Duyệt quy hoạch vùng thủ đô

(Thứ Ba, 06/05/2008 | 14:10)
Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng thủ đô đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 nhằm phát triển Hà Nội thành một đô thị hiện đại trong khu vực Đông Nam Á và châu Á. Cần quỹ đất lớn để có thủ đô hiện đại/ Nhiều việc cần làm để mở rộng HN/ Toàn bộ tỉnh Hà Tây sẽ về thủ đô
Duyệt quy hoạch vùng thủ đô
Duyệt quy hoạch vùng thủ đô

Đến năm 2050, vùng thủ đô Hà Nội sẽ là một trung tâm chính trị, văn hóa - lịch sử, khoa học, giáo dục - đào tạo và du lịch lớn của cả nước. Vùng Thủ đô Hà Nội bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính Hà Nội và 7 tỉnh gồm Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hòa Bình trải rộng trên diện tích khoảng 13.400 km2, bán kính ảnh hưởng từ 100 đến 150 km, rộng gấp khoảng 13 lần Hà Nội hiện nay.

Dân số toàn vùng vào năm 2050 vào khoảng 18-18,2 triệu người, trong đó, dân số đô thị tăng nhanh, từ 4,1 đến 4,5 triệu người (năm 2010) lên 8,1-9,2 triệu người (năm 2020) và 14,4-15,4 triệu người (năm 2050). Năm 2050, bình quân diện tích đất đô thị là 115 m2 một người.

Vùng thủ đô phát triển theo hướng vùng đô thị đa cực tập trung, lấy Hà Nội làm đô thị hạt nhân, được phân thành 2 phân vùng chính là đô thị hạt nhân và phụ cận; vùng phát triển đối trọng.

Thủ đô Hà Nội có hướng phát triển không gian theo ba khu vực gồm đô thị phía nam, bắc và đông sông Hồng. Các đô thị trung tâm tỉnh là Bắc Ninh, Hưng Yên và Phủ Lý. Thành phố Hải Dương là đô thị cấp vùng. Vùng trọng điểm công nghiệp của vùng thủ đô Hà Nội chủ yếu tập trung vào khu vực phía đông, từ vùng đô thị trung tâm nối ra Hải Phòng và Quảng Ninh. Các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm sẽ được di chuyển ra xa nội thành.

27 dự án, chương trình ưu tiên sẽ được tập trung thực hiện, liên quan đến đầu tư cải tạo, mở rộng các tuyến quốc lộ hướng tâm quốc lộ 2, 3, 32..., khôi phục dòng sông Đáy, xây dựng nghĩa trang Mai Dịch 2, nghĩa trang sinh thái, hệ thống vành đai sinh thái vùng thủ đô Hà Nội...

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam