Giá chung cư, chưa giảm đến mức 20 triệu đồng/m2 thì… còn giảm

(Thứ Hai, 23/06/2008 | 11:00)
Trao đổi với báo giới ngày 20/6, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, giá BĐS sụt giảm không phải do cung cầu. Với diễn biến của thị trường BĐS trong thời gian qua, những tay chơi nghiệp dư, mỏng vốn đã bị loại khỏi cuộc chơi và phải chấp nhận thua lỗ. BĐS là sân chơi cho những chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Giá chung cư, chưa giảm đến mức 20 triệu đồng/m2 thì… còn giảm
Giá chung cư, chưa giảm đến mức 20 triệu đồng/m2 thì… còn giảm

Trả lời cho câu hỏi liệu thị trường BĐS còn xuống giá nữa hay không , ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, trong thời điểm hiện nay, khi giá nhà có xu hướng giảm thì những người có nhu cầu mua nhà lại càng quan tâm hơn đến thị trường nhà ở. Thực tế cho thấy thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua xuống giá nhanh hơn, bởi vừa qua ở thị trường này giá nhà, đất lên nhanh. Ở Hà Nội giá xuống chậm hơn, vì Hà Nội lên chậm, không sốt nóng bằng thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện giá BĐS đang xuống và khả năng còn xuống nữa, đặc biệt là vớinhà chung cư. Đó không phải là do cung cầu, vì cầu hiện vẫn còn cao hơn cung rất nhiều, mà là do trong thời gian qua đã lên quá nhanh và không phải ánh đúng nhu cầu và giá trị thực của thị trường. Còn giá xuống đến bao nhiêu nữa, tôi cũng có thể dự báo được – ông Nguyễn Trần Nam nói - Giá BĐS phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu lớn nhất là địa điểm và chất lượng, sau đến thiết kế... Nhưng quan trọng nhất vẫn là địa điểm. Như chung cư ở The Manor, Hà Nội, hiện giá vẫn ở mức trên 30 triệu đồng/m2. Ở một số khu khác có vị trí đẹp giá vẫn không hề giảm. Vì vậy, ngoại trừ những chung cư có vị trí đẹp, chất lượng thật tốt, nhìn chung nếu giá chưa xuống đến dưới 20 triệu đồng/m2, thì giá sẽ còn xuống. Vì cả tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng thì giá nhà tối đa chỉ là 12 triệu đồng/m2. Với mức giá bán khoảng 20 triệu đồng/m2, nhà đầu tư đã lãi tới 50%. Mức lãi như thế là quá cao rồi -Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đánh giá.

Trả lời cho câu hỏi bao giời thị trường BĐS sẽ “ấm” trở lại (?), ông Nguyễn Trần Nam nói: Kinh tế của chúng ta sẽ còn tăng trưởng. Thị trường BĐS sẽ được khôi phục trở lại cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, thì nền kinh tế Việt Nam thì đến giữa năm 2009 sẽ trở lại được mức bình thường. Thông thường trên thế giới, thị trường BĐS của một quốc gia đạt “đỉnh cao” khi thu nhập bình quân đầu người là 8 - 10 nghìn USD/1 năm, chúng ta còn cách xa con số này nên thị trường BĐS còn phát triển mạnh”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam