Giá cả và niềm tin: Liều thuốc cho BĐS 2013

(Thứ Năm, 03/01/2013 | 11:51)
Theo nghiên cứu mới nhất của CBRE, quý 4 năm 2012 tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong giá chào bán của thị trường căn hộ bán tại TP.HCM trên tất cả các phân khúc, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp có mức giảm nhiều nhất so với quý trước (2,3%) và năm trước (7,6%).
Giá cả và niềm tin: Liều thuốc cho BĐS 2013
Giá cả và niềm tin: Liều thuốc cho BĐS 2013


Việc giảm giá bán được thực hiện dưới nhiều hình thức như giảm giá trực tiếp và giảm giá gián tiếp bao gồm chiết khấu trên giá bán cho hình thức thanh toán một lần hoặc thanh toán trước thời hạn, tặng vé du lịch nước ngoài, tặng vàng miếng, tặng gói nội thất và hỗ trợ lãi suất.


Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, nhận định: “Việc một vài dự án tiếp tục giảm giá bán là một động thái tích cực của các nhà đầu tư nhằm giảm lượng hàng tồn kho đang rất cao trên thị trường. Thực tế cho thấy nhu cầu đối với căn hộ giá cả phải chăng trong phạm vi 10 - 14 triệu đồng/m2 vẫn còn rất lớn, đặc biệt là ở ven trung tâm thành phố như Quận Gò Vấp, Bình Tân, Nhà Bè, Quận 9 và Thủ Đức.”

gia ca va niem tin lieu thuoc cho bds 2013
Căn hộ Ehome 3 tại Bình Tân


Trong chín tháng đầu năm 2012, hàng loạt chủ đầu tư đã tung ra các dự án căn hộ diện tích vừa phải với giá bán từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng và đạt được con số bán rất khả quan, ví dụ như dự án Ehome 3 với 333 căn tại Quận Bình Tân đạt tỷ lệ bán khoảng 75% trong chưa đầy 5 tháng chào bán. Quý cuối cùng của năm tiếp tục đón nhận thêm một dự án căn hộ bình dân được chào bán với cùng mức giá như trên là dự án Tanibuilding Sơn Kỳ 2 với 150 căn hộ và dự án này cũng đã bán được 75% căn hộ.


Vẫn còn trên 28.000 căn hộ tồn kho (căn hộ đã được chào bán nhưng chưa có người mua) trên thị trường chưa có chủ sở hữu, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp và hạng sang do mức giá chào bán của những phân khúc này vẫn còn rất cao so với khả năng chi trả của đại bộ phận dân cư. Ngay cả khi giá bán giảm, người mua chưa vội vàng mua ngay bởi họ kỳ vọng mức giá sẽ giảm hơn nữa.


Ông Marc Townsend cho rằng: “Chúng ta chỉ có khả năng bán được lượng hàng tồn kho hiện nay trong 2 - 3 năm tới nếu giá được điều chỉnh lại, người mua cảm thấy tự tin hơn hoặc có khả năng tiếp cận được nhiều nguồn vốn vay hơn. Tôi không cho rằng việc điều chỉnh thuế sẽ có tác động lớn đến thị trường. Chính phủ cũng không nên trông chờ việc các chủ đầu tư có thể nhanh chóng chuyển hàng loạt sản phẩm cao cấp sang sản phẩm giá rẻ. Theo những gì tôi quan sát, sẽ mất ít nhất 5 năm để thị trường có thể vượt qua tình trạng thừa cung hiện nay. Thực tế là điều này phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của người mua. Ở một số mức giá nhất định, rất nhiều người Việt Nam sẽ sẵn sàng mua nhà cho bản thân họ, bởi thực tế là người Việt Nam đặc biệt thích sống trong chính ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của họ. Hiện tại, có rất ít các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường. Chính phủ có thể xem xét cẩn thận hơn về khả năng chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản. Trong một số trường hợp nhất định, có thể khuyến khích người nước ngoài mua nhà nhiều hơn. Điều quan trọng nhất là nên điều chỉnh thị trường cho vay mua nhà, giúp thị trường này trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt đối với các cặp vợ chồng trẻ đang có dự định mua nhà.”

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam