FDI đổ vào BĐS: Cẩn trọng với những hệ lụy

(Thứ Bảy, 06/09/2008 | 09:54)
Kết quả đầu tư nước ngoài (ĐTNN) vào Việt Nam từ đầu năm đến nay tăng liên tục, đạt hơn 47 tỷ USD là thành công đầy ấn tượng.
FDI đổ vào BĐS: Cẩn trọng với những hệ lụy
FDI đổ vào BĐS: Cẩn trọng với những hệ lụy

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế tỏ ra băn khoăn, khi lượng vốn ĐTNN đang tập trung quá nhiều vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) và xét về tiêu chí sử dụng hiệu quả nguồn vốn thì thực tế cũng đặt ra nhiều vấn đề cần xem xét.

Làn sóng đầu tư mới


Trong 8 tháng qua, lượng vốn ĐTNN vào BĐS đạt trên 20 tỷ USD, chiếm khoảng 45% tổng lượng vốn mới đăng ký nói trên.

Đây là xu hướng mới, xuất phát từ sự đánh giá khả quan về khả năng tăng trưởng, thu hồi vốn và sinh lời thông qua việc đầu tư vào Việt Nam trong giai đoạn trung và dài hạn của các doanh nghiệp (DN) quốc tế.

Xét về lý thuyết, lượng vốn mới đăng ký sẽ được chuyển thành vốn đầu tư thông qua việc thực hiện từng bước các dự án. Nguồn vốn ĐTNN sẽ góp phần “giảm tải” cho các DN trong nước trong bối cảnh thiếu vốn.

Hơn thế, thông qua các dự án BĐS, những đô thị mới sẽ có điều kiện hình thành một cách đồng bộ, hiện đại và được quản lý tốt trên cơ sở phát huy sở trường, trình độ quản lý của nhà ĐTNN.

Sự hình thành những dự án BĐS chính là nguồn vốn “mồi”, là cơ sở kéo theo làn sóng đầu tư vào những lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mới phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Những hệ lụy


Tuy nhiên, lượng vốn tập trung quá lớn vào lĩnh vực BĐS lại cho thấy những khả năng gây ra hiệu ứng không mong muốn, thậm chí là đáng ngại nếu xét từ yêu cầu tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia tỏ ra lo lắng khi thấy nhiều dự án đầu tư vào BĐS đều tập trung vào những địa phương, đô thị hoặc vùng kinh tế trọng điểm, ở những khu vực đắc địa, có khả năng sinh lời cao như Bà Rịa-Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hạ Long...

Thực tế này xuất phát từ nhu cầu tìm điểm đầu tư có thể thu lợi nhuận cao thông qua việc thực thi những dự án về xây dựng khu đô thị, khu phức hợp đa chức năng, tổ hợp văn phòng-khách sạn, vui chơi giải trí của nhà ĐTNN.

Dự án của Công ty Berjaya (Malaysia) trị giá 3,5 tỷ USD xây dựng khu đô thị đại học quốc tế tại TP Hồ Chí Minh, dự án Hồ Tràm trị giá 4,2 tỷ USD tại Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng, khách sạn, văn phòng quốc tế; dự án xây dựng đô thị mới hoặc khu nghỉ dưỡng trị giá 250 triệu USD giai đoạn 1 ở Đà Nẵng của Tập đoàn Deawon (Hàn Quốc) và dự án 1 tỷ USD của Damac (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất)… đều có phần diện tích khai thác từ hàng trăm đến hàng nghìn ha/dự án.

Trong đó, các nhà đầu tư thường tính đến 2 phương án là đăng ký đầu tư, nhận phần trước để đấy, chờ thời cơ sinh lời thông qua sự biến động về giá BĐS rồi triển khai từng bước; hoặc tìm cách nhượng cho đối tác khác để hưởng lãi “trọn gói”. Trong cả hai phương án trên nhà ĐTNN đều hưởng lợi!

Điều đáng nói là ở chỗ tổng mức vốn thực hiện của nhà ĐTNN là bao nhiêu, tốc độ thực hiện nhanh hay chậm. Điều này càng quan trọng khi tỷ lệ vốn thực hiện/tổng vốn đăng ký hiện có xu hướng giảm, với khoảng 7 tỷ USD vốn ĐTNN đã thực hiện trong hơn 47 tỷ USD đăng ký, thấp hơn so với mức thực hiện trong cùng kỳ các năm trước.

Thực tế này đặt ra yêu cầu cần đề phòng sự kéo dài thời gian thực hiện dự án để tránh nguy cơ “vốn ảo”, tình trạng “đăng ký để đấy” trong những dự án lớn.

Giải bài toán hài hòa


Việt Nam đất chật, người đông, mật độ dân số thuộc loại cao trên thế giới. Trong khi đó, đất đai là nguồn tài nguyên hữu hạn, việc sử dụng phải đáp ứng yêu cầu mang lại hiệu quả cao nhất về kinh tế-xã hội.

Trong cuộc họp mới đây tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện một số địa phương bày tỏ mong muốn có sự quan tâm, điều chỉnh hợp lý trước làn sóng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, bởi có thể nảy sinh nguy cơ đe dọa mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực.

Tại cuộc họp của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, một số đại biểu đã nêu vấn đề khi xây dựng quy hoạch, cần cân nhắc yêu cầu hài hòa về lợi ích và mục tiêu sử dụng nguồn quỹ đất, trong đó nên xác định về mức độ thu hồi đất nông nghiệp cho mục đích khác trong thời gian tới.

Đã đến lúc cần xem xét, cân nhắc kỹ trước khi cấp phép cho dự án BĐS để loại bỏ tình trạng xâm lấn, hoặc phá hủy quy hoạch chung về định hướng phát triển không gian sống, đô thị hay phát triển KT-XH ở quy mô khu vực, địa phương theo tiêu chí bền vững và tôn trọng những giá trị văn hóa truyền thống.

Mặt khác, việc nhà ĐTNN đăng ký đầu tư vào BĐS sẽ làm hạn chế về cơ hội đầu tư đối với DN trong nước. Vì vậy, các DN trong nước cần nhanh chóng liên kết, góp vốn, chủ động nghiên cứu khả năng đầu tư những dự án lớn, tăng sức cạnh tranh để không bị rơi vào cảnh “thua trên sân nhà”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam