Dùng “búa” tiền phá băng thị trường địa ốc

(Thứ Tư, 28/03/2012 | 17:25)
Năm 2012, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục gặp khó khăn do ế ẩm, thiếu vốn. phải dùng “búa” – cái búa tượng trưng cho lượng tiền, cho dòng vốn của Ngân hàng đập mạnh vào “tảng băng” bất động sản.
Dùng “búa” tiền phá băng thị trường địa ốc
Dùng “búa” tiền phá băng thị trường địa ốc


Nhiều ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản tại Hội thảo “Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản 2012” được tổ chức ngày 28/3, đều cho rằng phải dùng “búa” – cái búa tượng trưng cho lượng tiền, cho dòng vốn của Ngân hàng đập mạnh vào “tảng băng” bất động sản thì mới phá vỡ được, thị trường mới phục hồi.

Thị trường địa ốc hiện đang trầm lắng, tuy nhiên, cơ hội trong thị trường luôn tồn tại, lượng tiền mặt trong đại bộ phận người dân vẫn rất lớn, nhu cầu nhà ở của người dân luôn ở mức cao căn cứ vào nhu cầu và tốc độ phát triển đô thị. Vấn đề là doanh nghiệp cần tìm đúng phân khúc nhu cầu thật của thị trường với sản phẩm phù hợp là điều then chốt.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra các yếu tố để cơ hội bất động sản phục hồi trong năm 2012, trong đó, bên cạnh những yếu tố vĩ mô như ổn định chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát tốt, Ngân hàng nhà nước đã có những chỉ đạo hướng tới giảm lãi suất cho vay, thông qua việc khống chế trần lãi suất huy động, khuyến khích các ngân hàng hạ lãi suất cho vay. Thì còn có các cơ hội từ thị trường bất động sản như các chủ đầu tư hướng tới kinh doanh nhà, căn hộ quy mô diện tích nhỏ; xu hướng mua bán sáp nhập; cơ hội về tổ chức các nguồn vốn mới vào thị trường…

dung bua tien pha bang thi truong dia oc
Để cứu thị trường bất động sản cần một dòng tiền khá lớn.


Ông Trần Kim Chung – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thị trường suy thoái hiện nay là thiếu dòng tiền đầu tư vào bất động sản. Ông Chung đưa ra các giải pháp Nhà nước cần mua lại những bất động sản giá vừa phải, hình thành các quỹ tiết kiệm bất động sản, cần thực sự coi trọng việc hình thành đồng bộ các chính sách phát triển thị trường bất động sản, nhất là các chính sách về tài chính liên quan đến bất động sản.

Đối với DN bất động sản phải cấu trúc danh mục đầu tư cho phù hợp với quy mô, năng lực doanh nghiệp. Đối với nhà đầu tư tiềm năng, cần cơ cấu lại danh mục đầu tư, chọn những dự án hiệu quả để đầu tư, cắt lỗ những dự án không hoàn thành, tập trung nguồn lực để chuẩn bị cho chu kỳ mới.

Sự giống và khác nhau của thị trường nhà đất và chứng khoán đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra thực tế, đó là khả năng tham gia và rút khỏi thị trường là rất khác nhau về thời gian, tiềm năng và quyết định đầu tư. Khi thị trường địa ốc khó khăn, thì cũng chính là cơ hội của nhóm các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và quản trị tốt, cả từ trong và ngoài nước. Và vì vậy, theo quy luật chung, khó khăn của thị trường sẽ tạo ra những chất xúc tác và nhân tố mới, nhằm thúc đẩy thị trường sớm hồi phục. Ông Chung nhận định.

Tiến sĩ Châu Thị Thu Nga – Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lại cho rằng, Nhà nước nên có chính sách tháo gỡ nguồn vốn cho thị trường bất động sản, nhà là nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà, đồng thời kiểm soát chặt chẽ dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản để đảm bảo tính công bằng giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nhà nước cần có các chính sách ưu đãi hỗ trợ cho các chủ đầu tư về đất đai, vốn để thực hiện các dự án phát triển nhà ở thương mại cho thuê, nhà ở thương mại bán theo hình thức trả góp dài hạn.

Tiến sĩ Nga còn cho rằng, để thị trường nhà đất phát triển lành mạnh, bền vững đòi hỏi phải có biện pháp quản lý và điều tiết thị trường hợp lý để kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào nhà đất, để chống đầu cơ, gây sốc làm “đóng băng” thị trường.

dung bua tien pha bang thi truong dia oc
Nhiều người kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có diện mạo mới khi phục hồi.


Còn theo đại diện Tập đoàn Đại Việt, để tồn tại thì các doanh nghiệp bất động sản bắt buộc phải thay đổi. Khi niềm tin được cải thiện, tính thanh khoản tăng lên cũng là lúc thị trường địa ốc chuyển mình với diện mạo mới như phân khúc nhà ở dịch chuyển từ cao cấp sang trung cấp và bình dân, giá địa ốc cũng được dịch chuyển theo xu hướng giảm dần.

Ngoài ra, đại diện Tập đoàn Đại Việt còn đề xuất cơ quan chức năng cần xây dựng quỹ tiết kiệm nhà ở, kênh huy động mới cho các dự án nhà ở xã hội; có chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia xây dựng, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ngân hàng Nhà nước cần phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu để có hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách tín dụng phù hợp với tiến trình tái cơ cấu thị trường bất động sản; chỉ đạo các tổ chức tín dụng bố trí nguồn vốn để cho vay đầu tư các dự án nhà ở để bán, cho thuê phục vụ đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp; cho các đối tượng có nhu cầu thực sự vay để mua nhà ở…

Các ý kiến tại hội thảo đề xuất tập trung chủ yếu vào các giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản, từ các vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, tiền tệ, quản lý đất đai, đến quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chỉ số thị trường... để phá vỡ “tảng băng” địa ốc hiện nay và góp phần cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam