Dùng trái phiếu huy động vốn dự án BĐS

(Thứ Hai, 21/04/2008 | 08:09)
Đây là giải pháp mới mà Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) đưa ra huy động vốn cho các dự án BĐS trước tình hình nguồn vốn ngân hàng đang gặp khó khăn.
Dùng trái phiếu huy động vốn dự án BĐS
Dùng trái phiếu huy động vốn dự án BĐS

Ông Đặng Hồng Anh - Tổng giám đốc Sacomreal cho biết, cuối tháng 1.2008, để huy động vốn cho dự án Phú Lợi (đường Nguyễn Văn Linh, Q.8, TP.HCM) công ty đã phát hành 100 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ theo NĐ 52/2006/NĐ - CP. Trái phiếu có kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 8,8%/năm, mệnh giá 500 triệu đồng/trái phiếu. Ngoài việc thanh toán phần gốc và lãi cho trái chủ khi đến hạn, những trái chủ còn được quyền mua căn hộ dự án Phú Lợi, đồng thời được giảm 5% giá trị căn hộ. Chỉ trong 1 ngày, công ty đã huy động được số vốn này.

Đến tháng 3.2008, Sacomreal tiếp tục phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động, với tổng giá trị lên đến 750 tỉ đồng cho dự án Phú Mỹ (P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM). Lãi suất của trái phiếu đợt này là 12%/năm, kỳ hạn 8 tháng, mệnh giá 1,5 tỉ đồng/trái phiếu. Mỗi trái phiếu là một quyền mua căn hộ Phú Mỹ và mỗi trái chủ sẽ được giảm giá 8% khi mua căn hộ. Đợt phát hành này cũng chỉ mất 3 ngày là đã huy động đủ vốn. Ông Đặng Hồng Anh cho rằng, về mặt kinh tế, phát hành trái phiếu công ty rẻ hơn là đi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, công

Năm 2007, tổng doanh thu là 359 tỉ đồng, trong đó doanh thu từ hoạt động kinh doanh BĐS của Sacomreal đạt hơn 186 tỉ đồng, tăng hơn 590% so với kết quả đạt được năm 2006. Doanh thu môi giới kinh doanh dự án đạt hơn 88 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 53% trong tổng cơ cấu doanh thu. Doanh thu từ hoạt động môi giới đầu tư đạt 101 tỉ đồng. Lợi nhuận năm 2007 là 269 tỉ đồng. Cổ tức năm 2007 là 15% bằng tiền mặt. Kế hoạch năm 2008, Sacomreal sẽ tăng vốn điều lệ lên 586 tỉ đồng, tổng doanh thu dự kiến 1.715 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 173 tỉ đồng. Ngoài ra, Hội đồng quản trị công ty cũng đã thông qua kế hoạch mở rộng thị trường hoạt động ra nước ngoài, thành lập các công ty trực thuộc ...

ty phát hành cũng phải tính toán đến khoảng thời gian sử dụng vốn bao lâu để đưa ra kỳ hạn phát hành trái phiếu cho hợp lý.

Đánh giá về hình thức phát hành trái phiếu huy động vốn cho dự án BĐS, ông Lê Hoàng Châu - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh BĐS TP.HCM cho biết, phương thức phát hành trái phiếu công ty mà Sacomreal đang thực hiện là một hình thức mới, tạo kênh huy động vốn cho doanh nghiệp địa ốc và người dân quan tâm đến dự án cũng có thể tham gia. Tuy nhiên do là trái phiếu công ty nên công ty phát hành phải có uy tín, năng lực tài chính, dự án khả thi thì mới thu hút được người mua.

Theo dự báo của Sacomreal, thị trường BĐS năm 2008 vẫn tiếp tục phát triển với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao. Đối với thị trường văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại phát triển mạnh khi nhu cầu cho thuê văn phòng có chất lượng cao còn nhiều và thị trường bán lẻ của Việt Nam chỉ mới trong giai đoạn phát triển. Với hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ, Sacomreal vừa đáp ứng được nhu cầu vốn thực hiện các dự án vừa đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật về BĐS và chứng khoán.

Sau hơn 3 năm hoạt động, Sacomreal đã trực tiếp là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn. Tính đến 31.12.2007, Công ty đã tiến hành phân tích đầu tư 170 dự án, trong đó có 6 dự án đã hoàn tất, 17 dự án đang triển khai và 25 dự án đang xem xét triển khai. Trong thời gian tới, với năng lực về vốn - công nghệ và con người, Sacomreal chính thức trở thành chủ đầu tư của nhiều dự án lớn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như Long An, Vũng Tàu, Đà Lạt ... Hiện nay, 11 dự án BĐS do Sacomreal đầu tư đã và đang được cơ quan các cấp cho phép chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỉ đồng. Ngoài ra, Sacomreal còn hợp tác đầu tư góp vốn vào 19 công ty với tổng giá trị góp vốn trên 650 tỉ đồng, trong đó Sacomreal có số cổ phần chi phối trên 25%/vốn điều lệ tại 15 công ty. Cuối năm 2007, Sacomreal đưa vào dịch vụ mới "Hệ thống đại lý môi giới - SCRA". SCRA liên kết các công ty kinh doanh BĐS và các nhà môi giới trên cả nước cùng hợp tác đầu tư, kinh doanh và môi giới BĐS.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam