Đua nhau nợ thuế

(Thứ Năm, 12/08/2010 | 13:30)
Với lý do làm ăn thua lỗ, nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng, bất động sản tại TP HCM nợ thuế giá trị gia tăng đến hàng chục tỷ đồng.
Đua nhau nợ thuế
Đua nhau nợ thuế

Mới đây, Cục Thuế TP HCM đã phải áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đối với Công ty Cổ phần (CTCP) Xây dựng công trình 518 (số 10 đường số 1, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP HCM.

Các doanh nghiệp “đội sổ nợ”


Theo Cục Thuế TP HCM, CTCP Xây dựng công trình 518 nợ thuế GTGT của năm 2009 với 2,3 tỷ đồng. Đây là đơn vị thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 và có 22% cổ phần Nhà nước, vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Công ty này bị cưỡng chế hóa đơn vì đã nợ thuế quá 90 ngày quy định, và các tài khoản để trừ nợ thuế đã bị “vét sạch”.

Tuy nhiên, danh sách nợ thuế năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010 tại TP.HCM không chỉ có công ty trên. Có một danh sách dài các đơn vị “đội sổ”, như Công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp (đường Kỳ Đồng, quận 3) nợ 15,5 tỷ đồng, CTCP Thương mại dịch vụ Hùng Thịnh (quận 7) nợ hơn 1,6 tỷ, Công ty TNHH xây dựng Kim Chấn (quận 7) nợ gần 500 triệu đồng. Công ty địa ốc Đất Lành (đường Phổ Quang, phường 2, Tân Bình) nợ gần 1,9 tỷ đồng, Công ty TNHH thương mại - xây dựng kinh doanh nhà Tân Hồng Uy (Bàu Cát 1, phường 13, quận Tân Bình) nợ gần 2 tỷ đồng...

dua nhau no thue

Một số doanh nghiệp bất động sản chây ỳ đóng thuế GTGT. Ảnh: Lê Hưng.


Bà Nguyễn Thị Hạnh Nga, Trưởng phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục Thuế TP HCM, cho biết theo thống kê của cục thuế, đứng đầu danh sách nợ thuế GTGT này là các doanh nghiệp (DN) kinh doanh lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Hai “loại” DN này vừa “đội sổ” cả về số tiền nợ, lẫn số lượng DN nợ.

“Khát vốn” nên chiếm dụng?


Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó Tổng Cục Thuế TP HCM, nợ thuế 6 tháng đầu năm 2010 có giảm so với năm 2009 nhưng lại thuộc dạng “khó đòi” hơn. Hiện nay, số thuế mà DN đang nợ chiếm 5% doanh thu thuế của địa bàn. Giải trình chuyện nợ thuế, nhiều công ty lấy lý do làm ăn thua lỗ, khủng hoảng kinh tế. Ông Phan Thế Hưng, đại diện Công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp, phân trần: “Chúng tôi có muốn nợ thuế đâu. Kinh tế khó khăn, làm ăn không lãi lại phải trả lương, trả công cho người lao động nên chậm nộp thuế”.

Bà Hạnh Nga thì nhìn nhận: “Phần lớn đơn vị nợ thuế là kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng. Thực tế các doanh nghiệp này luôn cần nguồn vốn lớn, trong khi vay vốn từ ngân hàng khó khăn, huy động từ các nguồn khác cũng không khả quan, nên họ chây ỳ nộp thuế để lấy tiền này làm vốn”. Hình thức này là một cách “chiếm dụng vốn” của Nhà nước, làm eo hẹp nguồn thu để cân đối nguồn vốn công.

Cục Thuế TP HCM cho biết đang triển khai nhiều biện pháp để giảm nợ thuế đầu năm 2010, cưỡng chế nợ. Hiện có đến hàng nghìn DN nợ thuế và số đến hạn 90 ngày đang gia tăng.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam