Được bán tầng 1 các khu đô thị

(Chủ Nhật, 22/07/2007 | 00:00)
Không có gì sai khi chủ đầu tư của khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) bán diện tích tầng 1 làm dịch vụ. Tuy nhiên, điều này lại gây phản ứng đối với cư dân.
duoc ban tang 1 cac khu do thi
Được bán tầng 1 các khu đô thị

Vậy tầng 1 của các khu chung cư thuộc sở hữu của ai, chủ đầu tư có được bán hay không? Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đặng Hùng Võ, nói về vấn đề này.

- Người dân khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đã phản ứng dữ dội về việc Tổng công ty Vinaconex bán tầng 1 cho tư nhân làm dịch vụ. Thứ trưởng nghĩ sao về vấn đề này?

- Theo tôi việc làm của Vinaconex là đúng. Cũng như các nước khác, tại các khu đô thị, người ta đều dùng các tầng dưới làm dịch vụ (nhà hàng, kinh doanh, siêu thị…). Đó cũng là chủ trương của Hà Nội, TP HCM và nhiều thành phố khác. Hiện Hà Nội cũng đang cố gắng tổ chức khu chung cư hiện đại, trong đó từ tầng 5 trở xuống được dùng để làm dịch vụ công cộng, chỉ tầng 6 trở lên mới làm nơi ở. Chủ đầu tư dự án là người có quyền quyết định việc sử dụng tầng 1 khi dự án đã phê duyệt. Tất nhiên, họ phải sử dụng đúng mục đích như phê duyệt của dự án.

- Nhưng người dân nói rằng tầng 1 là diện tích để sử dụng chung, chủ đầu tư không thể tự tiện bán đi, ý kiến ông thế nào?

- Người dân nghĩ như vậy là chưa đúng. Diện tích sử dụng chung là sân, vườn, chứ không phải tầng1. Tầng 1 không phải diện tích dùng chung để làm câu lạc bộ, sinh hoạt cộng đồng. Bởi lẽ, dự án được phê duyệt như thế nào thì chủ dự án phải thực hiện đúng theo phê duyệt đó. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc sử dụng đó phải đảm bảo cho cuộc sống, sinh hoạt bình thường cho người dân ở chung cư. Nếu chủ đầu tư đã thực hiện đúng quyết định phê duyệt dự án, thì họ sẽ có quyền quyết định mục đích sử dụng tầng 1.Pháp luật không quy định gì về tầng 1 hay các tầng khác. Nếu chủ đầu tư bỏ tiền ra xây dựng thì họ có quyền quyết định sử dụng làm gì. Muốn có tầng 1, người dân phải bỏ tiền ra mua.

Bài viết bạn quan tâm


HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc hợp thức hóa quyền sở hữu cần được thúc đẩy sớm, nhằm phát triển minh bạch thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) khi nguồn cung condotel ngày càng cao.
BĐS năm 2019: Xu hướng mua nhà để đầu tư tăng cao BĐS năm 2019: Xu hướng mua nhà để đầu tư tăng cao
Trong năm 2018, thị trường BĐS ghi nhận tỷ lệ khách hàng mua bất động sản để đầu tư đang tăng dần. Các chuyên gia nhận định, xu hướng này sẽ kéo dài đến hết năm 2019.
Có nên đầu tư nhà ở cuối năm? Có nên đầu tư nhà ở cuối năm?
Giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, nhà đầu tư quan tâm đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản, liệu đây có phải là thời cơ vàng để đầu tư nhà ở?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam