Mua chung cư sở hữu 50 năm được hưởng quyền lợi gì?

(Thứ Ba, 12/02/2019 | 13:00)
Nhiều người vẫn suy nghĩ sai lầm về loại căn hộ chung cư sở hữu 50 năm nên tự thu hẹp lựa chọn nơi ở và bỏ qua những cơ hội đầu tư quý giá. Vậy cư dân chung cư sở hữu 50 năm được hưởng những đặc quyền và lợi ích gì?
chung cư sở hữu 50 năm
Mua chung cư sở hữu 50 năm được hưởng quyền lợi gì?

Nhà ở được sở hữu lâu dài và cấp sổ hồng

Theo Luật Đất đai hiện hành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất chỉ trong 50 năm nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư sử dụng quỹ đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian quy định triển khai dự án, áp dụng cho loại bất động sản là văn phòng, bệnh viện, trường học... trong dự án. Còn căn hộ chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng theo đúng quy định pháp luật khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất.

Như vậy, mua nhà ở tại các dự án chung cư sở hữu 50 năm vẫn không khác so với những công trình có thời hạn sở hữu lâu dài. “Lời đồn” mua nhà chung cư sau 50 năm bị mất trắng là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, sai lệch thông tin Luật Đất đai hiện hành trầm trọng.

Quyền sử dụng đất xây chung cư

Theo Nghị định 01 do Chính phủ ban hành về quyền sử dụng bất động sản: Bất động sản để ở có khối đế làm thương mại, dịch vụ cũng được quy hoạch là đất ở, người mua có quyền sở hữu vĩnh viễn. Do đó, đối với trường hợp cả chung cư bị xuống cấp, đổ nát thì cư dân vẫn có quyền sử dụng phần đất theo diện tích đã mua; Khi đó, Nhà nước có trách nhiệm xây dựng lại chung cư cùng với người dân. Điều này đã được quy định trong Luật Nhà ở năm 2014 nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình.

mua chung cu so huu 50 nam duoc huong quyen loi gi

Mua nhà chung cư với giá rẻ

Loại căn hộ chung cư sở hữu 50 năm có giá thành rẻ hơn thị trường vì công trình này thường được kết hợp các căn hộ văn phòng (officetel) để doanh nghiệp SME, start-up thuê lại, mục đích đảm bảo khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao. Người dùng cũng chưa có thói quen mua nhà chung cư sở hữu 50 năm nên giá bán rẻ để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Trong tương lai gần, thời gian sử dụng nhà loại hình này sẽ không còn bị hiểu lầm, trở thành lựa chọn mới cho cư dân cũng như các nhà đầu tư bất động sản.

Được cải tạo nhà khi xuống cấp

Về lâu dài, khi căn hộ chung cư sở hữu 50 năm xuống cấp, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc cùng góp tiền để xây mới. Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp xây dựng lại, cư dân sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả một khoản tiền hỗ trợ người dân thuê nhà trong thời gian chờ hoàn thành công trình. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư.


MuaBanNhaDat theo TBKD


Bài viết bạn quan tâm


Hướng dẫn xử lý các tình huống bị chiếm dụng đất nền Hướng dẫn xử lý các tình huống bị chiếm dụng đất nền
Mua đất nền đầy đủ giấy tờ nhưng không được toàn quyền sử dụng vì chủ cũ chiếm dụng. Chuyện tưởng chừng khó xảy ra nhưng vẫn đang tồn tại và dẫn đến nhiều tranh chấp không đáng có!
"Tiền nhiều để làm gì?": Hãy đi mua đất!
Tiền nhiều để làm gì? Đó là câu hỏi "trăn trở" của ông chủ cà phê Trung Nguyên. Nhưng nếu có nhiều tiền, thật lòng khuyên bạn nên đầu tư vào bất động sản!
Sổ đỏ và sổ xanh: Giá trị pháp lý của sổ nào cao hơn? Sổ đỏ và sổ xanh: Giá trị pháp lý của sổ nào cao hơn?
Giữa sổ đỏ và sổ xanh, giá trị pháp lý của sổ nào cao hơn theo quy định của pháp luật?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam