Giá bất động sản phải trở về giá trị thực

(Thứ Hai, 09/06/2008 | 09:59)
Sau những “cơn sốt” bất thường, giá BĐS xuống là dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường này cần phải trở về giá trị thực của nó.
Giá bất động sản phải trở về giá trị thực
Giá bất động sản phải trở về giá trị thực

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

Giá nhà quá cao so với giá trị thực

Chứng minh cho nhận định của mình, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: Trước khi về Bộ Xây dựng làm công tác quản lý, tôi cũng ở doanh nghiệp (DN).
DN của tôi có dự án liên doanh làm nhà ở cao cấp, khi đó chúng tôi bán với giá 1.000-1.200 USD/m2 đã lãi rất lớn. Vậy mà vừa rồi một người bạn nhờ tôi tìm mua một căn hộ với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2, tôi gọi điện hỏi mãi không được.
Các chủ đầu tư nói không có loại nhà giá 20 triệu đồng mà phải trên 30 triệu đồng/m2. Như thế, phải chăng giá nhà đang bị chính các chủ đầu tư thổi phồng và đẩy lên quá cao?
Theo tính toán của Bộ Xây dựng, năm 2007 giá thành xây dựng mỗi mét vuông nhà khoảng 8 triệu đồng. Năm nay, khi chi phí đầu vào như vật liệu, xăng dầu, nhân công... tăng, giá thành xây dựng khoảng 10 đến 12 triệu đồng/m2 nhà (trong đó đã bao gồm giá đất, giá vật liệu xây dựng và chi phí khác).
Như vậy giá bán 15-17 triệu đồng/m2 là hợp lý và DN đã có lãi. Thế nhưng, ở nhiều dự án chủ đầu tư vẫn công bố giá bán là 30-40 triệu đồng/m2. Với mức giá “trên trời” này phải nói rằng giá trị của BĐS đang bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực.

Đừng quá lo cho chủ đầu tư

Trước thông tin thị trường BĐS trầm lắng, DN kinh doanh BĐS lỗ hàng ngàn tỷ đồng và một số DN kiến nghị chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định, không có chuyện DN bị lỗ mà ngược lại họ vẫn đang có lãi.
Có chăng khi thị trường BĐS trầm lắng và hạ nhiệt thì mức lãi đạt được không còn như mong muốn của họ. Chúng ta không cần lo thay cho họ. Các chủ đầu tư kêu lỗ to so với giá gốc.
Nhưng giá gốc ở đây là do họ tự thổi phồng lên mà không có ai kiểm chứng. Nhiều thông tin nói rằng chủ đầu tư lỗ mấy ngàn tỷ nhưng đó chỉ là “lỗ” so với giá họ muốn bán mà thôi, ông Nam nói.

Theo phân tích của Bộ Xây dựng, đầu tư vào BĐS hiện chỉ lỗ với những người đầu cơ, những người kinh doanh không chuyên nghiệp mua lại nhà từ dự án để bán kiếm lời mà tiền đầu tư chủ yếu là vay nợ, lại “ôm” nhà vào lúc giá đang ở “đỉnh”. Tuy nhiên, đó là sự mất mát cần thiết để thị trường sẽ ổn định hơn và trở về giá trị thực.

Hiện, tổng dư nợ trong lĩnh vực BĐS chiếm 10% tổng dư nợ các ngân hàng. Nhìn chung toàn bộ hệ thống thì dư nợ trên nằm trong vòng an toàn. Tuy nhiên, điều đáng nói là một thị trường chỉ cần 30% người mua với mục đích đầu cơ đã phải báo động, đằng này tỷ lệ đầu cơ ở thị trường BĐS Việt Nam vượt qua mức 60%.

Phải đưa thị trường về đúng giá trị thực

Bình luận về thị trường BĐS hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng chưa có đủ cơ sở để đánh giá là sốt nóng hay ảm đạm. Ông Nam nói: Để đánh giá thị trường chứng khoán, chúng ta có các chỉ số rất rõ ràng, có giá cả, có tổng lượng giao dịch, có giá trị giao dịch... và nhìn vào đó có thể thấy được diễn biến của thị trường này.
Còn với BĐS, việc đánh giá chủ yếu dựa vào yếu tố giá là chính, trong khi giá chỉ là một phần cấu thành của thị trường. Giá lên không hoàn toàn có nghĩa là nóng và ngược lại giá xuống không hẳn đã ảm đạm.
Bởi nhiều khi giá tăng ảo không đúng giá trị thực do yếu tố tâm lý hoặc bị chính chủ đầu tư thổi phồng. Thậm chí, giá tăng cao cũng chỉ ở thời điểm hoặc vị trí mang tính chất cá biệt.
Một giao dịch được suy rộng cho toàn khu vực là chưa đúng. Ông Nam ví dụ, Hà Nội đấu giá nhà mặt phố lên tới 506 triệu đồng/m2, nếu dập khuôn máy móc thì hóa ra là thị trường đang “sốt” chứ không phải ảm đạm như nhiều DN đang kêu.
Hiện tại, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu thành lập Tổ công tác về thị trường BĐS để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách phát triển lành mạnh thị trường này, trong đó có hệ thống tiêu chí để đánh giá đúng.
Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá BĐS đang phát triển theo chiều hướng tích cực, đang trở về giá trị thực của nó, đúng với mong muốn của Chính phủ. Tất nhiên khi có biến động, xu hướng chung là chờ đợi, nhưng khi giá xuống tới mức độ phù hợp thì mọi giao dịch lại diễn ra.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam