xuống nữa rồi mới đưa ra quyết định. Điều này sẽ khiến cho thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục bế tắc, hàng tồn kho vẫn không ngừng tăng lên, gây ra ảnh hưởng dây chuyền đến các ngành nghề liên quan khác như vật liệu xây dựng, trang trí nội thất,…

Người mua nhà đang dần trở nên thông minh hơn, và chắc chắn họ sẽ suy nghĩ rất cẩn thận trước khi quyết định mua một căn hộ để an cư. Chúng tôi nghĩ rằng, việc đặt chữ “tín” lên hàng đầu khi xây dựng dự án và giao dịch với khách hàng là một điều vô cùng cần thiết trong thời buổi thị trường “tranh tối tranh sáng” như hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam