Giá bất động sản biến động: Giới đầu cơ thao túng?

(Thứ Ba, 03/08/2010 | 14:50)
Đây không chỉ là nhận định của tất cả người có nhu cầu về chỗ ở, mà ngay cả nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) cũng thừa nhận và phân tích rõ ràng về cái gọi là "thị trường của người bán".
Giá bất động sản biến động: Giới đầu cơ thao túng?
Giá bất động sản biến động: Giới đầu cơ thao túng?

gia bat dong san bien dong gioi dau co thao tung
Nhiều nhà đầu tư thao túng làm bất ổn về thị trường bất động sản. Ảnh: Hải Linh.

Mua BĐS để đầu tư chiếm trên 60%

Đó là nhận định được Nhóm nghiên cứu của Vietnam Report công bố cuối tuần qua trong bản Báo cáo ngành BĐS Việt Nam với chủ đề "Thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng đầu năm 2010 và các yếu tố định giá BĐS".

Tỷ lệ trên dựa vào việc khảo sát gần 500 mẫu điều tra tại khu vực Hà Nội. Số người mua nhà để ở chỉ là 38,1%. Trong số 61,9% nhà đầu tư mua để phục vụ mục đích đầu tư; 47,7% dành cho đầu tư ngắn hạn, "lướt sóng" kiếm lời; 52,3% phục vụ mục đích đầu tư dài hạn và cho thuê.

Các kết quả khảo sát cũng cho thấy, nguồn vốn chủ yếu các nhà đầu tư sử dụng vào thị trường BĐS là vốn tự có (chiếm tỷ lệ 44%); vốn vay từ bạn bè, người thân (35%). Chỉ có khoảng 20% nhà đầu tư cho rằng, sẽ sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư.

Tại một hội thảo được tổ chức vào cuối tháng 7 vừa rồi, ông Vũ Xuân Thiện - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS cho biết, cùng với sự biến động của các thị trường có liên quan như thị trường chứng khoán, thị trường vàng, thị trường BĐS có sự giảm mạnh từ nửa cuối năm 2008, đến hết quý I/2009 thị trường vẫn ở tình trạng đóng băng. Sang quý II/2009 thị trường BĐS có dấu hiệu hồi phục trở lại, tới quý III/2009, tại khu vực Hà Nội có sự tăng giá mạnh ở tất cả các mảng thị trường nhà ở. Giá nhà, đất liên tục được điều chỉnh và tăng khoảng từ 15 đến 20% so với quý II/2009. Đặc biệt, sang nửa cuối quý I và đầu quý II/2010 giá BĐS được đẩy lên cao, tăng bình quân 30%, có khu vực tăng hơn 40% so với quý IV/2009.

Điều đáng quan tâm là biến động về lượng giao dịch và việc tăng giá có sự không đồng đều giữa các khu vực. Khu vực phía Tây, giá BĐS tăng đều đặn và có thời điểm tăng cao, giá ảo, các khu vực phía Bắc, phía Nam và phía Đông chỉ mới tăng trở lại từ đầu quý I/2010.

Ra "đòn" chính sách lại lắng xuống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, song chủ yếu là do đầu cơ, kích giá, "làm giá ảo" của giới đầu cơ để kiếm lời, tâm lý mua bán theo "tin đồn", "tâm lý đám đông" của các nhà đầu tư ngắn hạn. Theo PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội - Nguyễn Khắc Thọ, lượng giao dịch và giá chuyển nhượng được chào bán trên thị trường tự do các loại đất thổ cư, đất cây lâu năm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại một số địa bàn của Hà Nội, trong đó có các địa điểm đang được xem xét quy hoạch Thủ đô Hà Nội, tăng mạnh trong quý I và đầu quý II/2010. Tuy nhiên, chủ yếu là việc mua đi bán lại giữa những người đầu cơ với nhau (có những mảnh đất trong một thời gian ngắn đã thực hiện giao dịch nhiều lần). Cùng thời điểm đó xuất hiện tình trạng "làm giá", tung tin đồn, giao dịch ảo để đẩy giá BĐS lên cao, nhất là tại các khu vực huyện Thạch Thất, huyện Ba Vì.

Nhưng sau khi Chính phủ và UBND TP Hà Nội ban hành một số quyết sách liên quan đến quản lý đất đai tại khu vực trên thì đến khoảng tháng 6/2010, lượng giao dịch và giá BĐS tại khu vực trên đã giảm dần.

Theo số liệu điều tra của Vietnam Report, một số địa bàn có mức giảm nhẹ. Đất nền khu vực Bắc Thăng Long Nội Bài giảm khoảng 2 triệu đồng/m2 xuống còn mức 13 - 15 triệu đồng/m2. Đất làng ở Thạch Thất hiện đứng ở mức 2,5 - 3 triệu đồng/m2 . "Điểm nóng" trước đây là khu vực Ba Vì cũng đã giảm khoảng 70% so với thời kỳ "sốt đất".

Theo nghiên cứu từ Vietnam Report, chung cư bình dân đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, chiếm tỷ lệ 37,9%. Đất, nhà tại các khu phố cũ chiếm tỷ lệ 20,9%, đất liền kề dự án 17,9% và chung cư cao cấp chỉ chiếm 14,7%.

Qua đó có thể thấy, phân khúc căn hộ chung cư bình dân, nhu cầu vẫn rất lớn. Tương lai, căn hộ chung cư dưới 1,5 tỷ đồng sẽ sôi động. Nhìn chung giá BĐS sẽ "đi ngang" và có thể giảm nhẹ vào thời gian tới. Đặc biệt, việc Nhà nước quan tâm phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp và đưa ra một số chính sách hạn chế đầu cơ BĐS thì nhà ở sẽ đến tay người có nhu cầu thực.

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam