Đưa thông tin sai để bán đất ở Ba Vì sẽ bị xử lý

(Thứ Bảy, 12/06/2010 | 10:40)
Thời gian vừa qua, tại một số khu vực thuộc các huyện Thạch Thất, Quốc Oai,Hoài Đức, Ba Vì, thị xã Sơn Tây… giao dịch chuyển nhượng đất đai (bao gồm cả đất ở, đất chuyên dùng, đất nông nghiệp) tăng mạnh.
Đưa thông tin sai để bán đất ở Ba Vì sẽ bị xử lý
Đưa thông tin sai để bán đất ở Ba Vì sẽ bị xử lý


Cùng với đó, giá chuyển nhượng đất đai tại các khu vực trên cũng tăng đột biến, nhiều trường hợp chuyển nhượng không hợp pháp gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Điều tra cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do một số người đầu tư lợi dụng thông tin đang được thảo luận về địnhhướng quy hoạch chung xây dựng, mở rộng và phát triển đô thị tại các khu vực trên để tạo nhu cầu ảo, đẩy giá đất tăng cao. Trong thực tế, Nhà nước chưa thông qua quy hoạch, chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh việc người dân còn thiếu thông tin về quy hoạch, thiếu hiểu biết về pháp luật đất đai, thì chính quyền cơ sở tại một số địa phương lại lúng túng, thiếu chặt chẽ, sát sao trong công tác quản lý, hướng dẫn người dân thực hiện đúng theo các quy định của luật.

Trước tình hình trên, UBND Thành phố vừa có công văn hỏa tốc gửi các Sở TN&MT, Xây dựng, Tài chính, Quy hoạch Kiến trúc, Thanh tra TP và UBND các quận, huyện thị xã về việc tăng cường quản lý đất đai, ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Theo đó, TP giao các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền về quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và pháp luật đất đai để nhân dân thực hiện việc chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các đơn vị trên phải thông tin đầy đủ về việc chủ trương xây dựng TP hiện nay mới chỉ đang trong quá trình lập và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn sẽ có sự điều chỉnh; các dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng đang phải rà soát, điều chỉnh nên việc xây dựng mới ở nhiều nơi phải dừng lại.

TP cũng yêu cầu Sở TN&MT, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý, khai thác sử dụng đất đai của các đơn vị, tổ chức cá nhân, nhất là trong việc chuyển nhượng trái pháp luật.

Công văn ghi rõ: “Các trường hợp vi phạm phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Các trường hợp thông tin sai sự thật để đầu cơ đất đai, môi giới nhằm trục lợi làm thiệt hại đến quyền lợi của Nhà nước, của tổ chức và cá nhân thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật”.

dua thong tin sai de ban dat o ba vi se bi xu ly
Chủ trương xây dựng TP hiện nay mới chỉ đang trong quá trình lập và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn sẽ có sự điều chỉnh... Ảnh: Tuệ Khanh.


Không căn cứ vào biến động giá để điều chỉnh bảng giá đất

Thực tế giá đất một số khu vực vừa qua biến động tăng theo một diễn biến, điều kiện không bình thường, không phản ánh thực tế, có biểu hiện vi phạm pháp luật trong việc mua bán, chuyển nhượng đất đai. Vì vậy, UBND TP yêu cầu Sở TN&MT, Sở Tài chính và các Sở, ngành có liên quan không căn cứ vào tình hình biến động về giá đất trong thời gian vừa qua tại một số khu vực nêu trên để đề xuất việc điều chỉnh bảng giá đất của TP trong năm 2010 và xác định giá đất là căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn thực hiện đúng quy định tại Điều 66 Nghị định 84/2007/ND-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ về điều kiện, thời điểm thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chỉ làm thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, tặng…. cho các trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì khi Nhà nước thu hồi chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp quy định tại bảng giá đất do UBND TP ban hành hàng năm, không được hỗ trợ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 13 và Điều 40 Quyết định số 109/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP.

Đối với những trường hợp đủ điều kiện giao dịch về quyền sử dụng đất nhưng chưa làm thủ tục theo quy định thì hướng dẫn các bên thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật và thu đủ các khoản nghĩa vụ tài chính về ngân sách Nhà nước theo quy định. Đối với trường hợp không đủ điều kiện giao dịch về quyền sử dụng đất thì lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tất cả các công việc rà soát, phát hiện và tổ chức thanh tra đột xuất về công tác quản lý đất đai tại một số phường, xã, thị trấn tại các khu vực nêu trên sẽ Sở TN&MT thực hiện và báo cáo UBND TP trong tháng 7 tới.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam