Giá bất động sản, trên con đường trở về giá trị thật

(Thứ Hai, 23/06/2008 | 08:47)
Giá bất động sản liên tục sút giảm trong 3 tuần qua nhưng cầu thì vẫn thưa thớt đã cho thấy dấu hiệu thị trường chưa thể phục hồi. Một vài nơi tại Tp.HCM, giá đã giảm trên 60% trong khi thị trường tại và quanh Hà Nội, giá đã giảm 15-25% so với quý 4 năm ngoái.
Giá bất động sản, trên con đường trở về giá trị thật
Giá bất động sản, trên con đường trở về giá trị thật

Theo dự đoán của các chuyên gia, sẽ còn một đợt giảm giá tiếp theo trong 2 tháng tới. Dự kiến khi đó, thị trường bất động sản sẽ không còn giá ảo mà trở về giá trị thật của chúng. Một sự hồi phục thị trường hy vọng sẽ xảy ra vào cuối 2009 và đầu 2010.

Theo báo cáo của công ty bất động sản Vinaland, trụ sở Tp.HCM, trong 4 tháng qua, giá nhà ở của một vài dự án tại thành phố đã giảm khoảng một nửa. Lấy dự án Him Lam – Nam Khánh làm ví dụ. Các căn hộ dự án này hiện đang rao bán với giá 12 triệu VND/m2, rơi từ mức 25-26 triệu VND trong tháng 2.

Những tháng gần đây, thị trường bất động sản phát triển một cách uể oải, đây là kết quả từ chính sách siết chặt tiền tệ và mối lo về sự không ổn định của tỉ giá VND/USD.
Thị trường, đặc biệt là Hà Nội, Tp.HCM và các khu vực lân cận đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ vào cuối năm ngoái và trong quý 1 năm nay với giá bị đẩy lên cao kỷ lục. Dân đầu cơ đổ xô mua đất và căn hộ với hy vọng thu lợi nhuận nhanh chóng, dẫn đến bùng nổ giá.

Tuy nhiên, từ tháng 3, thị trường Hà Nội, Tp.HCM và một vài thành phố lớn đã bị suy giảm. Số lượng người rao bán gia tăng, thế nhưng, lượng giao dịch thành công thì thưa thớt.

Những con số do Bộ Xây dựng cung cấp cho thấy rằng giá đất và nhà đã rơi từ 20-40%, thậm chí vài nơi 40-60%. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do các biện pháp của chính phủ kìm hãm lạm phát.

Trong lúc ấy, các nhà phát triển bất động sản than phiền rằng, họ đang đứng bên bờ phá sản, tuy nhiên, họ chưa bao giờ đề cập đến khoản lợi nhuận khổng lồ mà họ đã kiếm được trong suốt thời gian bùng nổ thị trường.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa gửi thư lên chính quyền thành phố và các Bộ để xin phép cho các nhà phát triển bất động sản - thành viên của Hiệp hội - được quyền huy động vốn từ khách hàng, trước khi hoàn tất quá trình xây dựng nền móng. Các thành viên Hiệp hội nói rằng họ gặp khó khăn trong việc phát triển dự án vì thiếu vốn khi không thể tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, trong thời gian thị trường bất động sản bùng nổ đã cho thấy nhiều dự án được tung ra và các căn hộ của họ vẫn được bán chạy tốt.

Giá thật sự đang giảm nhưng vẫn còn cao hơn mức gọi là giá gốc do nhà đầu tư đưa ra. Giá các căn hộ với chất lượng khác nhau tại Tp.HCM vẫn còn gấp đôi so với giá gốc.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Tp.HCM Trần Du Lịch cho rằng việc giảm giá đất và nhà ở như thế này là sự phát triển tốt, vì giá trước đây đã bị đẩy lên quá cao.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã phát biểu với các phóng viên Tp.HCM vào cuối tháng 5, rằng lợi nhuận mà các công ty bất động sản kiếm được trong lúc này vẫn còn lớn mặc dù thị trường đã rơi vào lao đao. “Đừng lo cho họ.” – ông Nam nói.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào các dự án bất động sản mới và điều này sẽ tạo áp lực cho các nhà phát triển cũ là phải làm sao để đưa ra mức giá hợp lý nếu họ muốn bán chạy dự án của mình.

Nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam, ông Christophe Fossick, Giám đốc điều hành công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang Lasalle Việt Nam, khu vực Đông Nam Á, nói rằng thị trường đang hạ nhiệt đúng hơn là đóng băng.

Theo Jones Lang Lassalle, phân khúc thị trường căn hộ đã diễn ra một sự sút giảm giá 15-20% so với quý 4, năm ngoái. Tuy nhiên, công ty dự đoán rằng, nó sẽ phục hồi cùng với sự hồi phục của nền kinh tế quốc gia vào cuối 2009 và đầu 2010 và sự thực thi của chính sách bất động sản mới, như cho phép người nước ngoài mua căn hộ ở Việt Nam.

Trong khi các công ty trong nước đang than phiền về thị trường thì các nhà đầu tư nước ngoài đang cố tìm cho mình một mảnh trong “miếng bánh to” này. Những tháng gần đây, vài dự án bất động sản đã được cấp giấy phép, bao gồm 1 dự án 1,6 tỉ USD của Starbay Holdings ở Đảo biển Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang, dự án Hồ Tràm Strip 4,2 tỉ USD của Tập đoàn ACDL, Canada tại tỉnh bờ biển phía Nam – Bà Rịa-Vũng Tàu và một khu liên hiệp 1,29 tỉ USD của tập đoàn Good Choice, trụ sở Mỹ. Các tập đoàn quốc gia đã quyết định đầu tư tiền vào các dự án bất động sản ở Tp.HCM, Hà Nội và một số trung tâm kinh tế lớn khác trong nước, như Hà Tây, Đà Nẵng, Bình Dương và Đồng Nai.

Theo một chuyên gia bất động sản từ HoREA, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều hứa hẹn và các nhà phát triển trong nước nên xem xét việc chuyển nhượng những dự án của họ cho các công ty nước ngoài là cách thực tế để thoát khỏi tình trạng suy thoái.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến thị trường bất động sản trong nước và sẵn sàng đầu tư vào các dự án lâu dài. Vì họ không quen với các thủ tục hành chánh Việt Nam, nên họ thường chọn cách tìm kiếm để nhận sang nhượng lại các dự án bán thành phẩm.

Về lâu dài, Thứ trưởng Nam nói, gia tăng nguồn cung là một trong những giải pháp tốt nhất để đối phó với sự bất ổn định của thị trường. Do đó, Bộ vừa yêu cầu các cơ quan chính quyền tỉnh xem xét lại các dự án bất động sản và đưa ra danh sách những dự án cần ưu tiên triển khai.

Để làm được điều này, công việc đầu tư, cấp đất và giải toả mặt bằng phải nên được đẩy nhanh tốc độ, mặt khác, cần tháo dỡ bất kỳ trở ngại nào làm trì trệ tiến trình thi công các dự án.

Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư, cả trong nước và nước ngoài, điều quan trọng nhất đó là đảm bảo sự minh bạch của các chính sách thị trường bất động sản để giúp phát triển thị trường với phương pháp phù hợp và thiết lập giá trị thật sự cho bất động sản.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam