Đường vành đai trong quy hoạch Vùng Thủ đô HN

(Thứ Tư, 13/02/2008 | 10:44)
Quy hoạch đã định hướng phát triển toàn vùng đến năm 2020 và tầm nhìn dài hơn, trong đó Hà Nội sẽ giữ vai trò quan trọng trong khu vực. Nếu QH được duyệt thì Vùng Thủ đô sẽ trở thành 1 trong 30 vùng đô thị lớn trên thế giới, với quy mô 8 triệu dân trở lên. Đối với quy hoạch lớn, mối quan hệ giữa đô thị hạt nhân và đô thị vệ tinh rất quan trọng. Mối quan hệ này là đi lại, ăn ở và làm việc, vì vậy phải đáp ứng được yêu cầu
Đường vành đai trong quy hoạch Vùng Thủ đô HN
Đường vành đai trong quy hoạch Vùng Thủ đô HN

Quy hoạch đã định hướng phát triển toàn vùng đến năm 2020 và tầm nhìn dài hơn, trong đó Hà Nội sẽ giữ vai trò quan trọng trong khu vực. Nếu QH được duyệt thì Vùng Thủ đô sẽ trở thành 1 trong 30 vùng đô thị lớn trên thế giới, với quy mô 8 triệu dân trở lên. Đối với quy hoạch lớn, mối quan hệ giữa đô thị hạt nhân và đô thị vệ tinh rất quan trọng. Mối quan hệ này là đi lại, ăn ở và làm việc, vì vậy phải đáp ứng được yêu cầu thời gian đi lại trong 60 phút. Các nước phát triển có hệ thống giao thông cao tốc khối lượng lớn phát triển từ rất lâu. Còn ở ta, hệ thống giao thông công cộng nội đô, nội vùng chưa phát triển, do đó QH xác định phải có 10 tuyến đường sắt nội đô và nội vùng từ Hà Nội ra các tỉnh lân cận.

Cũng theo ông Hải, việc điều chỉnh địa giới hành chính không phải là nội dung của đồ án QH xây dựng. Tuy nhiên QH xây dựng có những phân tích khoa học để thấy rằng sự phát triển của đô thị hạt nhân cần có nội dung gì và lan toả đến đâu. Theo Quyết định 108 của Thủ tướng phê duyệt QH chung Hà Nội chúng ta có đến Vành đai IV. Trong QH vùng, đường vành đai này được gọi là vành đai Vùng Thủ đô, điều đó có nghĩa đường này không của riêng Hà Nội như Vành đai IV trước đây nữa. Trong tương lai, khi thủ đô phát triển có thể đường vành đai này lại nằm trong địa giới của Thủ đô. Đường vành đai này có bán kính tính từ Hà Nội khoảng 25 đến 30km, hầu hết đô thị nằm trong vòng bán kính này được gọi là đô thị vệ tinh. Vành đai thứ hai là vành đai nối các đô thị đối trọng có bán kính khoảng 50 đến 60km. Thủ phủ của các tỉnh xung quanh Hà Nội là đô thị đối trọng. Đô thị đối trọng không thuộc thủ đô Hà Nội nhưng có trách nhiệm cùng phát triển để giảm bớt sức ép về Hà Nội. Hiện nay, Hà Nội thiếu nghiêm trọng hạ tầng giao thông, nhà ở và nhiều nội dung khác, đòi hỏi phải giảm bớt áp lực phát triển ở nội đô và TP trung tâm. Việc giảm áp lực đòi hỏi phải là sự thúc đẩy phát triển các đô thị vệ tinh xung quanh để giảm dòng dịch cư từ nông thôn ra Hà Nội từ đô thị nhỏ ra đô thị lớn. Trước đây TP vệ tinh được gọi là TP “ngủ” tức là tối dòng người từ TP trung tâm về đó sinh sống, ban ngày lại từ đó đến TP trung tâm làm việc, thì lần này TP vệ tinh sẽ là TP phát triển, cũng có cơ sở tạo dựng sản xuất công nghiệp dịch vụ để phân tán bớt dòng người dịch chuyển.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam