Gánh nặng do ôm sỉ căn hộ

(Thứ Sáu, 04/07/2008 | 09:13)
Bằng mối quan hệ, năng lực tài chính và cả sự liều lĩnh, nhiều người đã "đầu cơ sỉ" căn hộ. Đến khi thị trường bất động sản ở giai đoạn đóng băng thì việc bán lẻ từng căn cực kỳ gian nan.
Gánh nặng do ôm sỉ căn hộ
Gánh nặng do ôm sỉ căn hộ

Ôm một lúc gần 20 căn hộ (diện tích mỗi căn từ 56 - 116m2) tại dự án chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư Ruby Land (Q.Tân Phú, TP.HCM) với niềm tin về khoản lợi nhuận khổng lồ khi sang nhượng, một nhà đầu tư tại TP.HCM đang lao đao khi thị trường không cho cơ hội trở tay trước khi rơi vào tình trạng mất giá. Đến thời điểm hiện nay, anh này đang cố hết sức ra hàng với giá rao bán từ 17 - 19 triệu đồng/m2, tùy vị trí và diện tích căn hộ.
Với ưu điểm chỉ thanh toán 30%, còn 70% ngân hàng hỗ trợ trong vòng 10 năm, anh đang hy vọng tìm được người mua để thu hồi vốn và quẳng gánh nặng lãi suất, nhưng điều này không hề dễ dàng.

Trên thực tế, cũng có người muốn mua căn hộ tại đây nhưng đưa ra yêu cầu chỉ mua với giá gốc. Yêu cầu này thực ra cũng hợp lý bởi thị trường hiện nay tràn ngập những căn hộ được bán với giá gốc. Được biết, giá gốc tại dự án này khoảng gần 14 triệu đồng/m2. Nhưng cho dù có bán được với giá gốc thì vẫn lỗ lãi suất, nên bây giờ anh không biết xoay xở thế nào để vượt qua cái hạn này.

Tình trạng khốn khổ vì "đầu cơ sỉ" căn hộ cũng khiến anh Đ., một nhà đầu tư tại Q.10, TP.HCM rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" với một block gồm 12 căn hộ tại một dự án cao ốc ở Q.9. Một số bạn bè của anh cũng ôm căn hộ như vậy với mục đích "lướt sóng" trong thời điểm nóng. Nhưng sóng chưa kịp lướt đã vội tan và nhà đầu tư này lâm vào cảnh vừa bị chôn vốn, vừa phải lo tiền thanh toán theo tiến độ, vừa ráo riết tìm khách hàng để sang nhượng căn hộ.

Giá gốc căn hộ dự án anh Đ. mua vào khoảng 9 triệu đồng/m2 và số vốn ban đầu anh bỏ ra cho một block chung cư này cũng vài tỉ đồng. "Cũng may công việc kinh doanh của tôi vẫn khá tốt nên chưa đến nỗi phải bỏ hợp đồng. Nhưng cứ làm được đồng nào lại lo gom góp để đóng tiền theo tiến độ nên cụt cả vốn làm ăn. Không biết cầm cự được bao lâu" - anh Đ. nói.

Chuyện các nhà đầu cơ mua sỉ đất dự án hoặc căn hộ để kiếm lời lúc bình thường rất khó biết. Nhưng khi xảy ra chuyện, nhiều người vì tránh thua lỗ nặng đành phải ra mặt. Điển hình là vụ lùm xùm trong việc mua bán căn hộ tại dự án The Adonis 2 (Q.8, TP.HCM). Khi có thông tin người bán hàng không phải là chủ đầu tư, rất nhiều khách hàng đã kéo tới công ty này để làm rõ trắng đen, trong đó có một khách hàng đã mua cả 4 căn hộ thuộc block B (tầng 18) của dự án này với số vốn ban đầu bỏ ra gần 1,5 tỉ đồng.

Có thể thấy, nếu thị trường vẫn nóng thì các nhà đầu cơ trên đã thu vào cho mình khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng "bong bóng" giá căn hộ nhanh chóng xẹp và chính những nhà đầu cơ này phải trả giá khi chính họ cũng tham gia "thổi giá" lên quá mức để thu lợi.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam