Giá bán đất nền tiếp tục giảm

(Thứ Tư, 19/10/2011 | 14:25)
Thị trường tiếp tục trầm lắng khiến giá thứ cấp vẫn giữ xu hướng giảm. Tại hầu hết các dự án trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM, giá chào bán giữ nguyên hoặc giảm so với quý 2/2011.
Giá bán đất nền tiếp tục giảm
Giá bán đất nền tiếp tục giảm


Hà Nội: 22% số dự án giảm giá bán


Công ty CBRE Việt Nam vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu cho thấy, tại hầu hết các dự án trên địa bàn Hà Nội, giá chào bán giữ nguyên so với quý 2/2011 hoặc giảm nhẹ.

Cụ thể, trong số 67 dự án khu đô thị mới có tới 22% số dự án có mức giá giảm dao động từ 15% - 25% so với quý 2/2011. Khoảng 68% số dự án giữ giá ổn định, trong đó đa số là các dự án đã giảm mạnh trong quý 2/2011. Một số dự án lớn nằm ở Cầu Giấy, Từ Liêm, Gia Lâm và Long Biên giá chào bán trên thị trường vẫn giữ ở mức ổn định.

Đồng thời, thị trường cũng ghi nhận sự tăng giá nhẹ ở một số dự án đã có mức giá giảm sâu vào quý 2 vừa qua, số dự án này chỉ chiếm khoảng dưới 10%. Cũng theo ghi nhận của CBRE thì trong bối cảnh thị trường khó khăn, xu hướng chung vẫn là sự đi xuống thì ở một vài dự án cục bộ có sự tăng giá. Nhưng đây chỉ là hiện tượng đầu cơ, và thao túng giá của giới đầu cơ.

Điển hình là dự án Vân Canh, trong vòng một tháng mức giá đã tăng từ 38-40 triệu đồng/m2 lên khoảng gần 50 – 52 triệu đồng/m2. Theo nhiều chuyên gia cho biết, sự tăng giá của Vân Canh là không có căn cứ, mà đó chỉ là sự làm giá của giới đầu cơ không có thực tế. CBRE cũng ghi nhận không kiểm chứng được giao dịch thành công tại dự án này.

Trong khi đó, báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho thấy, trong quý 3 vừa qua lượng giao dịch thành công đất dự án trên địa bàn Hà Nội rất ít. Các quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm có mức giá chào bán trên thị trường thứ cấp cao nhất trên 7.500 USD/m2, các quận/huyện vùng ven như Mê Linh, Quốc Oai khoảng 1.200 USD/m2.

Do thị trường còn tiếp tục gặp khó nên nhiều chủ đầu tư đang thực hiện đẩy nhanh tiến độ các dự án để huy động vốn từ nhà đầu tư, khuyến khích người mua. Nhưng theo dự báo của CBRE, chỉ khoảng 20% dự án dự kiến sẽ hoàn thành tiến độ trong năm 2011 và năm 2012 nhiều khả năng sẽ phải chậm tiến độ.

Cùng với đó, xu hướng tăng giá trong thời gian tới là điều khó có thể xảy ra, do thị trường chịu ảnh hưởng nhiều bởi dòng tiền, tín dụng sẵn có của nền kinh tế. Mặc dù gần đây có động thái từ việc hạ lãi suất cho vay từ phía Ngân hàng, tuy nhiên, phải mật một thời gian mới có thể tác động đến thị trường.

gia ban dat nen tiep tuc giam


TPHCM: Giá bán giảm từ 2-15%


Tương tự thị trường Hà Nội, phân khúc đất nền tại TP HCM rất ít giao dịch thành công. Đồng thời, giá bán giảm từ 2-15%, duy chỉ có quận 2 và huyện Nhà Bè là tăng nhẹ 2-4%.

Theo CBRE, nguyên nhân là bởi người mua ở tâm lý chờ thị trường chạm đáy nên vẫn chần chừ khi đầu tư. Trong ngắn hạn, phân khúc này cũng rất khó sẽ khởi sắc đi lên.

Ngược lại, đất nền giá rẻ ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai lại liên tục bung hàng, giá tăng nhẹ dưới 10% so với quý 2. Các dự án đất nền vùng ven có giá trung bình từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/m2. So với giá bán đất nền tại TPHCM thì giá đất nền khu vực này ở mức rất rẻ, dễ hiểu tại sao dòng tiền liên tục chạy vào khu vực này.

Ông Trần Như Trung, giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Công ty Savills Việt Nam cho rằng, trong tình hình kinh tế vĩ mô chưa ổn định, người mua nhà vẫn còn đang trong tâm lý chờ thị trường chạm đáy nên thị trường căn hộ bán và cả đất nền, biệt thự đều khó kỳ vọng khởi sắc trong ngắn hạn.

Mặc dù đất nền luôn được xem là kênh đầu tư ưa thích và an toàn của giới địa ốc trong những năm gần đây, do nó đem lại lợi nhuận quá cao. Tuy nhiên, năm 2011 mảng phân khúc này không còn là kênh đầu tư hiệu quả, thậm chí nhiều nhà đầu tư đã “lãnh đủ” khi bong bóng đất nền xì hơi tại nhiều khu vực, nhất là thị trường Hà Nội.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam