Giá các dự án căn hộ TP HCM sẽ tăng

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 16:01)
Sau khi Sở Xây dựng TP HCM yêu cầu The Vista, Sky Garden, Blue Diamond phải trả lại tiền ứng trước cho khách hàng, các chủ đầu tư cho biết, đồng ý trả lại tiền nhưng cũng khẳng định giá căn hộ chắc chắn sẽ tăng. Ngày 16/11, ông Trương Thành Nhân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng, chủ đầu tư của dự án khu căn hộ cao cấp Blue Diamond (Phú Xuân - Nhà Bè) cho biết, Công ty chưa nhận được văn bản nào của Sở Xây dựng về chuyện buộc Vạn Phát
Giá các dự án căn hộ TP HCM sẽ tăng
Giá các dự án căn hộ TP HCM sẽ tăng

Sau khi Sở Xây dựng TP HCM yêu cầu The Vista, Sky Garden, Blue Diamond phải trả lại tiền ứng trước cho khách hàng, các chủ đầu tư cho biết, đồng ý trả lại tiền nhưng cũng khẳng định giá căn hộ chắc chắn sẽ tăng.

Ngày 16/11, ông Trương Thành Nhân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng, chủ đầu tư của dự án khu căn hộ cao cấp Blue Diamond (Phú Xuân - Nhà Bè) cho biết, Công ty chưa nhận được văn bản nào của Sở Xây dựng về chuyện buộc Vạn Phát Hưng phải trả lại tiền ứng trước mua căn hộ của khách hàng. Tuy nhiên, nếu Sở yêu cầu hoàn trả lại tiền thì công ty cũng sẽ sẵn sàng.

Ông Nhân khẳng định, công ty sẽ trả lại tiền, 180 khách hàng đã đăng ký giữ chỗ mua căn hộ Blue Diamond vẫn sẽ được tiếp tục giữ chỗ. Nhưng nếu yêu cầu công ty xây xong phần móng mới được tiếp tục nhận tiền ứng trước thì chắc chắn giá mua căn hộ sẽ cao hơn, vì để xây xong phần móng thì công ty phải đầu tư kinh phí ít nhất là bằng 1/3 tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án. Như vậy, mức giá 14-18 triệu đồng một m2 của khu căn hộ Blue Diamond được rao bán trong đợt một, ngày 22/10 sẽ tăng lên.

Khu căn hộ của Vạn Phát Hưng có 5 block với 485 căn hộ, đến nay vẫn chưa được duyệt thiết kế và thời gian dự kiến khởi công xây dựng phần móng ít nhất là 6 tháng sau.

Với dự án Sky Garden III của Phú Mỹ Hưng, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng giám đốc, chủ đầu tư dự án khu căn hộ Sky Garden III cũng cho biết, Công ty thấy việc huy động tiền ứng trước của khách hàng như vậy là vi phạm luật, tuy không cố tình. Phương án xử lý tạm thời của công ty đối với 330 khách hàng đã bốc thăm trúng và chọn căn hộ đợt đầu tiên (ngày 4/11) vẫn bảo lưu kết quả bốc thăm. Công ty sẽ chờ quyết định chính thức từ UBND TP HCM, nếu phải hoàn trả lại tiền thì chắc chắn giá bán sẽ có thay đổi. Nếu UBND TP HCM cho phép giữ lại khoản tiền khách hàng đã đặt cọc thì giá bán sẽ như cũ.

Ba ngày 18, 22 và 25/11 tới, Phú Mỹ Hưng tiếp tục cho 2.240 khách hàng đã ký quỹ tiền, bốc thăm mua 1.240 căn hộ còn lại tại dự án Sky Garden III. Nhưng 3 đợt bốc thăm này, công ty chỉ cho khách hàng bốc số thứ tự ưu tiên mà chưa được chọn căn hộ, còn tiền mỗi khách hàng đã ký quỹ 200 triệu đồng thì Phú Mỹ Hưng sẽ trả lại, cộng với lãi suất ngân hàng.

Với phương án này, ông Dũng cho biết các đợt bán hàng sắp tới đây sẽ không đưa ra giá cụ thể vì phải chờ xây xong phần móng (dự kiến là tháng 7/2008), chưa biết thực tế thị trường lúc đó ra sao. Đến lúc ký hợp đồng, mức giá sẽ thông báo cho khách hàng. "Nhưng tôi chắc chắn là giá bán lúc xây xong phần móng sẽ cao hơn giá bán mà chúng tôi đã áp dụng trước đây", ông Dũng khẳng định.

Sau 3 đợt bán hàng gây náo loạn với 555 căn hộ, chủ đầu tư khu căn hộ The Vista là Công ty CapitaLand - Vista vẫn hoàn toàn im lặng, mặc cho các khách hàng đã mua căn hộ tại đây chạy ngược chạy xuôi tìm hiểu về tiến độ dự án. Khác với Phú Mỹ Hưng và Vạn Phát Hưng là chỉ cho mỗi khách hàng mua được một căn và không cho chuyển nhượng căn hộ cho đến khi giao nhà, chủ đầu tư The Vista cứ ồ ạt bán ra và vô tư cho khách hàng chuyển nhượng suất đặt cọc. Điều này sẽ dẫn đến rắc rối lớn cho những người mua đi bán lại căn hộ sau khi có yêu cầu của Sở Xây dựng là CapitaLand - Vista phải hoàn trả lại tiền đặt cọc cho khách hàng.

Một số khách hàng của The Vista chấp nhận bỏ tiền đặt cọc và quyết định không ký hợp đồng mua căn hộ. Bà Hồng mua lại suất căn hộ đã được đặt cọc với giá 8.000 USD vào ngày 19/10 cho biết: "Tôi quyết định bỏ cuộc vì nếu theo đến cùng để mua được căn hộ The Vista, số tiền quá lớn". Ngoài ra, sau khi xem xét kỹ quy hoạch, bà thấy vị trí của The Vista không hấp dẫn, còn bị công trình cầu vượt Cát Lái che khuất. Bà cho rằng, hợp đồng mà chủ đầu tư dự án The Vista đưa ra cho khách hàng cũng có quá nhiều điều bất lợi cho người mua.

So với mức giá bán lại suất đặt cọc 7.000 USD một căn của công ty này vào cuối tháng 10 vừa qua thì giá đã giảm nhiều. Còn ông Lâm, có quyền mua 2 căn hộ lầu 12 và lầu 16, trước đây ông rao bán suất đặt cọc với mức 15.000 USD một căn thì nay lại lắc đầu ngao ngán: "Sở Xây dựng làm gắt gao quá, không biết có bán lại được để thu hồi vốn hay không đây?".

Chủ đầu tư The Vista hiện trong tình thế nếu hoàn trả lại tiền đặt cọc thì chắc chắn sẽ có những vụ tranh chấp vô cùng rắc rối. Nhưng nếu không hoàn trả lại tiền, chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm Luật Nhà ở.

Luật sư Lê Thành Kính (Đoàn luật sư TP HCM)

"Tôi thấy phương thức giao dịch của chủ đầu tư The Vista rất bất hợp lý, bản hợp đồng của CapitaLand - Vista soạn thảo đầy tính áp đặt. Ví dụ, giao dịch mua bán nhà ở mà CapitaLand - Vista không dẫn chiếu Luật Kinh doanh bất động sản. Hợp đồng có điều khoản là chủ đầu tư có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nếu cơ quan Nhà nước ban hành quyết định khiến cho dự án bị ảnh hưởng. Nếu như chủ đầu tư The Vista vi phạm luật, bị Nhà nước quyết định đình chỉ dự án, thì chẳng lẽ khách hàng phải chịu. Ngoài ra còn rất nhiều điểm vô lý, chẳng hạn hợp đồng này không phải trên cơ sở tự nguyện của hai bên và cũng hoàn toàn không tuân thủ pháp luật Việt Nam - trong khi đó là hai nguyên tắc cơ bản của hợp đồng dân sự".

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam