Ế ẩm văn phòng cho thuê chuyển đổi công năng

(Thứ Sáu, 06/04/2012 | 11:02)
Mặc dù giá giảm nhưng thị trường văn phòng cho thuê vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung tăng và doanh nghiệp thu hẹp hoạt động.
Ế ẩm văn phòng cho thuê chuyển đổi công năng
Ế ẩm văn phòng cho thuê chuyển đổi công năng


Trước sức ép lớn về nguồn thu, nhiều chủ tòa nhà phải đưa ra các chương trình giá thuê và lựa chọn tầng linh hoạt, chính sách ưu đãi, các điều khoản hợp đồng và thanh toán thuận lợi nhằm mục đích thu hút nhiều khách thuê. Nhiều chủ đầu tư đã thay đổi mục đích sử dụng đất của các dự án văn phòng sang các hạng mục khác như căn hộ dịch vụ hay căn hộ để bán nhằm tăng tính thanh khoản của dự án.

Đánh giá của Colliers International cho rằng, cả hai hạng văn phòng hạng A và B đều phải chịu sức ép giảm giá và công suất trong quý này. Diện tích văn phòng trống còn nhiều cộng với tình hình kinh tế khó khăn sẽ tiếp tục là nỗi lo cho các chủ tòa nhà văn phòng. Sức ép thị trường ảnh hưởng tới hầu hết các tòa nhà, công suất trung bình là 91,2%, giảm 4,4% theo quý do diện tích trống còn nhiều từ nguồn cung mới.

e am van phong cho thue chuyen doi cong nang
Áp lực cho thuê đối với văn phòng ngày càng lớn.


Giá thuê trung bình văn phòng hạng A tiếp tục giảm ở mức 40,3USD/m2/tháng, giảm 3,7% theo quý. Sức ép thị trường ảnh hưởng tới hầu hết các tòa nhà, công suất trung bình là 91,2%, giảm 4,4% theo quý do diện tích trống còn nhiều từ nguồn cung mới.

Theo số liệu của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội đạt xấp xỉ 1 triệu m2, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Tới năm 2014, xấp xỉ 1,1 triệu m2 diện tích văn phòng mới từ 80 dự án sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Con số này là thách thức lớn đối với toàn thị trường.

Đồng cảnh ngộ, khu vực TPHCM tình hình cũng không mấy sáng sủa. Trong quý 1/2012, thị trường văn phòng tiếp tục sụt giảm về giá thuê do áp lực cạnh tranh lớn giữa các tòa nhà và nguồn cung tương lai lớn dự kiến sẽ đi vào thị trường. Giá thuê trung bình của tất cả các hạng đạt 25,5 USD/m2/ tháng, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1/2012, giá thuê trung bình khoảng 36,7 USD/m2/tháng, giảm 7,0% so với quý 1/2011. Đây là mức giá thuê thấp nhất của văn phòng hạng A kể từ năm 2006 và bằng một nửa so với giá thuê trung bình của năm 2007.

Thị trường văn phòng của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phải đối mặt với áp lực cạnh tranh cao do khó khăn của kinh tế vĩ mô, thiếu nguồn vốn phát triển và nguồn cung tương lai lớn.

Áp lực cạnh tranh mạnh giữa các tòa nhà văn phòng trong tương lai. Giá thuê trung bình sẽ tiếp tục giảm trong các quý tiếp theo của năm nay.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam