Dưới làm sai, trên bị khiếu nại!

(Thứ Năm, 15/05/2008 | 10:28)
Được tham mưu không đúng, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã ban hành quyết định thu hồi đất của 70 hộ dân cấp cho một công ty lập dự án để phân lô, bán nền...
Dưới làm sai, trên bị khiếu nại!
Dưới làm sai, trên bị khiếu nại!

Dân khiếu nại

Những hộ dân đang canh tác đất ổn định tại khu Chí Linh, phường 10, TP Vũng Tàu đã đồng loạt khiếu nại Quyết định 1113 của UBND tỉnh BR-VT về việc thu hồi đất của họ giao cho Công ty TNHH Thanh Bình. Những hộ dân này cho biết, mặc dù họ đã canh tác đất ở khu Chí Linh hàng chục năm trước và có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng UBND TP Vũng Tàu lại báo cáo sai với Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT rằng đây là đất do Nhà nước quản lý.

Tháng 8.2005, UBND TP Vũng Tàu đã gửi công văn đề nghị UBND tỉnh BR-VT thỏa thuận địa điểm cho Công ty Thanh Bình lập dự án quy hoạch khu biệt thự kết hợp với du lịch tại phường 10, TP Vũng Tàu. Cụ thể, khu đất Công ty Thanh Bình xin quy hoạch dự án được UBND TP Vũng Tàu xác định là đất của Công ty Thanh Bình (4 ha); đất do Công ty Thanh Bình trúng đấu giá vụ Epco-Minh Phụng (9,6 ha) và một phần đất nhà nước quản lý (12,6 ha).

Sau đó, ngày 29.3.2006, Sở TN-MT làm tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị thu hồi 12,6 ha đất tại khu Chí Linh. Ngày 6.4.2006, UBND tỉnh BR-VT ra quyết định thu hồi 12,6 ha đất giao cho Công ty Thanh Bình. Việc UBND tỉnh ra quyết định thu đất đã ảnh hưởng đến hàng loạt lợi ích hợp pháp của người dân như không được hỗ trợ đền bù, tái định cư... Cũng từ đây xảy ra tình trạng khiếu nại kéo dài đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng.

Thực chất, trong 12,6 ha đất này bao gồm đất của Đồn biên phòng 518, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương và của 70 hộ dân... Ngoài những hộ dân khu Chí Linh làm đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi 12,6 ha đất, Thường trực Ban chỉ đạo thi hành án phần tài sản vụ Epco-Minh Phụng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thị Thu Ba cũng đã gửi công văn đến UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo việc giải quyết đền bù thu hồi đất cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương và phải thỏa thuận theo giá thị trường.

Tiền hậu bất nhất

Sau khi các hộ dân khiếu nại, UBND tỉnh BR-VT đã yêu cầu Thanh tra tỉnh làm rõ vụ việc. Ngày 24.4.2007, Thanh tra tỉnh có công văn kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) xin ý kiến Bộ TN-MT xem xét việc áp dụng pháp luật trong trường hợp thu hồi đất của các hộ dân có phù hợp không. Tuy nhiên, ngay sau đó, Thanh tra tỉnh lại cho rằng việc thu hồi đất là đúng quy định, không cần phải xin ý kiến của Bộ TN-MT. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh bác đơn khiếu nại của các hộ dân và giữ nguyên Quyết định 1113.

Những hộ dân trên lại làm đơn tiếp tục khiếu nại và tố cáo UBND TP Vũng Tàu đã báo cáo sai sự thật cũng như Sở TN-MT cố ý làm trái về việc thu hồi đất của dân giao cho Công ty Thanh Bình. Thấy rõ việc tham mưu của mình sai, ngày 31.12.2007, Sở TN-MT đã có công văn đề nghị Thanh tra tỉnh trình UBND tỉnh BR-VT thu hồi, hủy bỏ Quyết định 1113. Ngày 11.3.2008, Thanh tra tỉnh đã có kết luận nội dung tố cáo của các hộ dân là đúng sự thật. Kết luận đã nêu rõ, UBND TP Vũng Tàu và Sở

TN-MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 1113 là không đúng trình tự thủ tục thu hồi đất. UBND TP Vũng Tàu đã không báo cáo rõ trong diện tích đất thu hồi giao cho Thanh Bình có đất của các hộ dân đang sử dụng ổn định. Sở TN-MT thiếu kiểm tra nên tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 1113. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh BR-VT chỉ đề nghị hủy bỏ một phần Quyết định 1113. Dựa trên ý kiến này, Sở TN-MT ngày 11.4.2008 đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh BR-VT hủy một phần Quyết định 1113.

Trả lời PV Thanh Niên về vấn đề này, ông Tô Văn Ngân - Trưởng phòng Quy hoạch - Kế hoạch Sở TN-MT - cho biết: "Sở quá tin tưởng vào việc điều tra ban đầu của UBND TP Vũng Tàu nên tham mưu cho UBND tỉnh ra Quyết định 1113. Thế nhưng sau đó thấy sai nên tôi có bàn với anh Thái Văn Sinh, Chánh Thanh tra Sở và xin ý kiến anh Tư (Giám đốc Sở TN-MT Đặng Như Hiển - PV) hủy toàn bộ quyết định này. Lúc này, Công ty Thanh Bình lên Sở TN-MT đưa ra được bằng chứng đã thỏa thuận với một số hộ dân mua đất làm dự án rồi nên chúng tôi thấy không thể hủy toàn bộ Quyết định 1113 và làm công văn đề nghị chỉ hủy một phần như trên".

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam