Giá bất động sản còn tiếp tục giảm

(Thứ Sáu, 30/05/2008 | 08:43)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam quả quyết: "Sẽ phải tiếp tục hạ giá gốc mà các chủ đầu tư đang bán". Mức giá gốc ở các dự án bất động sản (BĐS) cao cấp, theo ông Nam ở mức 15 - 17 triệu đồng/m2 là hợp lý.
Giá bất động sản còn tiếp tục giảm
Giá bất động sản còn tiếp tục giảm

Bác bỏ thông tin cho rằng các chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp đang bị lỗ hàng nghìn tỉ đồng trong đợt xuống giá của BĐS hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định: "Không thể có chuyện chủ đầu tư lỗ bởi giá BĐS mới chỉ xuống một phần nhỏ so với mức giá quá cao mà chủ đầu tư tự đặt ra".

Trước việc nhiều doanh nghiệp BĐS bắt đầu đưa ra các kiến nghị chính sách hỗ trợ trong điều kiện thị trường BĐS trầm lắng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam quả quyết: "Tôi không đồng ý ai đó nói rằng thị trường BĐS đang trầm lắng. Giá BĐS đang giảm là trở về đúng quỹ đạo của nó". Theo ông, giá BĐS đang ở mức quá cao một cách bất hợp lý. "Một ông bạn tôi là cựu chiến binh nhờ tôi tìm mua cho một căn hộ với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2, tôi gọi điện hỏi mãi không được. Các chủ đầu tư nói không có loại nhà giá 20 triệu. Trong khi giá bán 20 triệu đồng/m2 đã là quá lãi", ông Nam bình luận.

Vốn từng là người đứng đầu một doanh nghiệp có thâm niên đầu tư BĐS, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, các chủ đầu tư hiện nay chủ yếu tập trung vào phân khúc thị trường căn hộ cao cấp với mức giá bán (giá gốc) tự xác định khoảng 30 - 45 triệu đồng/m2, trong khi giá thành một căn hộ loại cực kỳ cao cấp vào thời điểm hiện nay (khi mà vật liệu xây dựng đã tăng rất cao) cũng chỉ 12 triệu đồng/m2. Giá thành này đã bao gồm cả tiền đất và các thiết bị nội thất loại cao cấp nhất. "Tôi không quan tâm đến giá gốc mà chủ đầu tư tự xác định, muốn so sánh chính xác giá BĐS có xuống hay không, doanh nghiệp đầu tư BĐS có lỗ hay không là phải so với giá thành", ông Nam nói. Lấy dẫn chứng một dự án nhà ở với suất đầu tư cao cấp mà ông từng làm chủ đầu tư khi còn là người đứng đầu doanh nghiệp, ông Nam cho biết: "Khi đó chúng tôi chỉ bán với giá 1.000 - 1.200 USD/m2 mà đã lãi 40 triệu USD". Ông Nam cũng chia sẻ rằng, đợt sụt giảm giá nhà đất hiện nay khiến những nhà đầu tư thứ cấp, những người muốn làm giàu nhờ "ôm" nhà đất sẽ thiệt hại nặng nề. "Nhưng đó là sự mất mát cần thiết để qua đó thị trường sẽ ổn định hơn", Thứ trưởng Nam nói. Một thị trường mà chỉ cần 30% người mua với mục đích đầu cơ đã cần phải báo động, trong khi tỷ lệ đầu cơ ở thị trường nhà đất Việt Nam hiện nay vượt qua con số 60%.

Ông Nam đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam vẫn rất hấp dẫn, bởi nhu cầu về nhà ở, văn phòng cho thuê và các BĐS khác còn rất lớn, bằng chứng là một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tập trung vào lĩnh vực này. Theo ông, đây chính là giai đoạn giúp các chủ đầu tư đánh giá lại chính xác nhu cầu thị trường, và có 2 lựa chọn. Thứ nhất là phải xác định mức giá bán (giá gốc) hợp lý với lợi nhuận phù hợp với thông lệ quốc tế. "Các chủ đầu tư căn hộ, nhà ở đang có mức lợi nhuận 200 - 300% là quá vô lý", ông Nam phân tích. Thứ hai, thị trường nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở Việt Nam rất tiềm năng, trong khi Nhà nước lại đang khuyến khích và dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia phân khúc thị trường này. Ông Nam cũng tin tưởng rằng, sự giảm giá với mức rất cao (có nơi đến 60%) trong khu vực căn hộ cao cấp sẽ khiến các nhà đầu tư "tỉnh ngộ", chuyển hướng sang đầu tư nhà ở, căn hộ phục vụ nhu cầu đông đảo người dân mới là sự lựa chọn khôn ngoan.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam