FDI chảy vào BĐS: Tiềm ẩn nỗi lo

(Thứ Ba, 12/08/2008 | 15:21)
Nếu như trước đây, luồng vốn FDI kỷ lục đổ vào bất động sản với những con số lên đến hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD luôn được chờ đợi, thì giờ đây, chính dòng chảy vốn này đang khiến các chuyên gia lo ngại về những nguy cơ đang tiềm ẩn.
FDI chảy vào BĐS: Tiềm ẩn nỗi lo
FDI chảy vào BĐS: Tiềm ẩn nỗi lo

Theo số liệu từ Bộ KH-ĐT, tính đến tháng 7/2008, vốn FDI đầu tư vào bất động sản (bao gồm các lĩnh vực khách sạn, du lịch; xây dựng hạ tầng KCN-KCX, xây dựng khu đô thị mới và văn phòng, căn hộ) chiếm trên 13,2 tỷ USD (với 30 dự án, chiếm gần 30% trong tổng vốn đăng ký là 44,5 tỷ USD).

Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản đang đặt ra nhiều băn khoăn, đòi hỏi phải có những điều chỉnh phù hợp nhằm tận dụng được cơ hội cũng như hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra từ xu hướng đầu tư này.

Nỗi lo chồng chất

Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế cao cấp cho rằng, với tốc độ cấp phép các dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian gần đây, nếu không cẩn thận, sẽ làm nguồn tài nguyên quý giá này rơi chủ yếu vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến thời điểm này, những lo ngại của chuyên gia Phạm Chi Lan càng lộ rõ hơn khi ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam cho biết, thời hạn đáo nợ của các khoản vay đầu tư cho bất động sản đã đến.

Ông Trần Bắc Hà khẳng định, trong tình trạng thiếu vốn, chắc chắn các chủ dự án bất động sản trong nước sẽ bán tháo dự án trong quý 3, quý 4/2008 cho những tổ chức, các Quỹ đầu tư nước ngoài vốn đang ráo riết săn lùng các mảnh đất đẹp để đầu tư.

Cũng theo bà Phạm Chi Lan, một điều chắc chắn là nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam sẽ chỉ tính đến lợi ích của họ chứ không quan tâm đến thân phận của những người dân ở các khu vực mà dự án lấy đất.

Hơn nữa, FDI đổ nhiều vào bất động sản sẽ gây khó khăn cho việc cân bằng xuất nhập khẩu vì các dự án này giải ngân thường chỉ thông qua nhập khẩu, không có xuất khẩu.

Việc cân đối ngoại tệ sẽ phức tạp hơn cho Việt Nam khi các nhà đầu tư nước ngoài thu hồi vốn bằng nội tệ nhưng lại phải chuyển vốn, thu nhập hợp pháp ra nước ngoài bằng đồng ngoại tệ.

Không những thế, bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh, một nguy cơ nữa là xu hướng đầu tư mạnh mẽ của các nhà đầu tư ngoại vào lĩnh vực bất động sản sẽ phá hỏng những quy hoạch chiến lược mà Việt Nam đã đặt ra.

"Tôi nghĩ chúng ta không xây dựng những chiến lược dựa quá nhiều vào đầu tư bất động sản như vậy mà phải dựa trên việc sản xuất ra sản phẩm là chính" - bà Lan nói.

Đã đủ năng lực giám sát?

Các chuyên gia e ngại rằng, phía Việt Nam dường như chưa lường được những bất cập nêu trên. Điều này có nguyên nhân từ chính sách phân cấp trong cấp phép dự án FDI, khiến nhiều địa phương đã dễ chấp thuận cho không ít các dự án bất động sản, hào hứng với những thành tích thu hút FDI.

Bà Phạm Chi Lan cho rằng, thực tế này phản ánh tình trạng đang thiếu một sự giám sát, điều hành để cân đối hài hòa giữa lợi ích của địa phương với lợi ích của tổng thể nền kinh tế hoặc giữa lợi ích của một số dự án với các ngành còn lại.

Tuy nhiên, ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KH-ĐT lại khẳng định, chúng ta không phải quá lo lắng về việc vốn FDI đổ nhiều vào bất động sản. Nhiều chuyên gia trước đó cũng đã từng nhận định, nguồn vốn ngoại đã góp phần tạo ra diện mạo mới - hiện đại hơn cho các đô thị Việt Nam.

Thực tế, một điều không thể phủ nhận là, với tiềm lực về vốn, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư những dự án, công trình bất động sản tầm cỡ tại Việt Nam.

Quan trọng hơn, ông Phan Hữu Thắng cho rằng, trong khi các nhà đầu tư bất động sản trong nước đang gặp khó khăn về vốn thì với thế mạnh về nguồn vốn, nhà đầu tư nước ngoài đã tranh thủ cơ hội này để trở thành những người đi trước. Điều này chứng tỏ một Việt Nam đầy sức hấp dẫn với giới đầu tư quốc tế, vượt xa khỏi những khó khăn ngắn hạn đang bày ra trước mắt.

Hơn nữa, trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nguồn cung bất động sản của Việt Nam đang rất thiếu. Vì vậy, việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho một đất nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nếu có sự góp tay của các nhà đầu tư ngoại sẽ diễn ra nhanh hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn.

Với những lý do đó, ông Phan Hữu Thắng cho rằng, những dự án FDI vào bất động sản vẫn tiếp tục được hoan nghênh và tạo điều kiện cấp phép đầu tư. Vấn đề còn lại là Việt Nam sẽ quản lý, giám sát để đảm bảo tính bền vững trong đầu tư phát triển.

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam