Được gì nếu đánh thuế tiết kiệm?

(Thứ Tư, 06/03/2013 | 15:09)
Kiến nghị này được đưa ra dựa trên quan niệm một cách cực đoan, chưa đúng đắn, rằng hành động của các khoản tiết kiệm đó chính là một hành động đầu tư. Cho rằng thời gian qua nhiều người có tiền đã đầu tư vào tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi, mà không đầu tư vào SXKD nên cần phải đánh thuế thu nhập lãi suất tiết kiệm.
Được gì nếu đánh thuế tiết kiệm?
Được gì nếu đánh thuế tiết kiệm?


Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa khiến dư luận xã hội bất bình về việc đưa ra kiến nghị về việc đánh thuế thu nhập từ lãi suất đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, người đại diện cho kiến nghị này nêu mục đích của bản kiến nghị đó là để chuyển dòng tiền vào sản xuất kinh doanh (SXKD), giúp nền kinh tế đang sa sút hiện nay phục hồi.

duoc gi neu danh thue tiet kiem


Trước tiên, có thể thấy kiến nghị đó rất thiếu tính khả thi và rất phi thực tế. Thiếu tính khả thi ở chỗ thuế chỉ đánh vào thu nhập lãi với các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên, nên để tránh thuế, người ta hoàn toàn có thể dễ dàng xé nhỏ món tiền gửi ở mức không đánh thuế, để tránh thuế.


Thêm nữa, để dòng tiền gửi tiết kiệm với những món từ 500 triệu đồng trở lên bị chặn lối vào ngân hàng, thì mức thuế phải đủ cao (đến mức hủy bỏ được ý định gửi tiết kiệm). Nhưng nếu cao đến gửi vào ngân hàng không được lợi, thì lấy gì bảo đảm nguồn tiền nhàn rỗi đó sẽ không tìm đến vàng hoặc USD. Khi đó thị trường tiền tệ, tín dụng, ngoại hối sẽ gây bất ổn hơn cho ổn định kinh tế vĩ mô. Tính phi thực tế của kiến nghị này thể hiện ở việc kiến nghị đã tuyệt đối hóa hướng vận hành của dòng vốn tiền gửi tiết kiệm, với duy nhất hóa chỉ một điểm đến là SXKD.


Trong khi hoạt động SXKD của nền kinh tế hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu do tổng cầu suy giảm, sức mua yếu chứ không phải là do thiếu vốn. Ai cũng biết, tồn kho đang là điểm nghẽn của SXKD hiện nay. Và, tồn kho chính là hậu quả của một chu kỳ SXKD theo một mô hình kinh tế đã không còn phù hợp nữa, đang cần phải quyết liệt thực hiện tái cấu trúc lại, nhằm mở ra một chu kỳ SXKD mới…


Sau nữa, kiến nghị này được đưa ra dựa trên quan niệm một cách cực đoan, chưa đúng đắn, rằng hành động của các khoản tiết kiệm đó chính là một hành động đầu tư. Cho rằng thời gian qua nhiều người có tiền đã đầu tư vào tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi, mà không đầu tư vào sản xuất, nên cần phải đánh thuế thu nhập lãi suất tiết kiệm, vừa tăng thu cho ngân sách, vừa đảm bảo công bằng với người đầu tư vào SXKD.


Có thể hỏi là tại sao kiến nghị kia lại không thấy khoản tiền đó có được từ đâu, nếu không phải là từ SXKD. Và, khi đã thành khoản tiền tiết kiệm thì đó là lợi nhuận sau thuế, không nên đánh thuế lần nữa. Mặt khác, bản chất của tiền gửi tiết kiệm là ở đâu và lúc nào cũng chỉ là khoản tiền nhàn rỗi và luôn luôn gắn với một chủ sở hữu cụ thể. Thực tế là không phải chủ sở hữu món tiền nhàn rỗi nào cũng có thể có ngay giải pháp đầu tư SXKD sinh lời cho món tiền nhàn rỗi đó, mặc dù hành động đầu tư như thế luôn là bản năng gốc của SXKD.


Thời gian qua, chính vì SXKD gặp khủng hoảng (như đã nói trên), nền kinh tế lại lâm vào lạm phát cao, nên đã kéo lãi suất tiền gửi tăng cao. Song đó là lãi suất danh nghĩa, chứ lãi suất thực thì đâu có cao như vậy. Hơn thế, cần phải hiểu rằng, dòng vốn tiết kiệm này cuối cùng cũng sẽ tìm đến SXKD. Đặc biệt, thay vì người người nhà nhà kinh doanh như mong muốn của bản kiến nghị kia, thông qua các TCTD sẽ chảy vào các dự án khả thi, có hiệu quả cao. Như vậy chẳng phải sẽ tốt hơn sao!


Điểm cần nói cuối cùng, là kiến nghị trên đưa ra lúc này, dù bất khả thi, nhưng đã gây ảnh hưởng bất lợi đến hiệu ứng của chính sách tiền tệ, tín dụng, ngân hàng hiện đang đạt hiệu quả tích cực theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Ở chỗ nó có thể gây xáo trộn, ngập ngừng về tâm lý đối với nguồn vốn tiền gửi. Và nếu thế tác hại đầu tiên của nó là có thể sẽ kích hoạt lãi suất tăng.


Tuy nhiên, hành vi có thể có sau kiến nghị đó chắc chắn không hơn hậu quả như một tin đồn thất thiệt, mà suốt mấy ngày qua đã bị dư luận phê phán, ngăn chặn, để tránh gây hậu quả tiêu cực. Truyền thông đang tích cực góp sức cho các chính sách về tiền tệ, tín dụng, về vàng và ngoại hối… đã được nhà điều hành hoạch định, tiếp tục vận hành một cách hiệu quả…

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam