Đừng để mất tiền oan khi làm sổ đỏ!

(Thứ Hai, 10/07/2017 | 11:30)
“Hành trình” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở (sổ đỏ) đã khiến không ít người dân ngán ngẩm bởi thủ tục phức tạp, nhiêu khê. Vì không muốn phải chạy tới chạy lui đến các cơ quan hành chính, liên tục sửa chữa, bổ sung hồ sơ, chờ đợi mất thời gian, nhiều người dân đã tìm đến các dịch vụ làm sổ đỏ.
Làm sổ đỏ
Đừng để mất tiền oan khi làm sổ đỏ!

Làm sổ đỏ không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ

Chị Hoài An (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết thực chất làm sổ đỏ không quá vất vả như nhiều người vẫn nghĩ. Do tâm lý ngại làm các thủ tục hành chính nên nhiều người đã tìm đến dịch vụ cò sổ đỏ. Chị cho biết, vì muốn nhanh chóng có sổ đỏ nên đã đi hỏi một số trung tâm nhận làm dịch vụ nhưng phí quá đắt. Nếu muốn có sổ trong 2 tuần thì riêng tiền “bôi trơn” đã lên tới 13 – 15 triệu. Do vậy, chị đã quyết định tự tay đi làm sổ để sang tên cho người mua nhà.

“Do hồ sơ của tôi đầy đủ các giấy tờ cần thiết nên tôi chỉ mất đúng 2 buổi, mỗi buổi tầm hơn 2 tiếng để hoàn thiện các giấy tờ thủ tục tại phòng tài nguyên môi trường và cơ quan thuế của huyện. Sau đó, chỉ chưa đầy 1 tháng sau, sổ đỏ sang tên cho người bán của tôi đã hoàn thành”, chị An cho hay.

Đang trong quá trình làm sổ đỏ cho căn hộ chung cư vừa mua, anh Minh Công chủ một căn hộ chung cư tại quận Hà Đông cũng cho biết: “Gia đình có việc gấp cần thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng, nên tôi trực tiếp ra Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục cấp sổ đỏ. Trước đó, qua tìm hiểu bạn bè, nếu muốn làm nhanh, có thể nhờ qua cò hoặc các tổ chức công chứng làm dịch vụ. Tuy nhiên, khi đến Văn phòng đăng ký đất đai, tôi đã trực tiếp nộp hồ sơ tại đây khi thấy đơn vị công khai thời gian cấp sổ đỏ trong vòng 14 ngày”.

Nếu như trước đây, thời gian tiến hành cấp sổ đỏ kéo dài hơn 50 ngày và được giảm xuống 30 ngày từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, thì nay, thời gian thực hiện thủ tục này tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội được giảm tối đa.

“Choáng” với dịch vụ làm sổ đỏ “siêu tốc”

Sớm nhận biết được “nhu cầu” muốn nhanh chóng có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều “cò” sổ đỏ đã sớm nắm bắt thời cơ và tung ra hàng loạt chiêu trò quảng cáo làm nhanh dịch vụ này.

Chỉ cần gõ cụm từ “dịch vụ làm sổ đỏ” Google lập tức có đến hàng trăm ngàn kết quả. Trong đó, nổi bật nhất là những lơi quảng cáo có cánh, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, chất lượng; làm sổ đỏ chỉ với 3 triệu đồng... Khá nhiều lời chào mời quảng cáo của các văn phòng luật đua nhau xuất hiện với nội dung công khai chi tiết về mức phí dịch vụ cũng như thời gian thực hiện “trọn gói” cấp sổ cho khách.

Khi hỏi về giá cả dịch vụ làm sổ đỏ, một nhân viên tại một văn phòng luật có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Chi phí sang tên sổ đỏ đối với những hồ sơ đã đủ điều kiện thông thường là 3,5-4 triệu đồng, sau 4-6 tuần sẽ có. Muốn nhanh hơn thì chi phí càng đắt. Nếu thời gian từ 10 ngày đến 2 tuần thì tổng chi phí sẽ vào khoảng 13 triệu đồng, còn nếu 5-7 ngày thì chi phí ở khoảng 15 triệu đồng. Chi phí đắt là do bao gồm cả chi phí chuyên viên, văn phòng chỉ lấy phí khách hàng 3,5 triệu đồng mỗi hồ sơ", nhân viên này khẳng định.

Khi hỏi giá đối với các thủ tục phát sinh thì nhân viên này cho biết nếu hồ sơ nhà đất đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng mua bán, hóa đơn đã đóng thuế nhà đất, biên bản bàn giao… thì sẽ không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu không đủ hồ sơ “về mặt nguyên tắc rất khó nhưng mình sẽ giải quyết được hết, tuy nhiên khách hàng phải trả thêm chi phí”, nhân viên này cho biết.


dung de mat tien oan khi lam so do!


Cấp sổ đỏ trong 14 ngày, “cò” hết đất sống

Trả lời truyền thông mới đây ông Lê Tuấn Định – Giám đốc Văn phòng Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội khẳng định, đơn vị đang tập trung rà soát và chuẩn hóa Bộ Thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp sổ đỏ theo tinh thần cắt giảm 30 – 50% thủ tục và thành phần hồ sơ theo quy định hiện hành, từ đó giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục.

Hiện nay, thời gian cấp sổ đỏ tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chỉ áp dụng trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục khác tại Văn phòng Văn phòng đăng ký đất đai đều giảm tối đa. Có thủ tục chỉ thực hiện trong vòng 3 – 5 ngày.

“Tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội, tất cả các hồ sơ, thủ tục, thời gian thực hiện được công khai rõ ràng, cụ thể. Vì vậy, người dân không nên làm dịch vụ qua “cò”, vừa mất tiền mà không được việc”, ông Định đưa ra lời khuyên.

Nằm trong mục tiêu đẩy nhanh quá trình cấp sổ đỏ cho người dân, ngày 21/04, Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành công văn số 1416/BTNMT-VP về việc công bố đường đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ).

MuaBanNhaDat theo Trí thức trẻ


Bài viết bạn quan tâm


Làm sao để nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả? Làm sao để nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả?
Với kỹ thuật in kỹ thuật số phát triển, việc sản xuất các loại giấy tờ nhà đất giả ngày càng tinh vi, bằng mắt thường khó có thể phân biệt. Vấn nạn giấy tờ giả cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng trước những giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản...
Thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng Thủ tục chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng
Theo quy định, kể từ ngày 10/12/2009 cơ quan nhà nước sẽ thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận nhà đất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.
Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo
Khi thị trường đất nền tại đô thị lớn đang bão hòa và không còn nhiều quỹ đất, thì các nhà đầu tư đang dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, đầu tư đất nền tỉnh lẻ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam