Dừng xây nhà cao tầng ở TT Hà Nội: Hệ quả từ… tầm nhìn ngắn

(Thứ Năm, 03/06/2010 | 12:15)
Theo UBND thành phố Hà Nội, nếu tiếp tục triển khai việc dừng cấp phép đối với các dự án cao tầng trong khu vực trung tâm TP như đã thực hiện từ đầu năm đến nay, sẽ gây lãng phí, thiệt hại và phát sinh những hậu quả xã hội khó lường.
Dừng xây nhà cao tầng ở TT Hà Nội: Hệ quả từ… tầm nhìn ngắn
Dừng xây nhà cao tầng ở TT Hà Nội: Hệ quả từ… tầm nhìn ngắn


Trước đó, cuối năm 2009, Văn phòng Chính phủ đã có băn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về việc dừng xây dựng nhà cao tầng ở khu vực trung tâm Hà Nội. UBND thành phố Hà Nội sau đó đã ra văn bản thông báo, chỉ đạo Sở Xây dựng và 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa kiên quyết dừng ngay việc phá dỡ các nhà biệt thự cũ và cấp phép xây dựng các tòa nhà cao tầng.

Dừng là thiệt hại


Từ đó đến nay, nhiều người dân, doanh nghiệp xin cấp phép xây dựng nhà cao từ 9 tầng trở lên đều bị từ chối. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng thực hiện, UBND thành phố Hà Nội cho biết đã phát sinh những vướng mắc. Bởi lẽ, trước khi có thông báo, không ít dự án xây dựng nhà cao tầng ở các quận, huyện kể trên đã và đang được triển khai.

dung xay nha cao tang o tt ha noi he qua tu… tam nhin ngan

Việc nhiều nhà cao tầng mọc lên trong khu vực nội đô sẽ phá nát đô thị trung tâm (Ảnh minh họa). Ảnh: Trung Kiên.

Theo ông Phí Thái Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND TP, nếu như các dự án này phải dừng lại, sẽ gây lãng phí và thiệt hại không nhỏ. Chính vì vậy, UBND thành phố Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng giao TP xem xét hướng xử lý đối với từng dự án cụ thể. Theo đó, các dự án đã cấp phép hoặc đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trước 31/12/2009, phù hợp với định hướng quy hoạch chung đang được tư vấn quốc tế lập, sẽ được tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, trước đề xuất này, nhiều chuyên gia xây dựng - kiến trúc cho rằng, việc cho phép tiếp tục triển khai các dự án cao tầng trong nội đô là không phù hợp. Bởi lẽ, toàn bộ diện tích nội đô đang nằm trên dòng sông cổ, địa chất có kết cấu không vững chắc nên rất dễ sụt, lún.

KTS Trần Thanh Vân, nguyên cán bộ Viện Quy hoạch (Bộ Xây dựng), cho biết hàng năm khu vực nội thành vẫn bị lún dần so với các vùng khác ở đồng bằng sông Hồng. Cụ thể, Hoàng Thành Thăng Long sau 1.000 năm đã bị “chìm” xuống lòng đất 5 mét. “Việc xây dựng “xây cho nhà cao, cao mãi” và mật độ dầy đặc hiện nay thì quá trình sụt lún nhanh hơn. Tôi e rằng chưa đến 100 năm nữa Hà Nội lại bị “chìm” như Hoàng thành Thăng Long”, bà Vân cảnh báo và cho biết thêm: việc cấm tuyệt đối xây dựng nhà cao tầng trong khu vực trung tâm là điều tất yếu.

“Sa lầy” trong quy hoạch sai

Theo TS Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TP cần nghiên cứu cẩn trọng để tránh tiếp tục “sa lầy” trong sai lầm của quy hoạch, kiến trúc từ những năm trước đây. “Việc phá những ngôi nhà 3 - 5 tầng để xây dựng nhà trên 9 tầng đối với một số khu tập thể, ngay trên diện tích cũ là hoàn toàn không hợp lý", TS Liêm nói và cho rằng, việc xây nhà cao tầng phải có quy hoạch tổng thể, hài hòa với khu vực đó, chứ không lên làm một cách lắt nhắt như hiện nay, đi ngược với chính sách giãn dân ra khu vực ngoại thành.

Trong khi đó, theo nguyên Thứ trưởng Bộ TN- MT Đặng Hùng Võ, quyết định của Thủ tướng về việc không cho phép xây dựng nhà cao tầng trong khu vực nội đô là quyết định hoàn toàn đúng đắn. Việc không ít dự án đã và đang triển khai nay phải dừng, gây thiệt hại, lãng phí và “hậu quả xã hội khó lường”, cũng như hàng trăm ngôi nhà cao tầng đã và đang mọc lên trong khu vực nội đô chính là hệ quả từ tầm nhìn “ngắn” của các nhà làm quy hoạch trước đây. Chính vì thế, ông Võ trước sau vẫn khẳng định quan điểm của mình: Nếu tiếp tục cấp phép xây dựng trở lại, các công trình này sẽ phá nát đô thị trung tâm. Cách tốt nhất để bảo vệ khu phố cổ hiện nay là cấm tuyệt đối việc xây dựng nhà cao tầng.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam