Giá căn hộ tại Hà Nội đã giảm từ 15 - 25%

(Thứ Ba, 10/06/2008 | 10:30)
Giá giao bán căn hộ tại Hà Nội đã giảm từ 15 - 25% so với quý 4/2007.
Giá căn hộ tại Hà Nội đã giảm từ 15 - 25%
Giá căn hộ tại Hà Nội đã giảm từ 15 - 25%

Lãi suất của ngân hàng nhà nước tăng và sự sụt giá gần đây của đồng Việt Nam so với USD đã kéo theo sự chững lại của thị trường nhà ở.

Theo ông Đặng Quang, Trưởng phòng cấp cao bộ phận tư vấn chiến lược, dịch vụ tư vấn BĐS của tập đoàn Jones Lang LaSalle, hiện nay Việt Nam đang trong giai đoạn quan trọng của chu kỳ kiềm chế lạm phát và đảm bảo cho nền kinh tế hạ cánh anh toàn.

Để kiềm chế lạm phát, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách để thắt chặt chi tiêu. Một trong những chính sách này là đẩy lãi suất trần từ 8,75% lên 12%. Sự mất giá của đồng Việt Nam so với USD gần đây làm chi phí xây dựng tăng hơn 40% so với quý 4/2007.

Đầu tư tài chính vào BĐS hiện tại đã trở nên kém hấp dẫn và kém đảm bảo so với mức lãi suất huy động tiền gửi hiện tại của các ngân hàng. Các sản phẩm do các chủ dự án cung cấp ra thị trường dường như không có định hướng rõ ràng về phân khúc thị trường.

Những năm gần đây, giá thuê văn phòng liên tục bị đẩy lên do nguồn cung không đáp ứng đủ. Trong khi đó, cùng với chính sách thắt chặt cho vay của các ngân hàng thương mại, tăng lãi suất tiền gửi và chi phí xây dựng, nhiều chủ dự án hiện đang xem xét lại, lùi tiến độ hoặc thậm chí từ bỏ các dự án phát triển của mình.

Điều đó cũng có nghĩa nếu như các dự án không hoàn thành đúng tiến độ, giá thuê BĐS sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

Đối mặt với những khó khăn này, rất nhiều nhà đầu tư kêu gọi cùng đầu tư tăng cường huy động vốn; một số người buộc phải chuyển nhượng quyền phát triển dự án cho người khác.

Tuy nhiên, với một cơ chế tài chính khắc nghiệt như hiện nay, các chủ đầu tư sẽ rất cân nhắc khi triển khai các dự án, chỉ những dự án nào khả thi họ mới làm, từ đó hạn chế được những dự án treo như thời gian vừa qua.

Nhiều chuyên gia kinh tế độc lập dự đoán rằng lạm phát sẽ được kiểm soát trong năm 2009, GDP tăng chậm lại nhưng vẫn đạt trên 7% trong năm nay và đạt mức cao trở lại trong năm 2009 và sự ổn định vĩ mô cho cả nước sẽ được duy trì nhờ các biện pháp kiên quyết và kịp thời của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã khẳng định: "Thị trường BĐS đang trở về đúng giá trị thực của nó. Việc giá BĐS giảm khiến các chủ đầu tư có giảm lãi nhưng vẫn ở mức rất hấp dẫn".

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam