Ghi tài sản gắn liền với đất trên “sổ đỏ”

(Thứ Hai, 12/05/2008 | 13:22)
Ngày 9-5, UBND TP Hà Nội ban hành Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cùng với quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TP.
Ghi tài sản gắn liền với đất trên “sổ đỏ”
Ghi tài sản gắn liền với đất trên “sổ đỏ”

Theo đó, trong thời gian chờ Chính phủ thống nhất “một mảnh đất, một loại giấy”, ở Hà Nội, tài sản gắn liền với đất được ghi công nhận quyền sở hữu trên GCNQSDĐ (còn gọi là “sổ đỏ’’).

Việc cấp "sổ đỏ" cho đất ở những khu vực "nhạy cảm" như đất di tích, danh lam, đất ngoài đê các sông... đều được quy định rõ ràng và được đánh giá là khá mở đối với các trường hợp vi phạm. Trong đó, đáng chú ý là các cơ quan có chức năng quản lý di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được thẩm định mức độ ảnh hưởng đối với các trường hợp sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ di tích, danh lam; đồng thời có thể đề nghị UBND quận, huyện thu hồi và không cấp "sổ đỏ".

Nếu việc sử dụng đất nói trên không ảnh hưởng đến di tích thì được cấp GCN. Người sử dụng đất ngoài đê phía sông của sông Hồng, sông Cầu, sông Đuống, sông Cà Lồ cũng sẽ được cấp GCN. Tuy nhiên, việc cấp "sổ đỏ" này có đặc thù riêng...

Có 8 trường hợp nhà ở, công trình xây dựng không được công nhận quyền sở hữu gồm:

1. Không có giấy tờ về nhà ở quy định tại Điều 43 Nghị định 90/2006/NĐ-CP.

2. Nhà ở, công trình xây dựng không phép, sai phép sau ngày 1-7-2006 chưa được xử lý (như vậy, nhà ở sai phép trước ngày 1-7-2006 vẫn có thể được ghi trên "sổ đỏ" nếu có xác nhận là đã được xử lý).

3. Nhà ở tạm, công trình xây dựng tạm.

4. Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, công trình xây dựng thuộc sở hữu toàn dân

5. Nhà ở, công trình nằm trong khu vực cấm xây dựng hoặc lấn chiếm mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử, văn hóa đã xếp hạng.

6. Nhà ở, công trình xây dựng đã có quyết định hoặc thông báo giải tỏa, phá dỡ hoặc đã có quyết định thu hồi đất.

7. Nhà ở, công trình xây dựng mà Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế có cam kết khác.

8. Nhà ở, công trình xây dựng có tranh chấp, khiếu nại có liên quan đến quyền sở hữu.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cùng với quyền sở hữu tài sản gắn với đất tại UBND cấp phường, xã, thị trấn. UBND cấp này có trách nhiệm công bố công khai danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp GCN tại trụ sở trong thời gian 15 ngày kết từ ngày nhận được hồ sơ của công dân...

Quy định này có hiệu lực sau ngày 19-5-2008.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam