Gần 10 năm, dân cư phường Đồng Tâm đòi đất công không được giải quyết

(Thứ Hai, 07/04/2008 | 08:50)
Nhà văn hoá nhếch nhác Để hiểu rõ thực trạng, ông Nguyễn Xuân Thụ, tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ và ông Lê Cảnh Tương trưởng ban công tác MTTQ khu dân cư số 2 dẫn tôi đi một vòng ngó khu đất được giới thiệu rộng gần nghìn mét vuông. Tới nơi bắt gặp, một thanh niên ra sức quét cho vũng nước thoát chảy; bên phải là một đống đất, rộng vài chục m2 chất đầy phế liệu xây dựng, cây gỗ mục (ảnh) cùng cây cối mọc lung tung; hai bên đường là dãy nhà cấp...
Gần 10 năm, dân cư phường Đồng Tâm đòi đất công không được giải quyết
Gần 10 năm, dân cư phường Đồng Tâm đòi đất công không được giải quyết

Nhà văn hoá nhếch nhác

Để hiểu rõ thực trạng, ông Nguyễn Xuân Thụ, tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ và ông Lê Cảnh Tương trưởng ban công tác MTTQ khu dân cư số 2 dẫn tôi đi một vòng ngó khu đất được giới thiệu rộng gần nghìn mét vuông. Tới nơi bắt gặp, một thanh niên ra sức quét cho vũng nước thoát chảy; bên phải là một đống đất, rộng vài chục m2 chất đầy phế liệu xây dựng, cây gỗ mục (ảnh) cùng cây cối mọc lung tung; hai bên đường là dãy nhà cấp 4 lợp tôn, phía trước và bên cạnh một số nhà xếp từng chồng gạch..., tựa chia ranh giới các hộ gia đình. Tại điểm đầu khu đất, hai ông đưa tôi vào căn nhà thấp tè, rộng khoảng 60 m2, mái lợp tôn xi măng, thiếu ánh sáng, phía trong kê dãy bàn nhỏ, ngổn ngang dãy ghế nhựa. Các ông "khoe", đây là "nhà văn hoá" (thường ngày làm trạm tuần tra phường), dành họp chi bộ đảng, đoàn thể, MTTQ, triển khai các chủ trương chính sách cho khu dân cư... Những lúc họp hành rất chật chội, ông Lê Cảnh Tương nói và cho biết, nhiều năm nay đã kiến nghị đại biểu HĐND TP khi tiếp xúc cử tri và các cấp (quận, phường) dành khu đất làm nhà văn hoá, sinh hoạt cộng đồng và sân vui chơi cho các cháu trong phường, nhưng mãi không được giải quyết. Và lo ngại nữa, dân chiếm đất làm nhà ở, mà phía dưới lòng đất là hệ thống thoát nước...

gan 10 nam, dan cu phuong dong tam doi dat cong khong duoc giai quyet

Đất công nhà nước đã rõ

Theo đơn phản ánh, tháng 4/1999, quận Hai Bà Trưng đã san lấp đoạn mương chảy từ trường Đại học Kinh tế quốc dân đổ ra sông Sét và xây dựng bê tông đoạn mương này thành hệ thống thoát nước. Từ đó, tại đây hình thành khu đất, theo bản đồ hiện trạng đo năm 1997, có diện tích 956,6 m2, có mã số 304 tờ bản đồ 6H-111-42 ( nay cụm dân cư số 2, ngõ 93 phố Lê Thanh Nghị). UBND phường Đồng Tâm có công văn đề nghị quận cho phép sử dụng khu đất này làm nơi vui chơi giải trí. Và ngày 12/11/1999, UBND quận Hai Bà Trưng có Quyết định số 618/QĐUB giao cho phường quản lý sử dụng. Tuy nhiên, do việc quản lý lỏng lẻo, nên đã có 13 hộ dân khu vực này lấn chiếm làm nhà tạm để ở, với tổng diện tích 443,4 m2 . Ngày 23/8/2001, Chủ tịch UBND phường lúc đó là ông Bùi Khắc Lý đã ký thông báo số 369 xử lý lấn chiếm đất công xây dựng không phép và yêu cầu 13 hộ dân trả lại đất công, khôi phục hiện trạng ban đầu, thực hiện xong trước ngày 26/8/2001. Được biết, trong số 13 hộ dân có một hộ khiếu nại. Việc này, ngày 5/12/2002, Chánh Thanh tra TP đã có Quyết định số 1005, giải quyết đơn khiếu nại của một trong số 13 hộ nêu trên gửi các cấp TP, quận, phường. Trong Quyết định xác định: "Việc sai phạm của hộ dân này phải xem xét xử lý chung như tất cả các trường hợp sai phạm khác để bảo đảm công bằng". Quyết định cũng cho biết, có hiệu lực từ ngày ký và là quyết định cuối cùng của UBND TP về việc giải quyết khiếu nại công dân. Vậy vì sao gần 10 năm khu đất rơi tình trạng trên?

Mắc ở khâu nào?

Mới đây, làm việc phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, chủ tịch UBND phường Nguyễn Thu Thuỷ cho biết, Đồng Tâm là phường đông dân cư với gần 2 vạn dân. Nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng còn khó khăn. Nguyện vọng của khu dân cư số 2 cũng như cử tri trong phường có nơi sinh hoạt văn hoá khang trang là rất chính đáng. Trong các năm 2006, năm 2007, UBND phường đã có công văn gửi HĐND, UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ thực trạng khu đất trên và nguyện vọng của cử tri trong phường. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện là quận chưa có quyết định thu hồi toàn bộ khu đất công, bà Thuỷ nói.

Ngày 20/3/2008, lãnh đạo và các ban, ngành chức năng của quận HBT đã làm việc UBND phường thống nhất chủ trương, cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm đất đai tại cụm dân cư số 2 (ngõ 93 Lê Thanh Nghị) và cho hướng lập dự án, đầu tư xây dựng nhà văn hoá tại khu đất trên. Đây là động thái tích cực, được cán bộ đảng viên và nhân dân khu dân cư hoan nghênh.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam