Giá BĐS cao có lỗi của người quản lý đất đai

(Thứ Sáu, 30/05/2008 | 11:07)
“Giá bất động sản (BĐS) cao còn do thiếu nguồn cung, đầu cơ, giá vật liệu tăng song không thể phủ nhận giá BĐS cao như hiện nay một phần lỗi thuộc về những người quản lý đất đai”.
Giá BĐS cao có lỗi của người quản lý đất đai
Giá BĐS cao có lỗi của người quản lý đất đai

Ông Trịnh Huy Thục, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết.

- Giá BĐS tại Việt Nam được nhìn nhận là do giá đất cao, ông có đồng tình với nhận định này?

gia bds cao co loi cua nguoi quan ly dat dai
Ông Trịnh Huy Thục: Chỉ nên sử dụng giá thị trường để tham khảo khi định giá đất.

- Điều này là đúng song không phải là yếu tố quyết định. Giá BĐS cao còn nhiều nguyên nhân khác như thiếu nguồn cung, đầu cơ, giá vật liệu tăng song không thể phủ nhận giá BĐS cao như hiện nay một phần lỗi thuộc về những người quản lý đất đai.

- Như vậy, theo ông, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong việc quản lý, sử dụng tài nguyên đất?

- Cần phải hiểu đất đai là tài nguyên nhưng vừa là tư liệu sản xuất, vừa là BĐS nên việc quản lý không hề đơn giản. Nếu thị trường nhà đất bất ổn mà đổ hết lỗi cho Bộ Tài nguyên và Môi trường là hơi vội vàng. Nhưng cũng không phủ nhận một thực tế là chúng ta chưa xây dựng được những quy định, chính sách để có được khung giá đất hợp lý trên cơ sở giá trị sử dụng của đất đai.

Theo tôi, mình Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể “ôm” hết, mà nên chủ trì phối hợp Bộ Tài chính và các Bộ liên quan mới có được cơ chế chính sách, quy hoạch hiệu quả được.

- Để giá đất thực sự hợp lý, theo ông giá đất có nên bám sát giá thị trường như đề xuất mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây không?

- Việc tính giá đất như đề xuất mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo tôi là không hợp lý.

Theo quy định của pháp luật, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước làm đại diện quản lý. Trong khi nếu theo đề xuất này, chúng ta sẽ lại thả nổi giá đất theo điều tiết của thị trường.

Nên chăng theo tôi, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên đưa một khung giá đất hợp lý trên cơ sở “tham khảo giá thị trường” chứ không nhất thiết phải theo sát giá thị trường.

Khung giá đó sẽ phải đảm bảo nguyên tắc, vấn đề phát sinh từ địa tô chênh lệch, được phân bổ vào lợi ích của ba bên Nhà nước, nhà đầu tư và người có đất bị thu hồi. Nếu lợi ích được phân bổ thoả đáng, chắc chắn áp lực về khiếu nại trong giải phóng mặt bằng sẽ giảm hẳn, việc hoàn thiện quy hoạch phát triển đô thị cũng sẽ dễ dàng hơn.

- Nhưng thưa ông, nhiều người cho rằng quy định đất đai “thuộc sở hữu toàn dân” đã tạo quá nhiều kẽ hở cho tiêu cực về đất?

- Thực tế là có những tiêu cực nhất định, song đây là điều bất khả kháng. Hiến pháp quy định rõ ràng đất đai thuộc sở hữu toàn dân, quan điểm này hoàn toàn đúng đắn.

Song cụ thể với thị trường BĐS, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của thị trường tài chính, tiền tệ cũng như các chính sách phát triển kinh tế xã hội của Nhà nước. Nếu những vấn đề liên quan tới quy hoạch, quản lý được minh bạch, thị trường BĐS sẽ khắc phục được tình trạng trôi nổi và đi vào ổn định.

- Vậy còn đề xuất gắn các tài sản, BĐS trên đất vào trong phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai liệu có hợp lý, thưa ông?

- Lĩnh vực nào cũng đều có các luật cụ thể điều chỉnh, không nên gắn cái nọ vào cái kia. Cụ thể, nhiều tài sản đã được luật pháp quy định quyền sở hữu, trong khi đất đai chỉ có quyền sử dụng. Vì thế, Luật Đất đai không nên lấn sân, quy định những vấn đề không thuộc về đất đai, chỉ gây ra các phức tạp trong việc điều chỉnh quan hệ liên quan tới đất. Chưa kể sự chồng chéo với các Luật liên quan.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam