Giá BĐS trước khi đưa lên sàn phải bảo đảm quyền lợi khách hàng

(Thứ Bảy, 16/07/2011 | 11:11)
Cử tri Hà Nội phản ánh: giá bất động sản có sự chênh lệch rất lớn so với giá trị tài sản của các tổ chức, cá nhân trước khi qua sàn giao dịch. Đề nghị thanh, kiểm tra các hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đồng thời có biện pháp quản lý giá tài sản trước khi đưa lên sàn giao dịch để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng?
Giá BĐS trước khi đưa lên sàn phải bảo đảm quyền lợi khách hàng
Giá BĐS trước khi đưa lên sàn phải bảo đảm quyền lợi khách hàng


gia bds truoc khi dua len san phai bao dam quyen loi khach hang
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam trả lời:

Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật là một nhiệm vụ của công tác quản lý được quy định trong chức năng nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương. Năm 2010, Bộ Xây dựng đã chủ trì phối hợp cùng với các cơ quan chức năng thành lập đoàn thanh tra liên ngành thực hiện thanh tra hoạt động của 128 Sàn giao dịch bất động sản tại hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Qua thanh tra đã phát hiện một số hoạt động vi phạm quy định pháp luật của các Sàn giao dịch bất động sản và đã có 20 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành, trong đó tại Hà Nội có 9 Quyết định được ban hành. Bên cạnh các hoạt động thanh, kiểm tra do Bộ Xây dựng chủ trì thực hiện, thời gian qua, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành các đợt thanh tra thường xuyên để kiểm tra sát sao thị trường, nhằm quản lý và ngăn chặn các biến động bất thường của thị trường bất động sản tại thành phố.

Hoạt động thanh, kiểm tra đã kịp thời phát hiện các vi phạm pháp luật để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, đối với các vi phạm nghiêm trọng thì bị xử phạt theo quy định pháp luật. Hoạt động thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn, nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân được nâng lên rõ rệt. Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ thúc đẩy mạnh hơn công tác thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhằm ngăn ngừa các vi phạm, xử lý các sai phạm và tuyên truyền phổ biến sâu rộng pháp luật.

Về việc quản lý giá bất động sản trước khi đưa lên Sàn giao dịch

Các văn bản pháp luật hiện hành đã quy định chi tiết và cụ thể việc niêm yết, công bố giá cả của bất động sản trước khi tiến hành giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, việc xác định giá của bất động sản, nhà ở thuộc quyền quyết định của chủ đầu tư dự án và căn cứ vào tình hình thị trường cũng như các chi phí đầu tư dự án. Theo quy định của pháp luật hiện hành, bất động sản không phải là đối tượng hàng hóa nằm trong danh sách nhà nước quản lý giá.

Tuy vậy, thời gian qua giá cả của nhiều loại nhà ở trên thị trường tăng cao đúng như ý kiến phản ánh của các cử tri thành phố Hà Nội. Nhằm tăng cường công tác nắm bắt tình hình thị trường, điều tiết giá cả bất động sản, trong thời gian tới các cơ quan trung ương và địa phương sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra để nâng cao hơn nữa vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ làm giá bất động sản, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch và bền vững. Bên cạnh đó, để tăng nguồn cung hàng hóa cho thị trường, đã dạng hóa các loại hình nhà ở phù hợp vơi các đối tượng có nhu cầu đa dạng về nhà ở, bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội, cơ quan trung ương và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phát triển nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê để phát huy vai trò của nhà nước trong việc chủ động đẩy mạnh nguồn cung và điều tiết về giá nhà ở.

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam