Đường vành đai trong quy hoạch Vùng Thủ đô HN

(Thứ Tư, 13/02/2008 | 10:44)
Quy hoạch đã định hướng phát triển toàn vùng đến năm 2020 và tầm nhìn dài hơn, trong đó Hà Nội sẽ giữ vai trò quan trọng trong khu vực. Nếu QH được duyệt thì Vùng Thủ đô sẽ trở thành 1 trong 30 vùng đô thị lớn trên thế giới, với quy mô 8 triệu dân trở lên. Đối với quy hoạch lớn, mối quan hệ giữa đô thị hạt nhân và đô thị vệ tinh rất quan trọng. Mối quan hệ này là đi lại, ăn ở và làm việc, vì vậy phải đáp ứng được yêu cầu
Đường vành đai trong quy hoạch Vùng Thủ đô HN
Đường vành đai trong quy hoạch Vùng Thủ đô HN

Quy hoạch đã định hướng phát triển toàn vùng đến năm 2020 và tầm nhìn dài hơn, trong đó Hà Nội sẽ giữ vai trò quan trọng trong khu vực. Nếu QH được duyệt thì Vùng Thủ đô sẽ trở thành 1 trong 30 vùng đô thị lớn trên thế giới, với quy mô 8 triệu dân trở lên. Đối với quy hoạch lớn, mối quan hệ giữa đô thị hạt nhân và đô thị vệ tinh rất quan trọng. Mối quan hệ này là đi lại, ăn ở và làm việc, vì vậy phải đáp ứng được yêu cầu thời gian đi lại trong 60 phút. Các nước phát triển có hệ thống giao thông cao tốc khối lượng lớn phát triển từ rất lâu. Còn ở ta, hệ thống giao thông công cộng nội đô, nội vùng chưa phát triển, do đó QH xác định phải có 10 tuyến đường sắt nội đô và nội vùng từ Hà Nội ra các tỉnh lân cận.

Cũng theo ông Hải, việc điều chỉnh địa giới hành chính không phải là nội dung của đồ án QH xây dựng. Tuy nhiên QH xây dựng có những phân tích khoa học để thấy rằng sự phát triển của đô thị hạt nhân cần có nội dung gì và lan toả đến đâu. Theo Quyết định 108 của Thủ tướng phê duyệt QH chung Hà Nội chúng ta có đến Vành đai IV. Trong QH vùng, đường vành đai này được gọi là vành đai Vùng Thủ đô, điều đó có nghĩa đường này không của riêng Hà Nội như Vành đai IV trước đây nữa. Trong tương lai, khi thủ đô phát triển có thể đường vành đai này lại nằm trong địa giới của Thủ đô. Đường vành đai này có bán kính tính từ Hà Nội khoảng 25 đến 30km, hầu hết đô thị nằm trong vòng bán kính này được gọi là đô thị vệ tinh. Vành đai thứ hai là vành đai nối các đô thị đối trọng có bán kính khoảng 50 đến 60km. Thủ phủ của các tỉnh xung quanh Hà Nội là đô thị đối trọng. Đô thị đối trọng không thuộc thủ đô Hà Nội nhưng có trách nhiệm cùng phát triển để giảm bớt sức ép về Hà Nội. Hiện nay, Hà Nội thiếu nghiêm trọng hạ tầng giao thông, nhà ở và nhiều nội dung khác, đòi hỏi phải giảm bớt áp lực phát triển ở nội đô và TP trung tâm. Việc giảm áp lực đòi hỏi phải là sự thúc đẩy phát triển các đô thị vệ tinh xung quanh để giảm dòng dịch cư từ nông thôn ra Hà Nội từ đô thị nhỏ ra đô thị lớn. Trước đây TP vệ tinh được gọi là TP “ngủ” tức là tối dòng người từ TP trung tâm về đó sinh sống, ban ngày lại từ đó đến TP trung tâm làm việc, thì lần này TP vệ tinh sẽ là TP phát triển, cũng có cơ sở tạo dựng sản xuất công nghiệp dịch vụ để phân tán bớt dòng người dịch chuyển.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam